Vợ chồng bà Lynn Dolman (70 tuổi) và ông Eric Dolman (83 tuổi) đã chứng minh, thể thao không phân biệt tuổi tác, bộ môn nặng nhọc cần nhiều sức mạnh như cử tạ cũng vậy…

Bà Lynn và ông Eric (người Anh) vừa xuất sắc đạt giải trong cuộc thi cử tạ của người cao tuổi.

Eric từng đi lính và là ca sĩ nghiệp dư. Ông luyện tập cử tạ từ hồi tuổi 16 và nó đã trở thành bộ môn thể thao yêu thích. Năm 1998, sau khi dừng công việc ca hát, Eric bắt đầu thử sức ở các cuộc thi thể thao.

Cặp vợ chồng già người Anh với niềm đam mê môn cử tạ
Ông Eric từng giành được hàng chục danh hiệu cử tạ ở Anh và Quốc tế.

Khác với ông Eric, bà Lynn chỉ thực sự luyện tập cử tạ khi đã ngoài 60 tuổi. Trước đó, bà yêu thích các bộ môn nhẹ nhàng, vui vẻ như aerobic. Nhờ một lần thử tập luyện, bà đã “bén duyên” với cử tạ và bắt đầu luyện tập cùng chồng.

Cặp vợ chồng già người Anh với niềm đam mê môn cử tạ

Cặp đôi đã theo đuổi chương trình rèn luyện khắt khe. Hàng tuần, họ dành ra 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng để luyện tập gym trong gara nhà riêng.

Cặp vợ chồng già người Anh với niềm đam mê môn cử tạ
Họ tập các động tác đa dạng để phát triển mọi nhóm cơ và sử dụng tạ từ 18-38 kg để luyện tập.

Bà Lynn nói: “Hai giờ mỗi buổi, chúng tôi luyện tập đều đặn vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần”.

Cử tạ giúp ông bà năng động và có sức khoẻ tốt hơn, trái với suy nghĩ người già nên tránh vận động mạnh vì sợ ảnh hưởng đến xương khớp. Nhờ tập luyện cử tạ, bệnh viêm khớp ngón tay của ông Eric giảm đau hơn. Bà Lynn cũng chia sẻ, môn thể thao này khiến xương cứng cáp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về cột sống, cơ, khớp.

Dù tuổi tác đã cao, ông Eric nói sẽ không từ bỏ môn thể thao yêu thích, thậm chí còn có tham vọng thử tìm hiểu thêm nhiều bộ môn thử thách hơn.

Cặp vợ chồng già người Anh với niềm đam mê môn cử tạ

Ở tuổi 80, mức tạ ông Eric nâng được còn nhiều hơn khi 70 tuổi. Sự chăm chỉ tập luyện đã làm tăng sức mạnh cho ông bất chấp rào cản tuổi tác.

Bà Lynn chia sẻ quan điểm sống: “Tôi nghĩ mọi người đều có thể làm mọi thứ họ muốn ở cứ lứa tuổi nào. Tuổi tác không phải là rào cản. Bản thân tôi cũng sẽ tiếp tục rèn luyện càng lâu càng tốt”.

Night-fly