Sau cái chết đau lòng của 39 người nhập cư trái phép, anh Jawad Amiri nhớ lại ký ức kinh hoàng của mình trên chuyến xe buôn người vào Anh. 

Anh Amiri, hiện đã 28 tuổi, là một trong 15 người thoát chết trong hành trình di cư bất hợp pháp vào Anh nhiều năm trước. 

Một nấm mồ di động

Amiri kể rằng việc đưa người vào các container được những kẻ buôn người thực hiện gần như mỗi đêm. Người vượt biên thường được chia thành những nhóm 20-30 thành viên mỗi chuyến.

“Một khi chúng đã lấy được tiền, chúng không quan tâm bạn sống chết thế nào”, anh chia sẻ với BBC

Amiri cùng em trai 7 tuổi, Ahmad, được đưa vào xe tải đông lạnh cùng 13 người khác. Sau khi tất cả đã di chuyển lên xe, chiếc xe được khóa trái bên ngoài. Mọi người đều vô cùng sợ hãi bởi họ không có cách nào mở cửa xe từ phía trong. 

Bên trong xe tải là những thùng thuốc, giữa các thùng hàng và nóc xe là khoảng trống tầm nửa mét. Họ được dặn phải nằm chen vào khoảng hẹp đó trong vòng 15-16 tiếng. “Chúng tôi không thể di chuyển hay đứng ngồi. Nó giống như một nấm mồ di động vậy”.  

Hình minh họa chiếc xe do em trai Amiri vẽ (ảnh: AHMAD AMIRI)

Trời dần tối. Ban đầu container rất lạnh nhưng hệ thống điều hòa bất ngờ hỏng nên không khí bên trong nóng dần lên. Các thành viên trong đoàn bỏ cả chăn mền và quần áo vì quá nóng. Họ uống hết nước được cấp cho và bắt đầu cảm thấy ngạt thở.  

“Chúng tôi phải đập mạnh vào tường” 

“Thật khó thở. Em trai khóc, em cũng sợ hãi và ho nhiều. Tôi cứ cố trấn an em: ‘Em sẽ ổn thôi, họ sẽ mở cửa thôi'”. 

“Chúng tôi đổ mồ hôi ngày một nhiều hơn, nhiệt độ càng lúc càng nóng và không thể dễ dàng nói chuyện”.

Cậu bé Ahmad, nay đã lên 10 tuổi, đang được ở lại Anh học và được các cơ quan từ thiện chăm sóc. (ảnh: BBC).

“Chúng tôi cố gắng gọi người lái xe và đập mạnh lên trần. Anh ta dừng lại nhiều lần, tôi hy vọng anh ấy sẽ mở cửa nhưng anh đã không muốn làm như vậy. Thậm chí anh ta còn chửi rủa và nói chúng tôi hãy yên lặng”. 

Một vài người có điện thoại nhưng họ không muốn gọi cảnh sát bởi họ lo sợ sẽ bị bắt và gửi trả về nước. 

Tin nhắn cứu mạng

Jawad Amiri nói anh cũng muốn gọi điện cầu cứu nhưng điện thoại khi đó đã hết pin. May mắn cho họ là cậu em trai 7 tuổi của Amiri có mang theo một chiếc điện thoại nhỏ còn đủ pin để liên lạc. Đó là món quà mà Liz Clegg, tình nguyện viên người Anh làm việc tại tổ chức từ thiện ở trại tập trung, gửi tặng anh em cậu.

“Em tôi nhắn tin cầu cứu. Nó kể rằng tài xế không chịu dừng lại và chúng tôi không còn khí oxy để thở”, Amiri kể lại. 

Theo China Daily, tin nhắn được gửi đến số điện thoại của bà Clegg. Lúc đó bà đang tham dự hội thảo quốc tế ở New York nhưng may mắn vẫn nhận được tin nhắn. Bà Clegg nói Amiri cùng em trai đừng vận động quá nhiều, cố gắng giữ bình tĩnh và hạn chế nói chuyện, bà sẽ gọi cảnh sát.

Tin nhắn cậu bé Amad gửi cho người phụ nữ ở tổ chức từ thiện (ảnh: BBC).

Các cảnh sát cùng chó nghiệp vụ nhanh chóng đến nơi và giải cứu nhóm người vượt biên. Lúc đó mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Cũng có một số người buồn bã vì lo sợ họ sẽ bị trả về nước. 

Sau đó bác sĩ cũng được điều động đến. Sau khi kiểm tra, hai anh em Amiri được chuyển tới một khu nhà trọ. 

“Tôi thương cảm cho họ”

Bây giờ Amiri là một người hạnh phúc, anh được cho ở lại Anh và đang học nghề thợ xây dựng. Em trai Amad giờ đã lên 10 và đang học để lập trình trải nghiệm thực tế ảo có tên là Parwaz VR.

Anh Jawad Amiri hiện học nghề thợ xây dựng (ảnh: JAWAD AMIRI).

“Tôi đang lái xe và nói chuyện cùng bạn thì nghe thấy tin về vụ việc (39) thi thể ở Essex. Dù đang ở trên ôtô nhưng đầu óc tôi nhớ lại những chuyện trong xe tải”. 

Từng trải qua hoàn cảnh tương tự nhưng may mắn thoát chết, Amiri rất buồn vì không chỉ có 39 người chết mà cả gia đình của họ cũng đang phải chịu nỗi đau đớn.  

“Ký ức đó khiến tôi đau xót và nghĩ đến những điều không hề đẹp đẽ. Tôi nghĩ những nạn nhân đó đã không còn đủ khí oxy để thở”, Amiri chia sẻ.

Ngọc Mai (TH) 

Video xem thêm: 2 lần bị bán sang Trung Quốc, người phụ nữ Triều Tiên kể lại hành trình vươn tới tự do ở Anh Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Có thể bạn quan tâm