Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang muốn dựa vào nghệ thuật gấp giấy origami để thiết kế một tấm chắn bức xạ giúp bảo vệ các phi thuyền tương lai khỏi các tia bức xạ vũ trụ nguy hiểm trong thiên hà (GCRs).

Không thể phủ nhận rằng nghệ thuật gấp giấy origami cổ xưa của đất nước mặt trời mọc đã đem đến cho thế giới những tác phẩm điêu khắc thu nhỏ vô cùng tinh xảo và tuyệt đẹp. Và giờ đây NASA muốn áp dụng ngành nghệ thuật tinh mỹ này trong hành trình chinh phục không gian của họ.

Như chúng ta biết, tia bức xạ vũ trụ (galactic cosmic rays – GCRs) là một trong những chướng ngại lớn nhất cho giấc mơ thăm dò không gian đường dài, do đó việc tìm kiếm cách thức che chắn cho tàu vũ trụ và phi hành gia trước tác động gây hại của chúng là một trong những ưu tiên lớn của NASA và các cơ quan không gian khác. 

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ, nhưng làm mới khó.

“Che chắn các tia GCR khó hơn nhiều so với che chắn các tia bức xạ mặt đất bởi việc này đòi hỏi một khối lượng lớn hơn các vật liệu che chắn do GCR có thể xuyên qua các vật liệu che chắn này”.

Tia vũ trụ – rào cản lớn nhất cho những chuyến du hành không gian đường dài. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một lượng lớn các vật liệu che chắn như vậy có thể có khối lượng lớn, mà đối với các chuyến du hành không gian, khối lượng lớn đồng nghĩa với chi phí rất cao. Không chỉ vậy, nếu không có một mẫu thiết kế tối ưu, thì tấm chắn có thể trở nên cồng kềnh, chiếm dụng diện tích lớn trong khoang chứa tàu không gian, đồng thời khi mở ra không nhất định tạo nên một tấm chắn bao phủ có hiệu suất cao.

Để giải quyết vấn đề này, NASA đã nghĩ đến kỹ thuật gấp giấy origami của người Nhật, bởi kỹ thuật này có khả năng thu nhỏ một cách hiệu quả cấu trúc vật thể được gấp (tấm chắn bức xạ cho tàu không gian), tiết kiệm không gian chiếm dụng và khối lượng vật liệu cần dùng

Thông qua trang gọi vốn cộng đồng Freelancer, NASA tỏ ý tìm kiếm các ý tưởng dựa trên kỹ thuật gấp giấy origami để phát triển một phương pháp gập mở (tương tự “gấp giấy”) 3 chiều cho tấm chắn bức xạ, dùng để che chắn khoang chứa người của tàu vũ trụ tương lai trong các chuyến thám hiểm không gian sâu, thậm chí phục vụ việc định cư bên ngoài Trái Đất. 

Nghệ thuật gấp giấy Origami có thể sẽ đem lại lời giải cho bài toán đưa các tấm chắn bức xạ khổng lồ vào không gian. (Ảnh: Internet)

“NASA muốn một thứ gì đó chứa đầy đủ linh kiện nhưng nhỏ gọn, không chiếm dụng nhiều diện tích để khi bạn thực sự đáp xuống một hành tinh, bạn có thể mở bung nó ra và nó sẽ cung cấp sự bảo vệ với hiệu suất tối ưu trước tia bức xạ”, Matt Barrie, người sáng lập và Giám đốc điều hành trang Freelancer, cho biết

NASA rất tin tưởng vào tiềm năng thu hút ý tưởng trên trang web này, bởi chiến dịch gần nhất chạy trên Freelancer đã thu được kết quả rất khả quan với gần 7.000 ý tưởng gửi về từ 123 quốc gia. Việc bài toán này được giải đáp sẽ đồng nghĩa với việc con người sẽ tiến thêm được một bước tiến lớn trong lộ trình đổ bộ lên sao Hỏa và một số hành tinh lân cận vốn được ấp ủ nhiều năm nay.

Hoài Anh

Xem thêm: