Đưa trẻ tới nơi đông đúc, chúng quậy phá, hành lý lỉnh kỉnh… đều là những vấn đề phụ huynh lo lắng khi cho trẻ đi du lịch. Có 4 lưu ý giúp trẻ được tận hưởng kỳ nghỉ lễ vui vẻ, còn cha mẹ khỏi phiền muộn. 

Chọn địa điểm không quá đông đúc

Bạn sẽ khó kiểm soát an toàn cho trẻ khi đi đến nơi đông người. Hơn nữa, chúng phải chen chúc, chờ đợi sẽ mệt mỏi, quấy khóc. Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc khi đưa trẻ đến địa điểm quá đông đúc, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi.

Những khu du lịch nổi tiếng, trung tâm thương mại, sở thú, công viên thường quá tải trong dịp lễ. Bạn có thể lựa chọn cho gia đình đi dã ngoại ở ngoại thành hoặc tranh thủ đưa trẻ về quê để nghỉ ngơi.

4 điều cha mẹ cần chuẩn bị khi đưa trẻ đi chơi nghỉ lễ
4 điều cha mẹ cần chuẩn bị khi đưa trẻ đi chơi nghỉ lễ (Ảnh: thekparkhadong.org)

Hành lý gọn nhẹ

Ngoài chọn địa điểm, cha mẹ không nên mang quá nhiều hành lý cồng kềnh, chỉ cần lựa chọn những món đồ thiết yếu nhất. Trẻ nhỏ rất hiếu động, khi chúng ta phải mang vác đồ đạc lỉnh kỉnh sẽ không thể kiểm soát, chăm sóc trẻ được chu đáo.

Cha mẹ có thể chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ cho trẻ như bánh, sữa… để đảm bảo chúng không mệt mỏi hay quấy khóc vì đói trong suốt chuyến đi.

Chuẩn bị đồ chơi cho trẻ

Một vài món đồ chơi, quyển truyện mỏng hay tải trò chơi vào điện thoại giúp trẻ không buồn chán trong lúc chờ đợi tàu, xe. Đặc biệt ở nơi công cộng, việc trẻ quậy phá sẽ ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh. Lúc này, bạn bỏ đồ chơi ra dỗ dành để chúng quên đi và ngoan ngoãn hơn.

Tuy nhiên, trẻ sẽ đòi hỏi nhiều hơn nếu luôn được cha mẹ đáp ứng nhu cầu khi trẻ ăn vạ, quấy khóc. Vì vậy, sau chuyến du lịch trở về nhà, cha mẹ có thể nhắc nhở nhiêm khắc hơn để chúng không hình thành thói quen xấu.

4 điều cha mẹ cần chuẩn bị khi đưa trẻ đi chơi nghỉ lễ
4 điều cha mẹ cần chuẩn bị khi đưa trẻ đi chơi nghỉ lễ (Ảnh: tapchitretho.com)

Xuất phát sớm

Chuyến du lịch có trẻ nhỏ thường phát sinh nhiều vấn đề không lường trước. Đặc biệt trong các dịp nghỉ lễ đường xá thường đông đúc. Để đảm bảo chuyến đi diễn ra trọn vẹn, cả gia đình chủ động rời nhà sớm hơn một tiếng và ngồi đợi ở bến xe, sân bay, nhà ga để không bị tắc đường và đỡ phải chen chúc.

Vài lưu ý nhỏ có thể giúp cha mẹ xử lý các tình huống phát sinh khi đưa trẻ đi du lịch. Những chuyến đi chơi sẽ trở thành kỷ niệm để gia đình gắn bó với nhau, thật sự vui vẻ và ý nghĩa, chứ không phải là đi “hành xác”.

Minh Lan