Cổng Torii không chỉ là nét kiến trúc đặc trưng giúp phân biệt đền, chùa trong văn hóa tín ngưỡng Nhật Bản mà còn là ranh giới giữa trần tục đến chốn thiêng liêng.

Tại Nhật Bản có khoảng 80.000 ngôi đền Thần đạo (Shinto), mỗi ngôi đền đều được nhận biết bởi chiếc cổng Torii. Ban đầu cổng được làm bằng chất liệu gỗ nhưng ngày nay nó được tạo nên bằng nhiều chất liệu mang tính bền vững khác như đá, bê tông, sắt….

Itsukushima (Hiroshima)

Torri của đền Itsukushima nằm trên đảo Miyajima là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản. Nó là một trong những Torri lâu đời nhất của xứ sở phù tang xây dựng vào năm 593, trải qua nhiều thăng trầm cho đến nay nơi đây trở thành điểm du lịch hút đông đảo khách du lịch. Năm 1996 Torri đền Itsukushima được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Cổng Torii của ngôi đền Itsukushima có độ cao 16 m, nặng đến 60 tấn. Khu đền được xây phía trên bờ biển của đảo Miyajima, những ngày thủy triều cao, cả khu vực này nổi trên mặt nước biển, khung cảnh rất đẹp.

Đền Fushimi Inari (Kyoto)

cong torii net dac trung trong kien truc den nhat ban

Đền Fushimi Inari là nơi biểu tượng cho sự may mắn ở Kyoto. Ngôi đền xây dựng từ năm 711, rộng khoảng 870.000 m2 với trung tâm là núi Inari-yama.

Đền Fushimi Inari gây ấn tượng cho du khách với phần cổng Torii màu đỏ xếp thành hàng. Mỗi năm, những người kinh doanh từ khắp nơi từ vùng Kansai đến Fushimi Inari đều đến đây để cầu may mắn, thành công.

Đền Hakone (Kanagawa)

cong torii net dac trung trong kien truc den nhat ban

Đền Hakone còn được gọi là Hakone Gongen nằm trên bờ hồ Ashinoko thuộc thị trấn Hakone (Kanagawa), nơi đây nổi tiếng là địa điểm cầu nguyện mang đến điều lành.

Cổng Torii màu đỏ, nằm nổi bật trước một khu rừng già. Những ngày trời quang, từ phía bờ kia hồ hay trên thuyền, bạn có thể ngắm cánh cổng dưới núi Phú Sĩ ẩn hiện sau đám mây trắng tạo khung cảnh nên thơ.

Đền Meiji Jingu (Tokyo)

cong torii net dac trung trong kien truc den nhat ban

Meiji Jingu là ngôi đền thờ Thiên Hoàng Minh Trị Meiji Tenno và Hoàng Thái Hậu Shoken Kotaigo. Nơi đây cũng là địa điểm tổ chức nhiều nghi thức truyền thống của Nhật Bản.

Với cổng Torri làm bằng gỗ nguyên khối có tuổi đời khoảng 1.700 năm, ngay từ bên ngoài bạn đã cảm nhận được vẻ đồ sộ, uy nghi của ngôi đền.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)