Việc hoàn thiện bản thân đòi hỏi một quá trình tiến từng bước và điều quan trọng là chúng ta cần biết xuất phát điểm từ đâu. Tự cải thiện bản thân, đi kèm với việc hoàn thiện sự hiểu biết của chính mình. Thông qua những hiểu biết đó, bạn có thể nắm bắt cơ hội tốt cho mình ở tương lai và vai trò của mình trong hiện tại.

Bạn cần hiểu rằng, không phải tất cả mọi thứ đều có được nhờ vào đấu tranh; bạn có thể đạt được thành công, vui vẻ và hạnh phúc nó còn là vấn đề số mệnh. Chúng tôi đã nghiên cứu về vấn đề tự cải thiện trong nhiều năm qua, chúng tôi xin được chọn ra 7 lời khuyên để giúp bạn cải thiện bản thân và chuẩn bị hành trang để bắt đầu vào cuộc hành trình của sự phát triển cá nhân. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài này.

1. Viết nhật ký hàng ngày

Đã bao giờ bạn ngẫm lại những khoảnh khắc bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc và thành công mãn nguyện trong quá khứ và có suy nghĩ rằng làm thế nào để có thể chạm lại được những trạng thái đó khi bạn đang cần động lực cho bản thân chưa?

Có thể bạn sẽ nhớ lại được những bước mình đã làm cũng như những cách thức bạn đã thực hiện với những thành tựu trong quá khứ, nhưng nó sẽ khá là mất nhiều thời gian khi bạn đang cần gợi nhớ lại hàng đống chi tiết và trải nghiệm phức tạp. Với thói quen ghi lại những điều mình làm hàng ngày vào nhật ký sẽ giúp bạn nắm bắt các cách thức và kinh nghiệm đúc kết được nhanh hơn rất nhiều.

Nhật ký có thể coi là tấm bản đồ cho hành trình cuộc đời của bạn, nó giúp lưu lại những quan sát, tìm tòi giá trị khi bạn đang thực thi công việc cũng như những cảm xúc tích cực và tiêu cực bạn đã trải qua. Để từ đó giúp bạn suy nghĩ được tường minh, rõ ràng và thấu hiểu sâu hơn những vấn đề mà bạn chỉ dừng ở mức giả định.

Mỗi điều của chính bạn khi được lưu lại trong nhật ký sẽ không đơn thuần là suy nghĩ thoáng qua, bởi ngày mai khi bạn nhìn lại bạn sẽ có thể so sánh cảm xúc của mình ở hai hoàn cảnh hiện tại và quá khứ một cách khách quan, để từ đó bạn tạo ra những điều chỉnh và thực hiện những bước cải thiện một cách hợp lý.

2. Thiền để làm chủ bản thân tốt hơn

thien dinh

Trong nhịp sống quá hối hả hiện nay, những áp lực xoay quanh có thể dễ dàng trở thành gánh nặng, duy trì niềm hăng say trong công việc và sự thanh bình trong suy nghĩ trở thành thử thách.

Nếu các nguồn lực nội tại của chính mình bị lãng quên, bạn sẽ thường xuyên làm việc kém hiệu quả, mệt mỏi và kiệt sức. Thiền được khoa học chứng minh là một trong những cách tốt nhất giúp bạn tìm lại được các nguồn lực nội tại và tự tái sản sinh nguồn năng lượng cho chính mình. Khi năng lực trí óc và thân thể được nâng lên thì hiệu quả trong công việc và chất lượng của cuộc sống gia cũng tăng đáng kể. Việc “kích hoạt” các nguồn lực nội tại, tái sản sinh năng lượng và cân bằng thân – tâm sẽ giúp bạn ứng phó với căng thẳng tốt hơn và tạo ra hiệu quả làm việc cao hơn.

3. Tư duy chiến thắng

Vươn tới thành công là một con đường có nhiều gian nan và chông gai mà bạn phải vượt qua rất nhiều những thử thách. Niềm tin chiến thắng là một điều quan trọng cần phải có trước mỗi thử thách. Tâm lý đó sẽ tự động buộc tâm trí bạn vào trạng thái không chấp nhận sự nản chí và mất lòng tin chính mình. Điều kiện để thành công là phấn đấu hết mình, làm việc chăm chỉ nhất và tư duy tích cực nhất.

4. Làm việc có mục tiêu và kế hoạch hành động rõ ràng

Một cuốn sổ tay kế hoạch chính là kim chỉ nam cho chúng ta đi đến các mục tiêu bản thân và cuộc sống. Hãy thử đề ra cho mình một mục tiêu nhỏ, viết điều đó trên giấy và dán trên góc làm việc hoặc nơi nào gây chú ý cho bạn hàng ngày.

Mỗi khoảnh khắc bạn thấy và thử suy nghĩ về những mục tiêu này, các kế hoạch cho việc thực thi sẽ hình thành trong tâm trí bạn một cách tự nhiên. Qua thời gian, bạn sẽ bỗng nhiên nhận ra mình bị lôi cuốn vào các hành động thực tiễn để hiện thực hóa các kế hoạch này. Thử kiểm tra hàng tháng những điều mình làm được so với mục tiêu đề ra. Có thể bạn sẽ nhận ra những tiến triển tích cực đến việc hoàn thành mục tiêu.

5. Phát triển toàn diện các khía cạnh bản thân và cuộc sống

Tất cả các lĩnh vực của cuộc sống đều đóng góp nên sự hoàn thiện của bản thân. Các mối quan hệ, sức khỏe, tài chính… của bạn đều có ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân, vậy nên bạn cần định hướng và giữ được sự cân bằng giữa các nhân tố tác động đến bạn.

Hãy bắt đầu dành thời gian cho việc học tập và thử sức mình với những kỹ năng mới để bạn có thể cảm nhận mình đã hoàn thiện bản thân như thế nào, đặc biệt là củng cố về thể chất, tâm lý và quan hệ xã hội để bạn có đầy đủ sức khỏe và thêm động lực cho việc phát triển trong tương lai.

6. Đặt ra những tuyên ngôn mạnh mẽ và tích cực cho bản thân

Trong cuốn sách nổi tiếng “7 thói quen của người thành đạt” của Steven Covey có đề cập rằng, cách hiệu quả để thực hiện được mục tiêu xác định đó là thiết lập những tuyên ngôn mạnh mẽ và tích cực cho cá nhân. Điều này góp phần làm tăng thêm niềm tin bản thân vào sự thành công cũng như thể hiện rõ bạn muốn trở thành thế nào, làm gì, lấy nguyên tắc và phương pháp nào làm nền tảng?

Ví dụ, tác giả Steven Covey sau khi trở thành CEO nổi tiếng đã chia sẻ một số những tuyên ngôn bản thân của mình trong quá khứ như sau :

  • Gia đình là nền tảng và ưu tiên trên hết
  • Luôn sống lương thiện
  • Luôn biết ơn người đã giúp mình
  • Mỗi năm thành thạo việc mới
  • Chân thành nhưng quyết đoán
  • Có kế họach ngày mai ngay từ hôm nay

7. Truyền đạt kiến thức cho người khác là cách tự học tốt nhất

Việc truyền đạt kiến thức mình biết cho người khác được coi là cách tự học tốt nhất, qua đó giúp bạn hiểu sâu hơn và nhớ lâu hơn những điều mình được học. Khi bạn đang ở vai trò người giảng dạy, não bộ bạn sẽ hoạt động nhiều hơn bởi vì không còn đơn giản tiếp nhận thông tin mà phải xử lý và truyền tải thông tin qua lời nói. Do đó, bất cứ điều gì bạn truyền đạt cho người khác, não bộ sẽ lưu lại chúng lâu hơn.

Thêm vào đó, khi được giải thích cho người khác, bạn cảm nhận được trách nhiệm của mình để đảm bảo người nghe sẽ hiểu được những điều bạn nói, đó cũng là động lực để bạn suy nghĩ và đánh giá kiến thức sâu sắc và kỹ càng hơn.

Khải Minh
Nguồn: articlecity.com

Xem thêm: