Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết việc sử dụng đồng Nhân dân tệ đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc chỉ áp dụng cho đối tượng tham gia hoạt động thương mại biên giới.  

Chia sẻ trên Vnexpress, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), khẳng định không phải ai cũng được thanh toán bằng Nhân dân tệ (NDT) ở biên giới.

Cụ thể, ông Minh cho biết, theo Thông tư 19, ngoài sử dụng ngoại tệ tự do chuyển đổi (USD) để thanh toán theo thông lệ, thương nhân hoạt động ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc có thể dùng đồng bản tệ (VND hoặc NDT) để thanh toán thông qua chi nhánh ngân hàng biên giới.

Nếu thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới, họ có thể được nhận thanh toán bằng tiền mặt (VND, NDT), nhưng vẫn phải nộp vào ngân hàng trên cơ sở xuất trình các chứng từ hợp lệ.

Đối với cư dân biên giới và thương nhân giao dịch tại chợ biên giới, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết họ chỉ được dùng NDT và VND để thanh toán, không được sử dụng ngoại tệ.

Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, họ chỉ được dùng VND, tuyệt đối không thể dùng NDT. Điều đó đồng nghĩa với việc người Việt Nam, cư dân biên giới, khách du lịch Trung Quốc tới 7 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc để mua sắm tại chợ biên giới chỉ được thanh toán tiền mặt bằng VND và không được thanh toán bằng NDT hay ngoại tệ tiền mặt.

Quyết định cho phép thanh toán bằng Nhân dân tệ tại biên giới Việt – Trung đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận từ các chuyên gia kinh tế.

Dân Việt dẫn lời PGS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá Thông tư 19 sẽ giúp hoạt động giao thương thương mại của thương nhân và cư dân vùng biên giới Việt – Trung sẽ dễ dàng và minh bạch hơn.

Trong khi đó, chia sẻ trên Sức khỏe cộng đồng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng tại thời điểm này chưa thể có đánh giá một cách chính xác Thông tư 19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền tài chính Việt Nam, hệ thống tiền tệ Việt Nam cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, quyết định cho phép sử dụng đồng NDT trong thanh toán ở khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc có thể nhìn thấy ngay những tác động tiêu cực và tích cực.

Về mặt tích cực, vùng biên giới là khu vực giao dịch ngoại thương giữa Trung Quốc và Việt Nam rất sôi động. Nếu có thể dùng cả NDT và VND thanh toán các giao dịch trong khu vực này sẽ giúp giảm chi phí trao đổi, thúc đẩy phát triển mậu dịch vùng biên giới.

Về tác động tiêu cực, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng động thái mở rộng đồng tiền thanh toán tại biên mậu sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Theo đó, TS. Hiếu đặt ra vấn đề liệu việc sử dụng NDT để thanh toán chỉ diễn ra khu vực biên giới hay sẽ lan tỏa xuống tất cả vùng khác.

Ngoài ra, vị chuyên gia tài chính ngân hàng này còn bày tỏ lo ngại người dân Việt Nam chưa có kinh nghiệm sử dụng NDT nên nguy cơ gặp rủi ro tiền giả là rất lớn trong thanh toán tại biên giới với Trung Quốc.

Tổng Hợp