Nhà thờ cổ nhất ở Montreal, Canada mang dáng vẻ cổ kính và thanh bình, hòa hợp tuyệt vời với môi trường xung quanh nhưng không kém phần tươi mới ở nội thất.

Eglise de la Visitation không phải là nhà thờ Công giáo La Mã nổi tiếng nhất của Montreal, nhưng là nhà thờ cổ duy nhất trong thành phố có từ thời nước Pháp mới (New France: 1534-1763). Nó nằm bên cạnh hệ thống thác nước của dòng sông tạo thành biên giới phía bắc của hòn đảo, lọt trong khu vực hiện được gọi là “Ahuntisic-Cartierville”, tạo nên một cảnh tượng độc đáo đậm chất lịch sử của thành phố.

(Ảnh: originis.ca)

Giáo xứ của vùng này có từ năm 1736. Khi đó các nghi thức tôn giáo được tổ chức trong một nhà nguyện nhỏ mà trước đó được sử dụng bởi các nhà truyền giáo Sulpician. Tòa nhà của nhà thờ được hoàn thành vào năm 1751. Trang trí kéo dài từ năm 1764 đến năm 1837, với thành quả tuyệt đẹp. Bàn thờ và bục giảng đạo được trang trí công phu lộng lẫy nhưng vẫn tinh tế.

Nhà thờ Église de La Visitation, Montreal vào khoảng năm 1895. (Nguồn: mccord-museum.qc.ca)

Mặc dù hơn một thế kỷ sau đó, mặt tiền bằng đá màu xám cùng tháp chuông đôi thanh lịch mới được xây dựng (khoảng năm 1850) như một phần của việc mở rộng nhà thờ, mặt sau của công trình và phần lớn nội thất vẫn được giữ nguyên bản.

Nội thất nhà thờ (Ảnh: pinterest.com)

Trần tròn của nhà thờ được sơn màu xanh lam, cùng với các đường lượn trang trí và đường gờ thếp vàng tạo thành những đường cong duyên dáng trên mái vòm. Đặc biệt, trang trí của nhà thờ hoàn toàn là trên chất liệu gỗ, không giống như sử dụng thạch cao như ở hầu hết những nhà thờ khác.

Nội thất, chi tiết các vòm của thánh đường nhà thờ. (Nguồn: Đại học Montreal)

Kiến trúc sư đầu tiên của nhà thờ này là Philippe Liébert – một người lính Canada gốc Pháp đã tham gia chiến đấu trong cuộc nội chiến ở Hoa Kỳ. Kiến trúc sư người Anh John Ostell (1813-1892) là người có công cải tạo mặt tiền cho nhà thờ này, trong số những công trình khác mà ông tham gia trong kế hoạch tổng thể của thành phố Montreal năm 1840. John Ostell là kiến ​​trúc sư tài ba và nổi danh vào thời kỳ đó. Ông đã giúp Montreal xây dựng nhiều công trình công cộng, như Tòa án vào năm 1850-56, nhà máy đường Redpath vào năm 1854, và một số công trình khác.

Mặt tiền của nhà thờ Église de La Visitation, được xây dựng bằng đá xám vào khoảng năm 1750.
(© Quỹ Di sản Tôn giáo Québec, © Héritage Montréal)

Xung quanh khu vực di sản, rải rác những di tích từ quá khứ: một cái lỗ bếp lò cũ, những bức tường dày cả mét được xây dựng để tránh cái lạnh, và chiếc đèn chùm có thể được nâng lên và hạ xuống nhờ ròng rọc để thắp sáng những ngọn nến trước khi bóng đêm đổ xuống.

Quang cảnh trần nhà thờ Église La Visitation
(© Quỹ Di sản Tôn giáo Québec, © Héritage Montréal)

Nhà thờ đặc biệt tự hào về ba bức tranh lớn có niên đại từ năm 1754-1756, được mang đến từ nước Pháp mới bằng những con tàu biển cuối cùng, trước khi cuộc chiến với nước Anh làm gián đoạn trao đổi thương mại.

Quang cảnh ô trung tâm của mặt tiền chính.
(Nguồn: Đại học Montreal)

Hai cánh cửa gỗ chạm khắc bằng tay kiểu Pháp mô tả những cảnh trong Kinh Thánh, được Philippe Louis Liebert điêu khắc vào năm 1771, là một niềm tự hào khác. Đây là những cánh cửa nhà thờ độc nhất ở Canada.

Đàn organ của nhà thờ. (Nguồn: Đại học Montreal)

Nội thất trang trí phong phú của nhà thờ đã thay đổi rất ít kể từ đầu thế kỷ 19. Tủ đựng bánh Thánh và chiếc cổng đa sắc dẫn đến phòng để đồ thờ, được chạm khắc theo phong cách thời Vua Louis XV, là một số trong những đặc điểm ngoạn mục nhất của di tích lịch sử này.

(Ảnh: montrealjemesouviens.blogspot.com)

Sự cải tạo gần đây nhất trong trang trí nội thất được hoàn thành vào tháng 5 năm 2018, khoác một chiếc áo mới tuyệt vời lên bản gốc, tái tạo lại diện mạo trong thời kỳ hoàng kim của nhà thờ.

Nội thất tươi mới của nhà thờ. (Ảnh: diocesemontreal.org)

Kiến trúc xưa trong lòng thành phố cổ

Bên ngoài nhà thờ, nhiều phần của ngôi làng nguyên thủy thuộc giáo phận của nó vẫn đứng vững. Khu vực này được gọi là “Sault-au-Recollet”, bao gồm các tàn tích của các nhà máy nước cổ xưa, công viên tự nhiên ven sông lưu giữ lại cảm giác nông thôn xưa của khu vực này. Một số tòa nhà cổ được bảo tồn tốt vẫn mở cửa cho khách vào thăm. Một ngôi nhà di sản cũng mở cửa phục vụ như một nhà hàng kết hợp bảo tàng. Mặc dù không phải là một địa điểm du lịch chính thức, khu vực xung quanh nhà thờ này là một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất của Montreal.

Vùng Sault-au-Recollet thanh bình (Ảnh: wikipedia.org)

Giống như phần lớn Montreal nói chung, khu vực này là một nơi tốt để nghiên cứu các kiến ​​trúc tương phản. Trên Đại lộ Gouin gần với nhà thờ, có những ngôi nhà kiểu nông trại thế kỷ 1819 tiếp giáp với những căn hộ làm bằng gạch trông rẻ tiền và kim loại thời hậu chiến. Tuy nhiên nhà thờ Eglise de la Visitation vẫn là một điểm nhấn nổi bật nhất.

(Ảnh: Đại học Montreal / montrealjemesouviens.blogspot.com)

Theo Morgan Lowrie / The Canadian Press on therecord.com

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||4e9cbeafb__