Những ngày qua, người dùng mạng xã hội Việt Nam đang chia sẻ rộng rãi câu chuyện cảm động về hai bạn trẻ cứu một bầy chó con mắc kẹt trong bùn lầy. Những thông điệp về tình thương và lòng tốt đã theo đó mà lan tỏa và truyền cảm hứng cho rất nhiều người. 

Giỏi trông nhà, trung thành và rất tình cảm với người nuôi là những đặc tính khiến chó trở thành một người bạn thân thiết của mỗi gia đình Việt. Người Việt không yêu chiều những chú cún của mình như người phương Tây: Không vuốt ve hay thường xuyên ôm hôn các chúng để bày tỏ tình cảm. Người Việt chăm sóc người bạn bốn chân của mình bằng cách quan sát, nắm được tập tính sống, thói quen và tính cách của chúng, từ đó tạo những điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt cho vật nuôi của mình. 

Có lẽ vì vậy, chỉ ở Việt Nam người ta mới còn có thể nhìn thấy cảnh chó mẹ đào ổ trong những khu vườn hoang hoặc bãi đất trống để sinh con. Những chú chó mẹ theo bản năng sẽ tạo ra một cái ổ vừa thoải mái, vừa an toàn để tập trung vào công cuộc vượt cạn khó khăn. Nhưng thật không may mắn, chó mẹ trong câu chuyện lại chuyển dạ sinh con vào đúng một ngày mưa bão. Có lẽ trời đã mưa trong lúc chú chó này đang vất vả một mình “vượt cạn”. Kiệt sức sau những cố gắng để giúp các con ra đời an toàn, lại hứng chịu cơn mưa lạnh, chó mẹ chỉ có thể nằm lại trong tổ, dùng tấm thân yếu ớt nhưng ấm áp của mình để ủ ấm và an ủi các con, dù biết mưa lạnh nằm trong bùn này lầy như thế này, các con nó không có nhiều hi vọng. 

Những chú chó này đã rất may mắn, vì hai người thanh niên đã phát hiện ra sự hiện diện của chúng. Nhìn những chú chó con mới sinh còn quá yếu, lại nằm trong bãi bùn đầy nước, hai người bạn trẻ đã không do dự, nhanh chóng đưa chúng về nhà. Có lẽ, vì cảm nhận được ở hai người lạ ý định muốn cứu các con của nó, nên chó mẹ đã không hề phản kháng khi hai anh tiến lại gần.

Hai anh tắm rửa sạch sẽ cho từng chú cún, cẩn thận lau, sấy khô từng bé, rồi nhẹ nhàng đặt bảy em cún con vào một chiếc ổ mới ấm áp và sạch sẽ. Ở đây, chúng sẽ có nhiều cơ hội hơn để lớn lên, sống và làm bạn với con người.

Nhìn những chú chó con nhỏ xíu, hồng hào nằm sát cạnh nhau, vô tư ngủ trong chiếc tổ ấm áp có thể sẽ khiến không ít người cảm thấy sống mũi cay cay. Chỉ một lúc trước, sống hay chết vẫn còn là câu hỏi lớn nhất mà những mầm sống còn quá non nớt này không thể trả lời. 

Tuy chỉ là loài vật, nhưng chó hay những động vật khác, chúng đều có cuộc sống, đều cảm nhận được sự đau đớn, khó chịu khi thân thể có tổn thương. Có sự sống, chúng dường như cũng cảm nhận được sự cô đơn, và cũng cần một sự giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Hành động của hai người bạn trong câu chuyện khi được chia sẻ trên mạng, giống như cơn mưa hạ, làm nảy nở những hạt giống thiện lương trong tâm hồn của rất nhiều người.

Dưới status (dòng trạng thái trên facebook) kể lại câu chuyện, nhiều người dùng mạng đã để lại những chia sẻ và cảm nghĩ của họ sau khi biết về sự việc này. Phần lớn bày tỏ sự vui mừng khi bảy chú cún con được những người tốt giúp đỡ và có cơ hội được sống. Không ít người tỏ ra mến phục với lòng tốt và những hành động nghĩa hiệp của hai người bạn trẻ. Có bạn còn rất hóm hỉnh, thay lời những chú cún con này gửi lời cảm ơn đến hai ân nhân. Và, chúng ta còn có thể tìm thấy rất nhiều những kỉ niệm đầy yêu thương của độc giả với người bạn bốn chân trung thành, được kể lại rất xúc động như để chia sẻ tâm tình với mọi người.

Một câu chuyện, một việc làm tốt nhỏ nhưng cũng đủ để giúp những suy nghĩ về những tấm lòng nhân hậu, về lòng trắc ẩn được truyền tới nhiều người. Trong số những người đã đọc và chia sẻ câu chuyện này, không ít người đã dành những lời chúc tốt đẹp tới hai bạn trẻ và cả những chú chó. Nhưng đây cũng là cơ hội để nhiều người chia sẻ mong ước của mình: “Mong là sau này sẽ có thêm nhiều tấm lòng nhân hậu, có thể yêu thương chó, mèo hơn”

Tình thương với những giống loài khác, sự đồng cảm với những nỗi đau, những nỗi vất vả không chỉ của riêng con người, mong muốn được dang rộng vòng tay để giúp làm vơi bớt những khổ đau đó, tất cả những điều này chính là lòng trắc ẩn, lòng nhân hậu của con người. Điều quan trọng nhất, những điều quý báu này không ở đâu xa, chúng là những hạt giống trong vườn tâm của mỗi người. Và chắc chắn chúng sẽ nảy nở khi được tưới tắm, được chăm chút. 

Hành động của hai người trẻ trong câu chuyện không quá lớn lao, nhưng những gì các anh đã làm giống như những hạt mưa giữa sa mạc của sự thờ ơ, của cách sống vì mình. “Chớ nhìn thấy việc ác nhỏ mà làm, chớ nhìn thấy việc thiện nhỏ mà bỏ qua” là lời răn dạy của ông bà ta xưa. Nếu như chúng ta, ai cũng có thể như hai người bạn trong câu chuyện này, đối xử thiện lương với cả những giống loài khác, cứu lấy những sự sống dù là nhỏ nhất, thì có lẽ cuộc đời này sẽ khác, tươi sáng và bình an hơn rất nhiều. 

Ly Ly (Tổng hợp)

Xem thêm: