Anh Trần Minh, người từng cứu cả gia đình khỏi vụ cháy nhà, đã chia sẻ cách tự cứu mình trong hỏa hoạn. Phương pháp của anh Minh rất đơn giản, dùng một tấm đệm tạo góc khoảng 45 độ, để dựng vách ngăn dẫn khói thoát ra ngoài.

Sáng nay (23/3) xảy ra vụ cháy chung cư ở quận 8 (Tp.HCM) khiến 13 người tử, 28 người bị thương; trong đó có người trượt chân khi cố thoát khỏi đám cháy và bị nhiễm độc từ khói.

Tài khoản Facebook Minh Trần đã chia sẻ cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn từ kinh nghiệm thực tế của bản thân. Nhờ cách này anh đã cứu sống được vợ và 2 con khỏi vụ hỏa hoạn tại nhà mình năm 2015 ở Thái Hà (Hà Nội).

Chỉ một tấm đệm có thể giúp bạn thoát ngạt trong đám cháy
Trần Minh (sinh năm 1977) và con trai thứ hai (ảnh: Vnexpress).

Phương pháp tránh ngạt khói khi cháy của anh Minh Trần khá đơn giản, chính là tấm nệm trên giường ngủ:

  • Lấy 1 tấm nệm dựng lên một góc khoảng 45 độ và chui vào trong.
  • Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.
  • Đối với ban công, dựng tấm nệm sao cho phần đáy đệm tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.
Chỉ một tấm đệm có thể giúp bạn thoát ngạt trong đám cháy
Tấm đệm màu xanh sẽ tạo đường cho khói lướt qua mặt đệm bốc lên trên giúp cho cả nhà thoát khỏi ngạt khí (ảnh: Facebook).

Phương pháp của anh Minh đã được phòng cảnh sát PCCC công an Quận Đống Đa lưu lại để làm tài liệu phổ biến.

Ngoài ra anh Minh cũng lưu ý:

Khi xảy ra cháy hỏa hoạn điều quan trọng là không được mất bình tĩnh;

Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng;

Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng);

Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt. Vì vậy, chúng ta luôn để sẵn 1 chai nước trong phòng.

Facebook Minh Trần tên thật là Trần Minh – Giám đốc 1 công ty về điện tử viễn thông tại Hà Nội. Anh Minh cho hay, vào khoảng 2h đêm (năm 2015), vợ anh phát hiện mùi khói khi cả gia đình ngủ trên tầng 3. Anh lấy khăn dấp nước cho con che miệng và gọi cảnh sát tới, khói sộc vào cả tầng 3 khiến mọi người ho sặc sụa. Trong lúc đợi cứu hỏa, anh lấy ngay tấm đệm vừa nằm ngủ dựng lên cửa sổ rồi cả nhà chui xuống bên dưới, hướng mặt ra bên ngoài hít khí thoáng.

Mỹ Duyên