“Tôi quyết định tạo một cuốn nhật ký mới vào năm nay. Mỗi ngày, tôi gấp một con hạc giấy bằng giấy trắng và vẽ lên đó những sắc màu, hình dáng và mọi thứ quanh tôi”, nghệ nhân gấp giấy Origami, Cristian Marianciuc.

Mỗi tác phẩm là biết bao sự công phu, tỉ mỉ của người nghệ nhân đặt vào. (Ảnh dẫn qua: Boredpanda)

Đầu năm 2015, nghệ nhân Cristian Marianciuc, một người yêu thích nghệ thuật gấp giấy cổ xưa đã đặt ra cho mình một mục tiêu mới đó là anh sẽ gấp 365 con hạc giấy trong vòng 1 năm. Sử dụng những con hạc giấy trắng, Marianciuc sẽ tô điểm thêm những sắc màu xung quanh lên để lưu lại những kí ức. Anh nói: “Tôi miêu tả một ngày của tôi bằng những màu sắc, hình bóng và mọi thứ quanh tôi”.

Hiện nay anh đã có một bộ khổng lồ hơn 1.000 tác phẩm gấp từ giấy bao gồm những bộ cánh cắt giấy, những bông hoa và lá ép, tác phẩm thêu may, hoa văn xâu chuỗi và thậm chí cả cấu trúc bằng giấy tí xíu cân bằng trên đôi cánh của chúng.

(Ảnh dẫn qua: Boredpanda)
Mỗi tác phẩm đều là những kí ức màu sắc và mọi điều xung quanh cuộc sống của anh. (Ảnh dẫn qua Strictlypaper)

Mỗi con hạc giấy là một thông điệp về cuộc sống, những xúc cảm, trải nghiệm và ký ức hàng ngày của Marianciuc. Một con hạc giấy vẽ hoa cụ thể thể hiện cho thời thơ ấu. “Nó có mùi như những chuyến đi cắm trại mà gia đình chúng tôi thường tiến hành gần như mỗi năm vào tháng Năm, tại những vùng núi. Những bông hoa bạc hà lan truyền sức sống của chúng và nhắc nhở tôi nhớ đến một cốc chè bạc hà với chanh và mật ong nóng hổi mỗi tháng Giêng”,  Marianciuc viết.

Nhắc tới một con hạc giấy trắng đơn giản với đôi cánh được cắt rất phức tạp, Marianciuc chia sẻ: “Ngày nay, im lặng xem ra rất thích hợp. Không có một lý do cụ thể nào hơn thực tế là bầu trời thì xám xịt và mùa thu trườn vào những cái xương thịt và trái tim tôi – theo một cách tốt nhất có thể!”

Dưới đây mà một vài tác phẩm Origami của Marianciuc:

 

Ảnh dẫn qua: Mymodernmet.

Xuân Dung