Sự cám dỗ của đồng tiền luôn khiến cho chúng ta thấy rõ được mặt ác và tham lam tồn tại trong mỗi một con người. Nếu bạn chẳng may bắt gặp tiền để rơi trong một chiếc xe nằm bên lề đường và trong tầm tay của mình, bạn sẽ làm gì?

Mặc dù biết rằng số tiền này không thuộc về mình, nhưng vẫn có nhiều người không thể kìm hãm hay ức chế được sự tham lam và những ma tính trong tâm, không cưỡng nổi sự cám dỗ và giữ chúng làm của riêng mình.

Kênh Hammy TV trên YouTube thường xuyên làm những cuộc khảo sát về các mảng phương diện ngoài xã hội. Lần này họ sẽ làm một cuộc khảo sát về hành vi của người dân khi cố tình để 500 USD ở những vị trí nổi bật trên xe mà không hề đóng cửa sổ. Mục đích để tìm hiểu xem liệu thực sự có bao nhiêu người qua đường nổi lòng tham? Nhưng điều khiến họ không thể ngờ tới, đó là họ đã gặp một tình huống hết sức cảm động…

thuc nghiem 1

Người ta đã tiến hành các cuộc thực nghiệm xã hội này ở những vùng người giàu và nghèo tập trung sinh sống ở Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy bất kể họ thuộc tầng lớp nào cũng đều có hiện tượng ăn cắp vặt và tâm thái không được tốt tương đồng như nhau.

Trong khu vực có nhiều người giàu sinh sống, một người đàn ông đã nhặt lấy những tờ tiền này và cất đi. Khi được anh Ryan, một người tiến hành thực nghiệm chạy theo giải thích về công việc của mình và muốn anh trả lại số tiền. Điều bất ngờ đã xảy ra, thái độ của người đàn ông rất tồi tệ, anh ta không chỉ đến chết cũng không thừa nhận hành động của mình sai trái mà còn tỏ thái độ rất tức giận, khinh miệt và cuối cùng ném trả tiền xuống đất, chứ không phải đưa tận tay cho Ryan!

thuc nghiem 2

Một người đàn ông khác sau khi bị phát hiện cầm tiền từ trong xe đã lập tức tỏ thái độ sợ hãi. Anh ấy không hề cảm thấy lương tâm bị cắn rứt mà vội vã bỏ chạy.

thuc nghiem 3

Khung cảnh bắt đầu được chuyển sang khu tập trung những người nghèo. Mặc dù một người đàn ông ác ý cầm số tiền này đi, nhưng khi anh được giải thích và yêu cầu trả lại số tiền. Có thể thấy rõ anh ấy không muốn làm lớn chuyện và rất nhanh đã trả lại số tiền cho Ryan.

thuc nghiem 4

Cuối cùng, một người đàn ông với dáng vẻ rắn chắc và không được tươm tất cho lắm xuất hiện. Anh đã phát hiện trong xe để vương vãi tiền khắp nơi…

thuc nghiem 5

Quả không nằm ngoài dự đoán, anh ấy đã nhoài người vào nhặt hết tiền, thậm chí đến nửa thân trên ở trong xe để nhặt cho hết tiền..!

thuc nghiem 6

Ryan lúc này ngay lập tức bước về phía chiếc xe hơi để ngăn lại. Khi mà tất cả mọi người đều nghĩ rằng người đàn ông này đã lấy hết số tiền và yêu cầu anh trả lại, anh đã nói: “Tôi chỉ nhặt toàn bộ số tiền bị rơi và bỏ vào trong cốp phụ phía trong xe”. Thậm chí người đàn ông này còn nhắc nhở  Ryan chú ý an toàn ở những nơi hỗn loạn và thiếu an toàn như thế này, anh không nên vứt tiền bừa bãi trong xe như vậy.

thuc nghiem 7

Một sự kinh ngạc và bất ngờ lớn, ngay cả đến người thực hiện thực nghiệm của không thể tin nổi là trên đời này vẫn còn có người tốt như vậy.

Người đàn ông thánh thiện có vẻ bề ngoài không bắt mắt này có tên là Paul. Mặc dù dáng vẻ bề ngoài có đôi chút dữ dằn và không được sáng sủa, nhưng thực chất anh lại là một người hết sức lương thiện và tốt bụng. Anh đã không hề lấy đi bất kì thứ gì, ngược lại còn giúp Ryan cất tiền tử tế lại một chỗ. Được biết anh Paul vốn là một người lính đã nghỉ hưu. Ryan trong nháy mắt đã nhận ra điều đó bởi vì chiếc phù hiệu đính trên áo của anh. Điều đó cho thấy anh đã từng là người lính phục vụ và bảo vệ cho đất nước mình.

thuc nghiem 8

Hai người đàn ông từng có trải nghiệm tương tự bắt đầu trò chuyện với nhau. Từ cuộc trò chuyện, có thể biết kể từ khi Paul xuất ngũ cuộc sống của anh bắt đầu gặp phải những khó khăn. Vì không có nhà nên anh chỉ có thể sống trong khu nhà mái ấm dành cho cựu binh sĩ đã nghỉ hưu…

thuc nghiem 9

Cảm thấy đồng cảm với người lính xuất ngủ này, Ryan và Paul bắt đầu cảm thấy họ dường như rất thân quen với nhau. Không những thế họ còn trao đổi những huy hiệu danh dự cho nhau!

thuc nghiem 10

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu thực nghiệm đã mời Paul cùng đi ăn bữa tối và sau đó đưa anh trở về nơi ở của mình. Anh Paul thực sự cảm thấy rất xúc động, nhưng anh lại không hề biết rằng hành động chân thật và tử tế của anh mới khiến cho người ta thực sự ngưỡng mộ và cảm động.

Giống như vị tổng thống đời thứ 33 của Mỹ ngài Harry S. Truman đã từng nói: “Đối với những cống hiến và đóng góp to lớn dành cho đất nước của các anh hùng, chúng ta sẽ luôn luôn dành sự cảm kích và lòng biết ơn dành cho họ”.

Vẻ đẹp tâm hồn và sự đóng góp của người lính này xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học tập. Mặc dù hiện giờ anh chỉ có thể dựa vào số tiền ít ỏi để sống qua ngày, nhưng sự chính nghĩa và bản tính thiện lương của anh sẽ không bao giờ biến mất. Nó còn đáng giá và cao quý hơn nhiều so với tiền bạc vật chất. Nếu ai cũng được như người lính tốt bụng này thì thế giới thật tốt đẹp biết bao!

Bạch Mỹ

Xem thêm: