Thác Niagara có thể là thác nước có nhiều du khách đến thăm nhất ở Bắc Mĩ nhưng “thủ phủ thác nước” của thế giới lại nằm cách đó 50 dặm về phía tây, tại thành phố Hamilton của Canada. Nằm giữa trung tâm của vùng đất công nghiệp hoá cao nhất của đất nước, Hamilton còn là một nơi có vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ. Và cảnh sắc thiên nhiên nổi tiếng nhất ở đó là các thác nước.

Hamilton có đến hơn 100 thác nước và một trong những thác nước lớn nhất nằm trong khu vực thành phố. Sở dĩ ở đây có nhiều thác nước là do thành phố nằm dọc vách đá dựng đứng của con sông Niagara, một dãy núi đá hình cung chạy ngang thành phố khi nó chảy suốt từ New York, qua Ontario, Michigan, Wixcosin và Illinois. Bất cứ con sông, nhánh sông hoặc dòng chảy nào chảy vào Great Lakes nằm phía trên vách núi dựng đứng của Niagara đều biến thành một hay nhiều thác nước.

Webster, thác nước nổi tiếng nhất ở Hamilton

Điểm đặc thù của thành phố công nghiệp rộng lớn này là tập trung vào sản xuất thép. Phần lớn trong số nửa triệu cư dân Hamilton không biết gì về những thác nước cho tới năm 2008, khi Chris Ecklund, một người dân bản địa đã sáng lập quỹ City of Waterfall (Thành phố của những thác nước), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm quảng bá những thác nước của thành phố. Những người dân địa phương biết đến một vài thác nước lớn nhất và đến đó vào những ngày cuối tuần để bơi lội và cắm trại, nhưng không ai biết được quy mô thực sự của vốn nước quý giá của Hamilton.

Thác Tiffany

Cho đến nay, không ai có thể đưa ra con số chính xác các thác nước của Hamilton. Trang web của Chris Ecklund điểm tên khoảng 130 thác, nhưng nhiều nguồn khác xác nhận con số còn cao hơn 150. Sự không rõ ràng này là vì chỉ có khoảng 50 đến 60 thác chảy quanh năm và việc định số phụ thuộc rất nhiều vào mùa trong năm. Hơn nữa, một số thác nằm trong những vùng đất sở hữu tư nhân có thể không được tính đến. Hơn nữa, nhiều thác ở trung tâm Hamilton chảy yếu dần rồi biến mất do sự gia tăng dân số và xây dựng.

Hamilton không có con sông nào, vì thế quy mô của các thác nước thì không thể lớn như thác Niagara. Mà các thác nước ở Hamilton thường nhỏ bé, yên lặng và thanh bình nhưng cực kỳ đa dạng. Có các thác nước, có các dải nước nhỏ (thác rất cao và hẹp), một loạt các thác có độ cao và chiều rộng gần như bằng nhau cũng như các mành nước (thác hẹp và đường cong rất rộng).

Thác nước có quang cảnh đẹp nhất ở Hamilton là thác Webster. Thác cao nhất là Tew, cao 41 mét và thác ngắn nhất là Little Davis, chỉ có 3 mét.

Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng những dòng thác tuyệt đẹp này qua những bức hình được chụp lại.

Thác Webster
Thác Albion
Thác Albion
Thác Upper Princess
Thác Sherman
Thác Sherman
Thác Tews

Quỳnh Hương