Trường học không còn là những gì đáng-lẽ-phải-thế. Chẳng phải trường học là để giúp chúng ta chuẩn bị hành trang cho cuộc sống? Và mặc dù đôi lúc những kỹ năng toán học đơn giản và kiến thức sinh học cần dùng ra, thì hầu hết những gì chúng ta học ở trường là hoàn toàn “vô dụng”.

Học sinh phải học những kỹ năng mà có thể vận dụng trong các tình huống cuộc sống thường nhật, như là cách ứng xử phù hợp và một số kỹ năng sống cơ bản. Ai biết được cuộc sống sẽ đưa bạn đến đâu?

Và đây là 7 lớp học được đề xuất và nên là những lớp bắt buộc trong tất cả các trường công lập:

1. Lớp kỹ năng sinh tồn

Ảnh Flickr
Hai em nhỏ đang tạo lửa (Flickr)

Hãy đối mặt với sự thật này: bạn có thể khám phá một tiện ích công nghệ mới nhanh hơn khám phá cách tạo lửa (mà không cần Google). Nhưng sẽ ra sao nếu bạn đột nhiên bị tách khỏi tất cả mọi công nghệ trên thế giới? Làm thế nào bạn có thể sinh tồn? Không kể đến những trường hợp đặc biệt, nhưng nhiều người ở New York đều có cùng cảm nhận như vậy trong cơn bão Sandy.

Những kỹ năng hữu ích bạn cần học bao gồm: phản xạ đầu tiên, tạo lửa, tạo dựng chỗ ở, sử dụng bộ công cụ khẩn cấp, dự đoán thời tiết.

2. Lớp sơ cấp cứu

Các em nhỏ đang thực hành CPR (hồi sinh tim phổi) (Flickr)
Các em nhỏ đang thực hành CPR (hồi sinh tim phổi) (Flickr)

Bên cạnh việc học cách điều trị vết thương trong các tình huống khác nhau, lớp học cũng bao gồm phản ứng đầu tiên, mối nguy về an toàn, và tìm thuốc thay thế. Học cách CPR (hồi sinh tim phổi) nên là điều bắt buộc đối với tất cả học sinh tham gia khóa học. Theo sau lớp học đầu tiên, lớp học này nên có chiều sâu hơn dạy cách hỗ trợ trong các trường hợp chấn thương.

3. Lớp trí tuệ xúc cảm

Một cặp song sinh đang vỗ về nhau (Flickr)
Một cặp song sinh đang vỗ về nhau (Flickr)

Trí tuệ xúc cảm (EI – Emotional intelligence) động chạm đến sức khỏe tinh thần của con người. Học sinh không chỉ được học về các chứng rối loạn tinh thần và tâm lý, mà còn được học để nhạy bén hơn với môi trường xung quanh.

Lớp học dạy cách phát hiện hiểm họa, điều khiển cảm xúc, phát triển sự đồng cảm, và học cách đối phó với nghiện ngập, lạm dụng ma túy, và bạo lực.

4. Lớp nghi thức xã giao

Bắt tay với Tổng thống Obama (Flickr)
Bắt tay với Tổng thống Obama (Flickr)

Hầu hết chúng ta đều lớn lên với tâm lý “cái tôi” từ khi còn nhỏ, và hiếm có được những con người lịch thiệp. Nếu các giáo viên muốn ảnh hưởng tới thế hệ tương lai, họ nên bắt đầu với việc dạy về ý thức chung, phép lịch sự, và cách ứng xử xã hội phù hợp. Học sinh rất nhanh tiếp thu các tiêu chuẩn đạo đức, và, tùy vào nền tảng giáo dục của chúng, có thể mang lại hành vi tích cực hay tiêu cực. Vì vậy, điều đó hoàn toàn cần thiết nếu chúng ta muốn có được những con người tốt.

5. Lớp việc nhà

Rửa bát đĩa (Flickr)
Rửa bát đĩa (Flickr)

Ai nói rằng việc nhà chỉ dành cho con gái? Trong thế hệ chúng ta, cha mẹ ít khi ở nhà, bệnh béo phì đang gia tăng, và việc ăn uống lành mạnh cũng không được quy định. Đâu là nơi để trẻ em học cách chăm sóc cho chính mình? Bên cạnh kiến thức dinh dưỡng và kỹ năng nấu nướng đơn giản, trẻ em cũng nên học cách may vá quần áo và sử dụng máy khâu.

Chúng cũng có thể học cách bảo dưỡng nhà cửa, như là hàn cửa sổ, giữ cho phòng thoáng mát và ấm áp tùy theo mùa, ngăn ngừa loài gặm nhấm và phòng chống sự tàn phá của các loài gây hại.

6. Lớp nấu ăn

(Flickr)
(Flickr)

Lớp nấu ăn là nơi học sinh có thể vận dụng những kỹ năng mới trong nhà bếp. Các em có thể học cách nấu những món đơn giản, sử dụng các dụng cụ nhà bếp thông thường, và thực hành kỹ thuật nấu nướng một cách hiệu quả.

7. Lớp quản lý tài chính

(Flickr)
(Flickr)

Tôi không nhớ là đã học cách quản lý tiền bạc cho đến khi tham gia lớp học kinh tế trong năm cuối trung học. Thậm chí khi đó, học cách cân bằng sổ chi phiếu và quản lý tài khoản ngân hàng cũng chỉ được dạy vô cùng ngắn gọn. Đôi lúc những sản phẩm bạn đang mua là quá đắt đỏ và bạn thậm chí sẽ không biết điều đó. Vì vậy, tìm ra giá trị của một sản phẩm và tạo ngân sách là một điều cần thiết, xứng đáng đứng đầu môn học đại số bất cứ lúc nào.

Bởi Deborah Kim, Epoch Times

Biên tập Hồng Liên

Xem thêm: