Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng cảnh sát nước sở tại xác minh thông tin 39 nạn nhân tử vong trong một xe container không phải đều mang quốc tịch Trung Quốc.

TTXVN ngày 25/10 cho biết, đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang phối hợp với cảnh sát nước sở tại làm rõ nghi vấn có người Á Đông nhưng không mang quốc tịch Trung Quốc tử vong trên xe container.

Theo tìm hiểu của BBC Tiếng Việt, trong cộng đồng người Việt tại Anh xuất hiện nỗi lo sợ rằng có thể có người Việt trong vụ việc này.

Một số người nói rằng từ vài ngày nay, các thân nhân, cả ở Việt Nam và ở Anh, đã mất liên lạc với người nhà, là những người đang ở châu Âu và có ý định vào Anh.

Trước đó, vào chiều 24/10, truyền thông Anh đưa tin với nội dung 39 thi thể đông cứng được phát hiện trong một xe đông lạnh ở Essex là người Trung Quốc. Cảnh sát Anh sau đó cũng xác nhận thông tin này là chính xác.

Song, đến ngày 25/10, phía Anh lên tiếng cho rằng, không loại trừ khả năng có nạn nhân mang quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Cũng trong ngày 25/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng 39 thi thể được phát hiện trong container đông lạnh ở Essex đến nay vẫn chưa được xác định là người Trung Quốc.

“Cảnh sát Anh cho biết danh tính của các nạn nhân vẫn đang được kiểm tra. Hiện chưa thể xác nhận rằng họ đều là công dân Trung Quốc”, VnExpress dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh.

Vụ phát hiện 39 thi thể nạn nhân trong container ở Anh đã gây chấn động thế giới. Vụ việc được phát hiện sáng 23/10 bởi tài xế Mo Robinson. Điều tra ban đầu cho thấy, thùng container đông lạnh chứa các thi thể được chuyển tới Anh bằng đường biển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ.

Tài xế Mo Robinson (ảnh: Mirror).

Dù là người báo tin cho cảnh sát về sự việc, tài xế Robinson vẫn bị bắt vì nghi có liên quan đến cái chết của những người trên container. Ở một diễn biến khác, 11 thi thể đã được xe cứu thương đưa từ Cảng Tilbury tới Bệnh viện Broomfield, Chelmsford (nằm cách trung tâm London chừng 50km về phía đông bắc) vào tối 24/10.