Làm việc thiện mà không mong cầu báo đáp là biểu hiện của một người có đạo đức cao thượng. Nhưng bạn có biết rằng, mỗi việc tốt bạn làm đã gieo vào trong lòng người khác một hạt giống thiện lương và một ngày nào đó, những người nhận được sự giúp đỡ và ân huệ của bạn cũng sẽ bắt đầu tự mình đối xử với người khác như vậy…

Ở khu phố nọ, có một cậu bé nghèo, hàng ngày cậu phải đi bán hàng rong để kiếm sống. Một hôm, cậu cảm thấy đói cồn cào mà trong túi chỉ còn vài đồng tiền lẻ, thậm chí, không đủ để mua một chiếc bánh mì. Không còn cách nào khác, cậu đành gõ cửa một nhà gần đấy để xin chút thức ăn.

Khi cánh cửa mở ra, cậu thoáng chút ngượng ngùng và bối rối vì thấy một cô bé trạc tuổi mình xuất hiện. Và thế là, thay vì xin một chút thức ăn thì cậu chỉ dám xin một ly nước.

Cô bé trông thấy cậu có vẻ mệt mỏi và đói nên thay vì đem ra một ly nước như lời cậu thì cô đem ra một ly sữa lớn. Cậu bé uống nó một cách ngon lành và thưởng thức như lần đầu cậu được nếm thứ nước ngọt ngào và dậy mùi hương đến vậy. Sau khi uống cạn, cậu mới rụt rè hỏi:

– Mình nợ bạn bao nhiêu tiền?

– Bạn chẳng nợ mình điều gì cả? – Cô bé ngây thơ đáp – Mẹ mình dạy, không nên đòi hỏi người khác phải đền đáp khi làm một việc tốt. Nói rồi cô bé mỉm cười.

Cậu bé (có tên là Howard Kelly) rụt rè hỏi tên cô bé. Khi biết được tên cô chủ nhỏ, cậu im lặng một lúc như để ghi nhớ rồi cảm ơn và tiếp tục công việc hàng ngày của mình. Trong khoảnh khắc đó, một cảm giác tự tin ngập tràn trong cậu và cậu cảm thấy khỏe khoắn hơn bao giờ hết. Cử chỉ tưởng chừng đơn giản ấy nhưng đã giúp cậu bé khốn khó tin tưởng hơn vào sự tốt bụng của con người.

Nhiều năm sau, cô gái tốt bụng mắc phải một chứng bệnh lạ nguy hiểm. Bác sĩ trong vùng đã cố gắng hết sức nhưng bệnh tình của cô vẫn không thuyên giảm. Không còn cách nào khác, họ đành chuyển cô lên bệnh viện trung tâm thành phố để các chuyên gia chữa trị.

Trong số các bác sĩ tham gia buổi hội chuẩn hôm ấy có Howard Kelly. Khi nghe đến tên và địa chỉ của bệnh nhân, ánh mắt vị bác sĩ trẻ bừng sáng lên. Anh đi thẳng đến phòng bệnh và không mấy khó khăn để anh nhận ra cô bé tốt bụng ngày nào nay đã trưởng thành.

Ngay lập tức, anh quay trở về phòng hội chuẩn và đề nghị mình sẽ trực tiếp đảm nhận ca bệnh này. Sau nhiều đêm dài thức trắng nghiên cứu bệnh án và thử các phương pháp khác nhau, cuối cùng Howard Kelly cũng tìm ra cách chữa trị cho cô. Và chỉ một thời gian ngắn sau đó, sức khỏe của cô gái đã hồi phục hoàn toàn. Cô cảm thấy ánh sáng lại ngập tràn trong cuộc đời mình, nhưng ngày ra viện, cầm tờ viện phí trong tay, cô không khỏi lo lắng khi nghĩ đến việc mình sẽ phải làm việc quần quật cả đời mới mong trả được số nợ khổng lồ này. Lấy hết can đảm, cô nhìn vào tờ hóa đơn, nhưng những dòng chữ trên đó khiến cô cảm thấy ngỡ ngàng:

“Hóa đơn đã được thanh toán… bằng một ly sữa.”

Ký Tên

Bác sĩ Howard Kelly

truyen co tich 2

Và bạn biết không, đây là một câu chuyện có thật của tiến sĩ Howard Kelly (1858 – 1943), một trong 4 sáng lập viên thành lập Học viện nghiên cứu Y khoa Ung Thư và Đại Học Johns Hopkins lừng danh của nước Mỹ.

Video xem thêm: Bác sĩ: hành trình chữa bệnh cho chính mình

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__