Nhiều người thường có thói quen bỏ mỹ phẩm, điện thoại di động, các loại đồ ăn thức uống… vào cốp xe để tiện di chuyển. Tuy nhiên, hành động này vô tình có thể gây mất an toàn cho người ngồi trên xe hoặc làm mất hoàn toàn tác dụng vốn có của những đồ vật đó.

Mỹ phẩm, phụ kiện trang sức

(Ảnh: nhanmi.com.vn)

Kem chống nắng, son, phấn rất dễ tan chảy ở nơi có nhiệt độ cao, hơn nữa để chúng trong cốp xe sẽ làm rút ngắn hạn sử dụng và làm giảm tính năng sử dụng của mỹ phẩm. Nhiệt độ trong cốp xe cao có thể khiến tuýp kem bục nắp hoặc phát nổ. Vì thế, trong những ngày nắng nóng bạn không nên để mỹ phẩm trong cốp xe.

Ngoài ra, bỏ kính trong cốp xe cũng là điều nên tránh, vì chúng có thể bị gãy và hư hỏng do sự va đập khi xe di chuyển.

Đồ điện tử

(Ảnh: kenhgioitre.rocks)

Các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop… là những món đồ tuyệt đối không được cho vào cốp xe nếu bạn muốn an toàn và bảo vệ đồ dùng có giá trị. Bởi những vật dụng này bị giảm tuổi thọ nếu cho vào cốp xe ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, pin có thể phát nổ và gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe.

Bật lửa

(Ảnh: dienmayxanh.com)

Nhiều người thường tùy tiện quăng bật lửa vào cốp xe để tiện sử dụng. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nguy cơ nổ máy lửa, ảnh hưởng đến tính mạng của người điều khiển xe.

Thuốc, thực phẩm chức năng

(Ảnh: migrin.com.vn)

Thuốc và thực phẩm chức năng là những sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thường và nơi thoáng mát, do đó việc để chúng trong cốp xe sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc có thể gây hư hỏng.

Nước có ga

9 loại vật dụng tuyệt đối không bỏ vào cốp xe

Nhiều người có thói quen để nước có gas trong cốp và phơi nắng xe hằng giờ đồng hồ. Tiết trời nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến áp suất trong chai tăng lên và đến một ngưỡng nhất định, những lon nước này có thể phát nổ.

Ngoài nước có ga, nước uống tinh khiết cũng không nên bỏ trong cốp xe. Theo các nghiên cứu khoa học, chất nhựa trong vỏ chai có chứa BPA và phthalate – những thành phần có thể gây bệnh ung thư và tim mạch. Nếu để trong cốp xe lâu ngày và ở nhiệt độ cao, thành phần này sẽ hòa vào trong nước và gây bệnh cho người sử dụng.

Đồ ăn tươi sống

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Thịt cá, rau, củ, quả là những thực phẩm tươi nên sử dụng trong ngày. Để bảo quản độ tươi ngon của đồ ăn, tốt nhất bạn không cho chúng vào cốp xe. Bởi nhiệt độ cao cộng với môi trường kín và chứa không ít vi khuẩn trong cốp xe sẽ khiến cho thức ăn dể hỏng, mốc và biến chất.

Rượu

(Ảnh: suckhoegioitinh.edu.vn)

Nhiệt độ bên trong cốp xe làm biến đổi mùi vị ban đầu của rượu. Chất lỏng trong chai sẽ tự động giãn nở khiến nắp chai bị xê dịch và lộ khoảng trống đủ để rượu bị rò rỉ ra bên ngoài. Điều này giúp cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong chai, không tốt cho sức khỏe.

Các loại kẹo, kẹo sô-cô-la

(Ảnh: mousse-au-chocolat.net)

Tất cả các loại kẹo mềm đều cần được bảo quản ở trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Nhiệt độ nóng trong cốp xe có thể làm chảy kẹo và gây mất vệ sinh cho xe của bạn.

Vật dụng dễ vỡ

(Ảnh: thuytinhmiso.com)

Các vật dụng làm bằng sứ và thủy tinh dễ vỡ khi di chuyển trên đường, nhất là những khu vực đường xấu, gồ ghề hay nhiều ổ gà. Vì vậy, bạn tránh cho những món đồ này vào trong cốp xe.

Hoài Phương