Ngôn ngữ cơ thể có khả năng biểu thị nhiều tầng ý nghĩa. Trong giao tiếp, chút vô tư về cử chỉ cũng làm bạn gây ấn tượng xấu với sếp, đồng nghiệp hay khách hàng.

Patti Wood – chuyên gia ngôn ngữ cơ thể khẳng định, những tín hiệu không lời như tư thế, nét mặt… có ảnh hưởng quan trọng với mối quan hệ mà bạn đang tương tác.

Tư thế ngả ngốn

Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, chúng ta cho phép mình nằm bò ra bàn hoặc ngả ngốn trên ghế. Thế nhưng, tư thế đó sẽ khiến bạn bị kiểu lầm là một kẻ biếng nhác, không có năng lực.

Dù nó khiến bạn thoải mái hơn, nhưng với người nhìn, họ chỉ cảm nhận được sự thiếu năng lượng tích cực, chứ không cần biết cảm giác bên trong của bạn là gì. Cúi gằm mặt vào màn hình máy tính, điện thoại cũng là tư thế ảnh hưởng xấu tới thể chất và tinh thần. Nó truyền tải thông điệp, bạn đang phòng vệ hoặc không chú ý đến người nói.

Nếu tự thấy mình thường xuyên mắc tư thế đó, bạn có thể chèn một chiếc gối mềm đằng sau, giúp giữ tư tế ngồi đúng mà vẫn thoải mái.

Nét mặt căng thẳng

Bạn đang nheo mắt thể hiện sự tập trung, chăm chỉ, nhưng cái nhíu mày có thể là minh chứng của căng thẳng hay khó chịu với công việc.

7 lỗi ngôn ngữ cơ thể thường mắc nơi công sở

Hãy làm ngược lại, mở lòng bàn tay, mỉm cười và thư giãn cơ mặt sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với mọi người.

Trang phục

Trang phục đi làm cần trang nhã nhưng không xuề xoà, qua loa. Ăn mặc đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn. Ấn tượng bằng mắt sẽ kéo theo cách chúng ta ứng xử với nhau. Những bộ quần áo nhàu nhĩ hay dính vết bẩn là điều cần tránh trong văn hoá công sở.

Không dám nhìn thẳng vào người khác

Nhìn xuống sàn nhà, cúi đầu là biểu hiện thiếu an toàn, buồn bã, mất tự tin. Việc bạn không nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện cũng thể hiện sự mất tập trung và thiếu tôn trọng. Không ai muốn nói chuyện với người bày tỏ thái độ không quan tâm tới câu chuyện. Cái nhìn ấm áp, nụ cười thân thiện là chìa khoá cho mọi mối quan hệ.

 

Tư thế bồn chồn

Nghịch tóc, rung chân… là thói quen, sở thích của nhiều người. Nhưng khi đối phương nhìn vào, họ sẽ đánh giá đó là hành động của sự bồn chồn.

Bạn nên tập trung vào hướng nhìn, nghiêng đầu và giữ bàn tay trong phạm vi nhìn thấy. Những điều chỉnh nhỏ đó sẽ tạo ấn tượng với đối phương rằng bạn là người chu đáo.

Khoanh tay trước ngực

Cử chỉ này khiến mọi người cảm thấy bị xa lánh. Trong cuộc họp, hành động vắt chéo chân, khoanh tay như một thói quen cũng gửi tín hiệu rằng, bạn không quan tâm hoặc giả vờ tham gia cho có.

7 lỗi ngôn ngữ cơ thể thường mắc nơi công sở

Hãy đảm bảo cơ thể luôn hướng về phía người đang tương tác, hơi chúi mình về phía trước sẽ tạo cảm giác bạn đang chú ý.

Giữ khoảng cách quá gần mọi người

Mọi người đều cần khoảng không gian an toàn trong giao tiếp. Nếu đứng quá sát, bạn sẽ khiến đối phương không thoải mái, khó tương tác.

Ở các nền văn hoá khác nhau, khoảng cách không gian có sự thay đổi, hãy lưu ý thể hiện sự thân thiện vừa phải để tránh gây hiểu lầm không nên.

7 lỗi ngôn ngữ cơ thể thường mắc nơi công sở

Night-fly