Tưởng chừng như câu chuyện “cắt thịt chữa bệnh cho cha mẹ” trong 24 đạo hiếu đối với xã hội hiện đại ngày nay là điều không tưởng. Chỉ cần nghĩ sơ qua cũng thấy có chút gì đó sờ sợ. Thế nhưng thật không ngờ rằng có một phiên bản hiện đại cho câu chuyện này: Hai anh em, 8 tuổi và 6 tuổi vì cứu cha mà mà đã cho cha da đầu của mình.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin: anh Uông Tịch Dũng là công nhân. Ngày 15/8 năm nay, sau khi tan ca sớm anh đã đi câu cá để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Thật không may, trên đường đi anh bị điện giật dẫn đến trọng thương, bị bỏng 91%. Bỏng trên một diện tích lớn khiến anh phải trải qua nhiều lần phẫu thuật để cấy ghép da. Để tiết kiệm, anh sử dụng da heo để cấy phần trước ngực vì da heo là chi phí rẻ nhất. Nhưng bác sĩ sau khi cân nhắc khả năng kinh tế của gia đình anh, đã kiến nghị anh dùng da đầu của hai đứa con để cấy ghép.

Chị Lý Trường Mai, vợ anh Uông Tịch Dũng sau khi nghe xong kiến nghị của bác sĩ đã choáng váng nói: “Xin bác sĩ hãy lấy da đầu của tôi, hai đứa bé còn nhỏ như vậy sao có thể lấy?” Nhưng các bác sĩ cho biết lấy da đầu sẽ ít gặp rủi ro mà hiệu quả lại tốt hơn, chị Lý Trường Mai đã lớn tuổi nên không thích hợp, chỉ có thể dùng da đầu của hai đứa trẻ.

Mặc dù, bác sĩ giải thích rằng sau khi lấy da đầu xong, chỉ trong khoảng một tuần da đầu của hai đứa trẻ sẽ được tái sinh, nhưng ngẫm nghĩ đã thấy rất đau rồi. Chị Lý Trường Mai không còn cách nào khác đành phải hỏi ý kiến của hai con. Chị nói với cậu con trai 8 tuổi: “Nếu như phải dùng da đầu của con để cứu cha, sẽ rất đau rất đau, con có sẵn lòng không?”

Cậu bé không một chút do dự trả lời: “Con sẵn lòng cho cha!”

Cô con gái 6 tuổi ngồi bên cạnh cũng kiên định nói: “Con cũng sẵn lòng!”

Chị Lý Trường Mai nghe xong liền bật khóc, nước mắt rơi ướt cả khuôn mặt…

Ngày 24/9, anh Uông Tịch Dũng đã cùng hai con vào phòng phẫu thuật.

Con gái chị Lý Trường Mai và anh Uông Tịch Dũng sau khi đã phẫu thuật lấy da đầu để cứu bố (Ảnh: internet)
Con gái chị Lý Trường Mai và anh Uông Tịch Dũng sau khi đã phẫu thuật lấy da đầu để cứu bố (Ảnh: internet)

Sau hai tiếng đồng hồ tiến hành phẫu thuật cấy ghép da, ca phẫu thuật đã thành công. Tuy nhiên, nhìn thấy vết máu trên lớp băng gạc dày quấn quanh đầu của hai đứa trẻ, chị Mai không khỏi đau lòng. Chị nói: “Không có một người mẹ nào sẵn sàng nhìn thấy con của mình như vậy…”

May mắn là cha con anh Uông Tịch Dũng đều nhanh chóng hồi phục. Đầu tháng 10, hai bé đã có thể quay lại trường học tập.

Hai con của chị Lý Trường Mai và anh Uông Tịch Dũng sau khi đã phẫu thuật lấy da đầu để cứu bố (Ảnh: internet)
Hai con của chị Lý Trường Mai và anh Uông Tịch Dũng sau khi đã phẫu thuật lấy da đầu để cứu bố (Ảnh: internet)

Lần phẫu thuật cuối cùng này của anh Uông Tịch Dũng cần một khoản chi phí lớn là 300.000 tệ (khoảng 1 tỷ VNĐ). Chị Lý Trường Mai nói: “Tôi tin tưởng rằng sẽ có biện pháp. Cho dù là không có biện pháp, nếu như một người có thể trợ giúp tôi một tệ, tôi sẽ đi tìm 300.000 người, như vậy cũng sẽ tìm đủ tiền.”

Xin hãy chia sẻ thông tin này, để nhiều người hơn nữa biết về lòng hiếu thuận của hai anh em nhỏ bé này, để mọi người tin rằng, lòng hiếu thuận đến “cắt da cứu cha mẹ” hiện vẫn còn tồn tại trong xã hội chúng ta ngày nay.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: