Bàn phím (key board) là một trong những bộ phận được dùng nhiều nhất trên máy tính. Hỏng bàn phím là sự cố thường gặp và gây phiền toái cho người dùng. Làm theo các bước dưới đây bạn có thể sẽ khắc phục được phiền phức này.

Xử lý bàn phím laptop bị liệt nút, chạm chập

  • Bước 1:

Bước đầu tiên khi phát hiện bàn phím của laptop hỏng chúng ta nên tháo rời từng nút phím ra, lấy móng tay, hay tuốc nơ vít nhỏ bật nhẹ từng phím ra, nhớ là phải khéo léo nhẹ nhàng, bên hông của phím dễ nạy lên nhất.

  • Bước 2:

Chúng ta tiến hành gỡ hết xương của bàn phím ra, nhớ quy tắc nạy từ bên trái qua phải. Phải cẩn thận, vì xương của bàn phím rất mảnh dể bị gãy và đứt chấu ngàm.

  • Bước 3:

Nhẹ nhàng tách lấy mạch của phím laptop ra khỏi khay nhôm. Thông thường khi bảng mạch bàn phím lấy ra thường có từ 2 tới 3 lớp.

  • Bước 4:

Tách mạch bàn phím ra từng lớp, phải làm từ từ, không là khi tách mạch ra bị đứt nối lại.

  • Bước 5:

Xong hết các bước trên chúng ta lấy đồng hồ, vặn đồng hồ về thang đo 100x trên thang đo. Tiến hành đo mạch phím, chú ý nếu đo mạch mà đồng hồ về số 0 thì mạch thông, không bị đứt mạch, nếu kim đồng hồ đứng yên hay lên số 0 rùi về max thì mạch bị đứt, chúng ta phải tìm ra nơi bị đứt nối lại là hoàn tất.

Ngoài ra, bạn có thể khắc phục các lỗi thường gặp ở bàn phím như sau:

Bàn phím bị kẹt nút/liệt phím

Cấp cứu bàn phím máy tính bị liệt nút

Trong trường hợp bàn phím bị kẹt nút/liệt phím, bạn nên tháo các con ốc ở mặt trước (nếu có) và mặt sau bàn phím laptop bị hỏng một cách cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm rơi linh kiện. Tiếp đó, gỡ tất cả các phím ra khỏi bảng mạch, làm vệ sinh chúng và lắp các bộ phận lại như ban đầu.

Bàn phím bị vỡ nút bấm

Trong trường hợp này chỉ những nút bấm bị vỡ là không thể sử dụng còn lại tất cả các nút bấm trên bàn phím vẫn hoạt động bình thường. Để xử lý sự cố này bạn cần vệ sinh bàn phím cành sớm càng tốt.

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn úp ngược bàn phím và dùng tay lắc mạnh để các mảnh vụn từ phím bấm bị vỡ ra khỏi bàn phím.

– Tiếp đến, dùng máy hút bụi chuyên dụng để làm sạch các khe, đường nứt giữa các phím. Việc tháo và làm vệ sinh toàn bộ phím bấm cũng rất cần thiết trong trường hợp này.

Bàn phím bị dính nước

Cấp cứu bàn phím máy tính bị liệt nút

– Nếu vô tình làm đổ nước vào bàn phím, bạn nên tắt máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử và làm hư hại thiết bị điện tử này. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ góp phần ngăn chặn khả năng mất dữ liệu trên máy tính.

– Sau đó, lấy một cái khăn khô lau nước để giảm nguy cơ chất lỏng này rơi vào khe làm liệt bàn phím. Nhưng không nên lắc máy tính mà hãy nghiêng máy thật nhẹ nhàng để nước rớt ra ngoài thông qua khe giữa các phím bấm. Bạn nên sử dụng một chiếc máy sấy tóc để làm khô nước còn đọng lại trên bàn phím laptop.

– Lưu ý, nên điều chỉnh máy sấy ở nhiệt độ vừa phải, không sấy quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong.

– Chờ tiếp 3-4 ngày rồi mới bật lại laptop để dùng tiếp nhằm đảm bảo rằng bàn phím đã hoàn toàn khô. Nhưng trong trường hợp này, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu ngay khi máy tính hoạt động trở lại bởi nó vẫn có nguy cơ hư hỏng vĩnh viễn bất kỳ lúc nào.

Hoài Phương