Bạn có từng “rối tung” lên mỗi khi phải chuẩn bị đồ đạc cho các chuyến công tác hay du lịch dài ngày? Nếu câu trả lời là “Có”, hãy thử làm theo những quí tắc cực kỳ dễ nhớ sau đây, và bạn sẽ phát hiện việc đóng gói hành lý thực ra đơn giản đến bất ngờ.

1. Cuộn quần áo thay vì gấp như bình thường

10 loi khuyen khi di du lich 1

Một cách tuyệt vời vừa tiết kiệm không gian va li vừa tránh quần áo bị nhăn là cuộn chặt quần áo lại thay vì gấp lại và xếp chồng lên nhau.

Bằng cách này, ngay cả một va li chật chội cũng có thể dễ dàng chứa 3 cặp quần short, 3 qần tây, 3 quần jean, 1 chân váy, 2 bộ đồ bơi, 3 chiếc áo mỏng, 10 áo nịt len, 5 áo sơ mi, và 4 chiếc đầm.

2. Sử dụng túi chân không

10 loi khuyen khi di du lich 2

Túi nén chân không cực kỳ thích hợp để đóng gói các vật cồng kềnh như áo jacket, quần áo trẻ em, đồ chơi mềm, và khăn trải giường. Cách đóng gói đồ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều không gian.

Thêm nữa, túi chân không cũng sẽ rất thuận tiện cho việc đựng quần áo bẩn khi về.

3. Áp dụng nguyên tắc ‘kim tự tháp’

10 loi khuyen khi di du lich 3

Đầu tiên, xếp giày dép dọc theo mép vali. Tiếp theo là tới các loại quần áo cỡ lớn như quần công sở hay đầm dài: Đừng cuộn hay gấp chúng lại mà hãy trải phẳng xuống đáy vali, nhớ là trải thẳng 2 bên ra ngoài vali đủ để bọc những thứ đồ sẽ xếp bên trên. Bây giờ, lần lượt xếp các “cuộn” quần áo ở bước 3 thành các lớp kim tự tháp, rồi gấp quần dài và váy đầm lại.

Cuối cùng, đặt những thứ còn lại như mỹ phẩm, phụ kiện, tài liệu, và các vật nhỏ dễ vỡ lên phía trên cùng của ‘kim tự tháp.’

4. Nói “không’ với các loại ô dù

10 loi khuyen khi di du lich 4

Nếu bạn có một chiếc ô, thì dù nó có xinh xắn đến mấy, cũng để ở nhà nhé. Một chiếc áo mưa sẽ thuận tiện và chiếm ít diện tích vali hơn nhiều. Thêm nữa, chúng tôi khuyên bạn nên mua vài chiếc áo mưa loại dùng một lần, vì ngoài chuyện bảo vệ bạn khỏi thời tiết thất thường, nó còn rất thuận tiện, dùng một lần là có thể bỏ đi, tránh trường hợp áo mưa lớn thông thường của bạn chưa kịp khô mà bạn đã cần đóng gói hành lý rồi.

5. Mang các loại mỹ phẩm kích thước du lịch

10 loi khuyen khi di du lich 5

Hẳn là các chị em phụ nữ đều khó tránh khỏi “cám dỗ” nhét đầy và li với đủ các loại chai lọ mỹ phẩm. Tuy nhiên, chúng ta tốt hơn hết nên “kiên định” với tiêu chí chỉ mang những gì thực sự “cần thiết” cho chuyến đi. Đảm bảo sau đó bạn sẽ cảm thấy “nhẹ nhõm” hơn nhiều. Ngoài ra, với các loại mỹ phẩm ưa thích hay dùng, bạn hãy sắm sẵn một bộ cùng loại với kích thước bé chuyên dùng khi du lịch nhé.

6. Dùng mẹo nhỏ dành riêng cho những đồ lặt vặt

10 loi khuyen khi di du lich 6

Đối với “hầm bà lằng” các vật be bé có nhiều khả năng thất lạc như thẻ nhớ USB, túi tiền, kẹp tóc, quần chíp, vớ, kính mát, và kính đọc sách,… bạn tốt nhất nên gom hết chúng lại, cất chung vào một hộp mỹ phẩm, ngăn phụ của vali, hay thậm chí là trong đôi giày được chèn thêm tất bên trên (để tận dụng diện tích). Ngoài ra, dùng một lọ thuốc là cách hay nhất để đựng… đồ trang sức.

7. Tận dụng móc treo quần áo

10 loi khuyen khi di du lich 7

Nếu bạn cần mang theo một số quần áo dành cho các sự kiện đặc biệt (chẳng hạn như áo sơ mi cổ điển, đồ vest công sở, áo cánh, và đầm sự tiệc), thì đừng áp dụng cách “cuộn lại” như đồ thông thường nhé. Để đảm bảo rằng các món đồ này vẫn trong tình trạng… mặc được khi tới nơi, bạn hãy để nguyên móc áo khi xếp chúng vào vali. Bằng cách này, sau khi lên tàu, máy bạn, bạn cũng có thể lấy ra treo lên những móc treo đồ có sẵn trên khoang tường. .

8. Đừng cố biến vali của bạn thành tủ thuốc gia đình

10 loi khuyen khi di du lich 8

Sẽ sáng suốt hơn nếu bạn cân nhắc chọn ra các loại thuốc thiết yếu nhất. Và đối với mỗi loại thuốc, cũng chỉ cần một viên là đủ để đối phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào rồi.

Để giữ thuốc khỏi bị hỏng, hãy bỏ hết vào một túi nhỏ (túi sandwiches chẳng hạn), cột chắc lại và cho vào trong giày rồi chèn tất lên trên.

9. Đừng để vali còn khoảng trống

10 loi khuyen khi di du lich 9

Có thể bạn muốn chừa chỗ trong vali để đựng những đồ lưu niệm mang về sau chuyến đi. Nhưng nếu không biết cách, các khoảng trống sẽ làm quần áo của bạn bị xáo tung khi vận chuyển và nhăn nhúm khi tới nơi.

Để tránh tình trạng này, bạn nên chèn kín các khoảng trống với phụ kiện quần áo hoặc giấy báo vo tròn.

10. Chỉ mang những thứ “thực sự cần thiết, nhấn mạnh là “thực sự cần thiết” thôi đấy nhé

10 loi khuyen khi di du lich 10

Một số thứ như bao đựng máy tính xách tay, hộp camera, máy sấy tóc, và các loại tài liệu hướng dẫn du lịch nên được để ở nhà. Bạn có thể gói các thiết bị điện tử bằng một túi nilon bọt bong bóng (túi bubble), dùng ứng dụng google thay cho tài liệu hướng dẫn du lịch, và giải quyết các vấn đề kiểu như: máy sấy, khăn lau,…với dịch vụ khách sạn.

Xử lý tương tự với dép đi biển, kính lặn, kem chống nắng, đồ chơi trẻ em, mũ rơm… Những món đồ này có thể được mua sau khi tới nơi.

Và, cuối cùng, một số lời khuyên giá trị:

10 loi khuyen khi di du lich 11

  • Quấn các loại dây đủ loại (tai nghe, dây sạc…) quanh túi tiền hay thứ gì đó để tránh chúng cuộn lại với nhau thành một mớ bòng bong
  • Bọc hết những đồ thủy tinh hay bất kỳ thứ gì dễ vỡ vào một chiếc tất và cho vào trong giày để bảo vệ chúng qua những đoạn “hiểm trở” nhất của chuyến đi.
  • Nếu bạn không muốn giày, dép của mình làm bẩn những đồ còn lại, lấy mũ tắm nilon (loại dùng 1 lần) bọc ra ngoài là tiện nhất.
  • Hãy chắc rằng chiếc áo ngực yêu thích của bạn không bị nhàu nát trong cuộc hành trình bằng cách lấy tất cuộn lại đặt vào trong cúp ngực.
  • Với các loại chai lọ sữa tắm, dầu gội… bạn hãy tháo nắp, chèn một miếng nhựa hay nilon vào trong rồi vặn nắp lại. Bằng cách này, ngay cả khi nắp chai có hơi lỏng thì  các chất lỏng cũng sẽ không tràn vào quần áo của bạn
  • Bạn cũng có thể giữ cho dây chuyền không bị rối bằng cách xâu chúng vào một chiếc ống hút rồi móc hai đầu lại như bình thường.

Theo Bright Side

Ngọc Mai

Xem thêm: