Chỉ cần thay đổi một vài thói quen dù rất nhỏ, nhưng bạn không biết nó đem về cho bạn khối lượng thời gian khổng lồ hơn gấp nhiều lần so với bạn có thể tưởng tượng.

Thức dậy sớm

Thật hiếm người muốn thức dậy vào lúc 5-6h sáng để tham gia một hoạt động thể thao hay dưỡng sinh. Nhưng bạn không hề biết rằng điều này có thể đem đến những lợi ích bất ngờ.

Trong một nghiên cứu mới đây, một nhà tâm lý học cho biết, một người luôn có đủ thời gian cho những việc họ muốn làm như: Thiền định, cầu nguyện, ghi nhật ký, v.v.. Không phải là những người này có nhiều thời gian hay rảnh hơn những người khác. Chỉ đơn giản là những người thường nghĩ rằng mình bận thường dành thời gian vào các kênh truyền hình, lướt mạng và dành thời gian vào chơi game…

Hầu hết những người thành công đều bắt đầu ngày mới của mình sớm hơn những người khác. Thức dậy sớm là khoảng thời gian cho họ sự bình tĩnh, tĩnh tại và một bộ óc thông suốt để nghĩ về những kế hoạch mới trong ngày. 

Không phải vì ai đó có nhiều thời gian hơn mà đơn giản chỉ là họ dậy sớm hơn. (Ảnh: Facebook Dafa Great)

Giữ chế độ máy bay

Trong xã hội ngày nay, còn rất ít người chọn đeo đồng hồ vì chiếc smartphone bên cạnh cũng có chức năng như một chiếc đồng hồ. Vậy nhưng, thay vì chỉ xem thời gian, chúng ta thường bị cuốn vào những việc ngoài lề khác như: Kiểm tra tin nhắn, email, facebook, instagram… Vậy nên, để chắc chắn rằng chúng ta sẽ không tốn quá nhiều thời gian một ngày dành cho điện thoại, hãy chỉ để “chế độ máy bay” tại nơi làm việc của mình, để tập trung vào những việc không đáng bị làm phiền nhé.

Thời đại công nghệ tiết kiệm sức người nhưng cũng lãng phí rất nhiều thời gian. (Ảnh: Nokia Network)

Lên kế hoạch vào Thứ 6

Hãy tạo cho mình một danh sách ưu tiên ngắn, gồm 3 danh mục: Sự nghiệp, mối quan hệ, tự bản thân. Chọn cho mình khoảng 3 ưu tiên hàng đầu. Bạn sẽ rất ngạc nhiên và hạnh phúc khi tất cả những mục tiêu mà mình đề ra trong tuần đã được thực hiện một cách suôn sẻ nhất.

Đọc trong thời gian rảnh

Thay vì cầm chiếc điện thoại, hay suy tư không đầu không cuối, hãy để trong túi của mình một cuốn sách yêu thích. Bạn có thể đọc nó vào bất kỳ quãng thời gian rảnh nào như khi đợi một ly cà phê, đợi xe buýt hay khi đang đợi bạn trong một cuộc hẹn nào đó. Điều này sẽ đem về ít nhất 2 điều ý nghĩa. Thứ nhất: Hãy biến thời gian rảnh trở thành điều có ý nghĩa. Thứ hai: Đó có thể là 20-30 phút mỗi ngày sẽ bị trôi đi một cách vô nghĩa, nhưng khi bắt đầu bằng việc đọc sách, nó đã đem về cho bạn những trí thức có giá trị từ cuốn sách này.

Julie Morgenstern, tác giả cuốn sách “Time Management from the Inside Out” (Tạm dịch:Tất cả những điều cần biết về quản lý thời gian) khuyến khích sử dụng những quãng thời gian như vậy để làm những công việc đơn giản như gửi thư điện tử hay đọc sách.

Hãy dành thời gian rảnh cho việc đọc sách. (Ảnh: Fotolia)

Deadline cho công việc

Đặt thời hạn cho công việc là cách tốt nhất để bạn quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả. Vì sẽ có rất nhiều những thời gian rảnh phát sinh, những công việc không quá quan trọng sẽ xem kẽ vào kế hoạch công việc đã được định ra trước. Để đảm bảo thời gian của mình sẽ được kiểm soát tốt, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có một lịch làm việc được đặt thời hạn trước.

Tuệ Minh