Mọi người thường nghĩ, công an bắn chỉ thiên là để cảnh báo, nhưng Đôi lúc viên đạn lại trúng người dân, đó không phải chuyện đùa mà thật sự có thể xảy ra.

Nguyên nhân là vì sau khi được bắn lên trời, viên đạn có thể rơi xuống với tốc độ 640 km/h và trúng một người xấu số nào đó, nó có thể gây thương tích hoặc thậm chí lấy đi tính mạng của họ.

Chính vì lý do này, trong các buổi thi đấu thể thao, súng bắn hiệu lệnh không mang đầu đạn mà chỉ có tác dụng gây nổ mà thôi.

Trong việc bắn cảnh cáo, người bắn đượ chướng dẫn phải bắn súng chếch khoảng 120 độ so với thân mình, nhằm hạn chế nguy hiểm đến mức thấp nhất do đầu đạn rơi xuống.

Do vậy, quy định việc bắn chỉ thiên rất nghiêm ngặt, chỉ được bắn khi đối tượng không chấp hành mệnh lệnh đầu hàng vẫn tiếp tục chạy trốn, hoặc đối tượng có hành vi chống trả nguy hiểm hoặc có thể sự chống trả gây phương hại đến tính mạng người khác.

Ở Việt Nam có không ít sự việc đạn lạc gây ra thương tích cho người dân. Vào ngày 3/2/2014 (tức ngày 4 Tết Giáp Ngọ), Trưởng Công an xã Châu Lộc  (huyện Hậu Lộc) là Lê Văn Bình dùng súng bắn chim, nào ngờ một số viên đạn chì đã lạc trúng hai người gồm chị La Thị Hải (SN 1990) và anh Nguyễn Đăng Thi (SN 1986). Anh Thi bị một số viên đạn chì găm trúng gò mũi và phía sau đùi, còn chị Hải bị đạn găm trúng đùi và đỉnh đầu

dan lac 1

Một trường hợp khác xảy ra ở Quảng Trị, khi một viên đạn lạc rơi xuyên qua mái tôn và trúng vào chị Nguyễn Thị Thành (45 tuổi, trú tại thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng). Lúc đó, chị Thành đi từ ngoài vườn vào nhà, ngang qua mái tôn che nắng thì bất ngờ bị một viên đạn từ trên cao rơi xuống xuyên qua mái tôn và trúng vào chân.

dan lạc
Mái nhà chị Thành hiện còn lưu lại lỗ thủng do đạn xuyên qua.

Ánh Sao

Xem thêm: