Ngày 6/5/2017, tại khu vực thị trấn Ngô Than, quận Giang Tân, ngoại ô thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã xảy ra một sự việc hy hữu. Chú chó của gia đình cô Đại Gia Vệ đã trở thành người hùng của chòm xóm khi cứu sống một cậu bé mới 1 tháng tuổi.

Chú chó được cô Đại nhận về nuôi để bầu bạn và trông nom cửa nhà. Chiều 6/5 vừa qua, chú chó bỗng chạy đi và khá lâu sau vẫn chưa trở về. Trong lòng cảm thấy có chút lo lắng, cô Gia Vệ nhanh chóng đi tìm cún cưng.

Chân dung chú chó anh hùng (ảnh: Soha).

Chú chó được tìm thấy khi đang chăm chú đào bới trong một bụi rậm bên lề đường ít người qua lại. Khi tới gần, cô Gia Vệ giật mình khi nhìn vào chiếc hố mà con vật vừa đào: Dưới lớp cát mỏng là một tấm vải trắng đang bọc một vật gì đó. Cô lật tấm vải lên thì phát hiện ra một bé trai sơ sinh, mồm miệng dính đầy cát. Nhưng thật may mắn, cậu bé vẫn còn thoi thóp thở.

Nơi cậu bé đáng thương được chú chó tìm thấy (ảnh: Soha).

Không để mất thêm một phút giây nào, cô Gia Vệ ngay lập tức tìm cách đưa cậu bé ra khỏi đất ẩm và đưa em tới trạm xá gần nhất để cấp cứu. Các bác sĩ tại trạm y tế thị trấn Ngô Than đã gấp rút thực hiện những thao tác cần thiết để giữ cho cậu bé được sống. Các bác sĩ nhận định, em bé này mới được một tháng tuổi. Do bị chôn dưới đất nên nhịp tim của em chậm, hô hấp khó khăn.

Các bác sĩ đã tận tình chăm sóc em nên cậu bé đã không còn ở trong tình trạng nguy hiểm (ảnh: goodstuffbuzz).

Khi phát hiện ra cậu bé, cô Gia Vệ cũng đã báo cảnh sát tới điều tra. Sau khi thăm khám hiện trường, các nhân viên điều tra đưa ra giả thuyết nguyên do em bé bị chôn dưới đất vì gia đình nhầm tưởng em đã chết.

Cậu bé đáng thương sau đó được chuyển đến bệnh viện Trung ương quận Giang Tân để được chăm sóc tốt hơn. Theo thông tin của báo The Sun, tình trạng của em đã không còn nguy hiểm, nhưng em vẫn cần rất nhiều thời gian để phục hồi.

Câu chuyện của chú chó và cô chủ Gia Vệ cứu người này tuy chỉ là một mẩu tin ngắn, đăng tải trên các trang báo mạng, nhưng nó khiến nhiều người đọc cảm thấy thực sự rất cảm động, và thấy được một tia hy vọng.

Người ta cảm động trước sự trong sáng của chú chó – thấy người gặp nạn là cứu, mặc dù không ai biết bằng giác quan đặc biệt nào chú chó đã phát hiện ra sự sống đang dần yếu đi của cậu bé. Cảm động cũng là vì cô chủ của chó vàng đã không vô tình mà quay lưng với cậu bé thiếu may mắn ấy. Cả hai đã làm tất cả những gì có thể để cứu lấy sinh mạng mong manh của em.

Chú chó anh hùng được người dân rất biết ơn (ảnh: goodstuffbuzz).

Câu chuyện nhỏ này còn thực sự là một tia hy vọng khi mà, hằng ngày, mỗi khi giở một trang báo, kích chuột để đọc một trang tin, bạn đều có một cảm giác bất an khó diễn tả. Bạn biết chờ đợi mình đều là những tin tức mang đầy tính bạo lực, là cảnh tượng con người ta cướp của nhau, làm tổn thương thân thể, danh dự và tinh thần của nhau. Những cảnh tượng đau lòng như vậy ngày nào cũng xuất hiện, khiến chúng ta hoang mang tự hỏi trái tim, tình thương, sự đồng cảm với nỗi đau của đồng loại nơi con người đang ở đâu, những điều thiện lương tốt đẹp ấy đều đã mất?  

Mỗi sự sống đều cân được nâng niu (ảnh: livestrong).

Chỉ khi được biết những câu chuyện thật, được nhìn thấy những sinh linh vừa ra đời đã không có may mắn được chở che, bao bọc nay đã an toàn và còn có một cơ hội để sống tiếp như thế này, chúng ta mới dám tin tình người là có thật. Nhìn khuôn mặt đang say ngủ của cậu bé, chúng ta mới thấy trân quý những hành động thiện lành, trái tim biết trân trọng mỗi từng sự sống, mỗi từng sinh mệnh. Nhìn ngắm khuôn mặt thiên thần ấy cũng sẽ giúp chúng ta ghi dấu trong tâm mình lời răn dạy của ông bà ngày trước, lời dạy mà có thể do nhịp sống quá bận rộn, những mối bận tâm quá lớn về cơm, áo, gạo tiền đã khiến chúng ta lãng quên:

Thân thể mỗi người là do cha mẹ sinh thành, nhưng sự sống của mỗi người là do Ông Trời ban tặng, vận mệnh cũng do Ông Trời đặt định. Nên giết người là việc ác không thể dung thứ, cứu người là việc thiện lương lớn nhất mà con người có thể làm. Cứu một mạng người còn hơn xây tòa tháp 7 tầng.

Nhưng ghi nhớ lời dạy ấy không phải vì mong cầu được tích công đức. Ghi nhớ cách sống với tâm thiện này là để hiểu rằng đối với mỗi người được sống là may mắn lớn nhất của mỗi người. Cuối cùng khắc ghi điều răn ấy trong tâm, chiêm nghiệm và sống theo đó, chúng ta sẽ còn phát hiện ra thêm một điều kỳ diệu: Cứu một mạng người là cứu sự Thiện lương của chính mình.

Hải Lam (TH)

Video xem thêm: Chú chó thích nhặt ve chai và đi chợ cùng chủ ở Hà Nội

videoinfo__video3.dkn.tv||6fed9a7f9__