Theo các nghiên cứu khoa học, cá heo là một trong những loài động vật có vú thông minh nhất, chúng không chỉ có cuộc sống xã hội như con người mà còn có thể nói chuyện với nhau. Sự việc xảy ra đối với nhân viên cứu hộ Rob Howes càng làm thêm nhiều người có hiểu biết sâu sắc về loài động vật thông minh và đáng yêu này.

▼Vào năm 2004, Rob mang theo con gái 15 tuổi Niccy cùng hai người bạn ở thành phố Whangarei, New Zealand đang bơi trên biển đột nhiên phát hiện 7 con cá heo bao vây xung quanh. Những chú cá heo này lấy họ làm trung tâm, không ngừng vẫy đuôi, trông có vẻ kỳ lạ. Là một nhân viên cứu hộ, Rob đã có kinh nghiệm bơi cùng với cá heo nhưng chưa từng nhìn thấy cảnh này bao giờ.

ca heo cuu nguoi 1

▼Sau khi Rob quan sát xung quanh, anh đã suýt nữa chết ngất. Anh lặn xuống nước, xem rốt cuộc có chuyện gì xảy ra. Kết quả khiến cho anh đứng tim, anh nhìn thấy một con cá mập trắng dài khoảng 3 mét đang chờ gần đó. Rob mới chợt hiểu ra, những chú cá heo muốn bảo vệ an toàn cho họ. Những chú cá heo bơi xung quanh họ trong suốt 40 phút đồng hồ, cho đến khi cá mập trắng buông tha mới rời đi.

ca heo cuu nguoi 2

▼Hãng truyền thông BBC đã mô phỏng lại sự kiện hiếm có này, tái hiện cảnh khủng bố xảy ra.

Tiến sĩ nghiên cứu về loài động vật có vú sống ở biển, Rochelle Constantine, thuộc trường Đại học Auckland, cho biết cá heo ở New Zealand không sợ cá mập đe dọa. “Những chú cá heo cảm thấy có người bị cá mập đe dọa mới di chuyển như vậy. Mà giúp đỡ kẻ yếu lại là bản tính của cá heo.”

Huy Hoàng

Xem thêm: