Bản tin mới nhất gây xôn xao trên các kênh truyền thông và mạng xã hội hôm nay là tuyên bố của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, khi tiết lộ sẽ dành 99% cổ phần công ty để thực hiện sứ mệnh “cải thiện thế giới cho thế hệ tương lai”.

Vào sáng sớm hôm nay, thứ Tư ngày 2/12/2015 theo giờ Việt Nam, nhà sáng lập Facebook,  Mark Zuckerberg, chính thức thông báo về sự chào đời của cô con gái đầu lòng Max.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Zuckerberg viết:

“Priscilla và tôi vui mừng chào đón con gái Max của chúng tôi đến với thế giới này!

“Chào mừng con ra đời, chúng tôi đã viết một bức thư kể về thế giới mà chúng tôi hy vọng con sẽ lớn lên trong đó.

“Đó là một thế giới mà thế hệ chúng ta có thể nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng – bằng cách chữa bệnh, cá nhân hoá việc học tập, khai thác nguồn năng lượng sạch, kết nối mọi người, xây dựng một cộng đồng vững mạnh, giảm đói nghèo, mang lại quyền bình đẳng và lan rộng sự hiểu biết giữa các quốc gia.”

Lá thư gửi con gái Max Zuckerberg đính kèm với lời tuyên bố đóng góp 99% cổ phần của gia đình Zuckerberg (Ảnh: Facebook)
Lá thư gửi con gái Max Zuckerberg đính kèm với lời tuyên bố đóng góp 99% cổ phần của gia đình Zuckerberg (Ảnh: Facebook)

Từ niềm vui được làm cha, ông Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan, cam kết sẽ đóng góp một phần tài sản của mình để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

“Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần Facebook của mình – hiện tại là khoảng 45 tỉ đô la – trong suốt cuộc đời để tham gia cùng với rất nhiều người khác trong việc cải thiện thế giới này cho thế hệ tương lai”, ông Zuckerberg viết.

Để thực hiện sứ mệnh cao cả đó, ông Zuckerberg và vợ sẽ thành lập một tổ chức mới mang tên “Sáng kiến Chan Zuckerberg” (Chan Zuckerberg Initiative). Trong thời gian đầu, tổ chức sẽ tập trung vào một số lĩnh vực, như: học tập, chữa bệnh, kết nối con người, và xây dựng cộng đồng.

Chia sẻ của Mark Zuckerberg đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của nhiều nhân vật tên tuổi trên Facebook, trong đó có Sheryl Sandberg:

“Đây là một lá thư đẹp từ Mark và Priscilla dành cho con gái họ. Họ lập nên tổ chức “Sáng kiến Chan Zuckerberg” để đầu tư lâu dài cho sức khỏe, giáo dục, và khoa học – và dành 99% cổ phần Facebook của mình để gây quỹ cho tổ chức này. Từ khoảnh khắc gặp Mark và Priscilla, tôi đã biết rằng họ sẽ thay đổi thế giới. Quyết định đầu tư cho tương loai của họ là một quyết định khôn ngoan và quan trọng – điều đó sẽ tài trợ cho một loại công việc mà không ai khác có thể làm. Điều này là tiêu biểu cho sự hào phóng và chu đáo của họ – không chỉ với tư cách là các nhà lãnh đạo trong cộng đồng, mà còn với tư cách như những người bạn.” – Sheryl Sandberg

Như vậy, là một tỷ phú trẻ của Thung lũng Silicon, nhà lãnh đạo 31 tuổi của Facebook đã thể hiện mối quan tâm sâu sắc tới các hoạt động từ thiện và xã hội. Đây có lẽ là hoạt động ý nghĩa nhất của gia đình Zuckerberg nhân dịp cô bé Max chào đời.

Hồng Liên

Xem thêm: