Tài xế Maurice Robinson, người điều khiển xe tải chở 39 nạn nhân rời cảng Purfleet, Anh rạng sáng 23/10 đã ra hầu tòa, qua video trực tuyến ngày 28/10, với cáo buộc ngộ sát, buôn người, tiếp tay nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Phiên xử diễn ra tại tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford, ở Đông Bắc thủ đô London, Anh. Robinson, 25 tuổi, trú ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland, xuất hiện trên video trực tuyến, để xác nhận một số thông tin. Nhiều phóng viên, cảnh sát tập trung ở bên ngoài tòa án.

Lực lượng cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh cho phiên tòa (ảnh chụp màn hình từ Youtube).

BBC cho biết, Robinson không đề xuất nộp bảo lãnh để được tại ngoại và sẽ bị giam đến ngày 25/11, trước khi phiên xử tiếp theo diễn ra tại tòa hình sự Old Bailey, London và tài xế này sẽ đưa ra lời biện hộ.

Maurice Robinson bị bắt ngay sau khi cảnh sát phát hiện 8 thi thể nữ và 31 thi thể nam trong một container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, phía Đông Bắc London. Trước đó, Robinson mở thùng container và phát hiện các thi thể vào lúc 1h40 ngày 23/10, và thông báo cho nhà chức trách.

Sau khi bắt và thẩm vấn Robinson, cảnh sát Anh hôm 25/10 đã bắt thêm ba nghi phạm khác liên quan đến cái chết của 39 người. Cả ba người này đều nộp tiền bảo lãnh và được tại ngoại.

Hôm 23/10, 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải ở khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex. Hiện chưa có thông tin chính thức khẳng định danh tính những người xấu số trên xe. Ban đầu, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng sau đó cho biết, nạn nhân có thể đến từ nhiều quốc gia. Một số báo đưa tin, có cả người Việt Nam trong số 39 thi thể. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với giới chức trách Anh để xác định danh tính các nạn nhân.