1. Cây cao nhất thế giới

Cây cao nhất thế giới là Hyperion – được đặt theo tên của 1 trong 12 vị thần Titan thuộc Thần thoại Hy Lạp. Cái tên “Hyperion” được ghép từ hai từ “hyper” và “ion”, mang nghĩa là “Người quan sát từ phía trên” hay “Người đi lên phía trên”.

(Ảnh mình họa từ Wikipedia)
(Ảnh mình họa: Wikipedia)

Hyperion được hai nhà tự nhiên học là Chris Atkins và Michael Taylor phát hiện lần đầu vào 8/2006. Tại thời điểm đó, cây cao khoảng 115,55 m và là cây cao nhất thế giới. Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta biết là, cây đang sinh trưởng tại Vườn quốc gia và bang Redwood (Redwood National and State Parks) ở California, Mỹ. Vị trí chính xác của Hyperion không được tiết lộ cho công chúng vì lo sợ lượng khách tham quan quá tải sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tại đó.

2. Tác giả “Hàm cá mập”

Là tác giả của cuốn tiểu thuyết “Hàm cá mập” (Jaws) nổi tiếng, nhà văn Peter Benchley luôn cảm thấy tội lỗi về những ấn tượng kinh hoàng mà ông đã tạo ra trong tác phẩm của mình. Vì vậy, trong thập niên cuối cùng của sự nghiệp, ông đã dành thời gian viết về biển và cá mập với mục đích bảo tồn thế giới tự nhiên. Thông qua tác phẩm của mình, ông muốn miêu tả một biển khơi “với tất cả vẻ đẹp, sự bí ẩn, và sức mạnh của nó”, đồng thời cho thấy hậu quả khủng khiếp của con người khi tác động vào đại dương.

(Ảnh: Wikipedia)
(Ảnh: Wikipedia)

Sau này, khi đã trở thành thành viên của Hội đồng Quốc gia về Bảo vệ Môi trường, Peter Benchley phát biểu: “Cá mập trong cuốn Jaws cập nhật không thể là nhân vật phản diện; nó phải được viết như là một nạn nhân; bởi vì, trên toàn thế giới, cá mập là nạn nhân bị đàn áp hơn là những kẻ đàn áp.”

3. Công viên tí hon ở Portland

Công viên Mill Ends Park (Ảnh: Wikipedia)
Công viên Mill Ends Park (Ảnh: Wikipedia)

Công viên nhỏ nhất thế giới nằm ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Mỹ và được gọi là “Mill Ends Park”. Toàn bộ công viên có diện tích 0,292 m2, được công nhận trong sách Kỷ lục Guinness vào năm 1971.

4. Đàn cá mập

(Ảnh: Denis Scott, Cobris)
(Ảnh: Denis Scott, Cobris)

Từ tiếng Anh được dùng để chỉ một đàn cá mập còn có nghĩa là một… cơn rùng mình (“a shilver of sharks”).

5. Tương lai có còn Sô-cô-la không?

(Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: Pinterest)

Người ta ước tính rằng, cho đến năm 2020, thế giới sẽ cạn kiệt sô-cô-la vì lượng tiêu thụ đang vượt quá khả năng sản xuất.

6. Bờ cát trắng mịn nhất thế giới

(Ảnh: Instagram)
(Ảnh: Instagram)

Nằm trong vịnh Mexico, thuộc quận Sarasota, bang Florida, Mỹ, là bãi biển Siesta Key – bãi biển có bờ cát trắng nhất thế giới năm 1987. Điều đặc biệt ở Siesta Key là cát trắng tinh khiết, đẹp long lanh như những hạt pha lê mà bạn không tìm được ở bất cứ nơi nào khác. Đây cũng là bãi biển đẹp nhất nước Mỹ do Travel Channel bình chọn vào năm 2004

7. “Quý cô không bao giờ chìm”

Violet Jessop (Ảnh: Wikipedia)
Violet Jessop (Ảnh: Wikipedia)

Người được gọi là “Quý cô không bao giờ chìm” (“Miss Unsinkable”) chính là nữ y tá người Argentina tên là Violet Jessop (1887-1971). Cô đã có mặt trên cả ba con tàu nổi tiếng là RMS Olympic (1911), RMS Titanic (1912), HMHS Britannic (1916), và cả ba đều gặp sự cố trên biển khơi, nhưng Violet vẫn bình an vô sự.

8. Tân binh Trung Quốc

(Ảnh: Daily Mail)
(Ảnh: Daily Mail)

Để đào tạo cho các tân binh luôn “ngẩng cao đầu”, quân đội Trung Quốc đã đặt hai chiếc đinh ghim ngay trên cổ áo của họ.

9. Thứ Sáu Đen 2014

(Ảnh: crossfitleverage.com)
(Ảnh: crossfitleverage.com)

Thứ Sáu Đen hay còn gọi là “ngày vàng mua sắm” là ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn ở Mỹ. Đúng vào dịp này năm 2014, trong trò chơi Cards Against Humanity, người ta đã thay thế những chiếc cạc (card) bằng một chiếc hộp chứa đầy… phân. Ý tưởng là để châm biếm ngày thứ Sáu Đen, khi người tiêu dùng đổ xô mua sắm tất cả những gì được bày bán.

10. Cần bao nhiêu da để làm bóng bầu dục?

(Ảnh: cowboyszone.com)
(Ảnh: cowboyszone.com)

Cần ít nhất 3000 bộ da bò để sản xuất đủ số bóng dùng trong mỗi mùa giải bóng bầu dục quốc gia (NFL).

11. Sự thật thú vị về ốc sên

(Ảnh: oiseaux-argentine.com)
(Ảnh: oiseaux-argentine.com)

15% số ốc sên từng bị chim nuốt chửng vẫn có thể sống sót trong quá trình tiêu hóa.

12. Hổ nuôi ở Mỹ

(Ảnh: Getty Image)
(Ảnh: Getty Image)

Số hổ được nuôi giữ ở Mỹ còn nhiều hơn cả số lượng loài này có trong tự nhiên.

13. Người đàn ông thọ nhất Tokyo

Mô phỏng căn phòng nơi ông Kato được tìm thấy (Ảnh: Wikipedia)
Mô phỏng căn phòng nơi ông Kato được tìm thấy (Ảnh: Wikipedia)

Sogen Kato (sinh năm 1899) từng được coi là người đàn ông sống thọ nhất thành phố Tokyo, Nhật Bản. Mãi cho đến tháng 7/2010, khi các quan chức chính quyền đến nhà để chúc mừng lễ thọ thứ 111 của ông, người ta mới giật mình khi nhìn thấy cái xác đã khô của ông Kato trên giường. Người ta tin rằng ông đã qua đời từ năm 1978, nghĩa là 32 năm trước đó.

14. Bảo tàng… toa-lét

Ở New Delhi, Ấn Độ, người ta có cả một bảo tàng dành cho… toa-lét tên là Sulabh International Museum of Toilets. Nơi đây trưng bày rất nhiều mẫu hình toa-lét khác nhau và cả lịch sử của chúng. Tạp chí Time đã bầu chọn đây là một trong 10 bảo tàng kỳ lạ nhất thế giới.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: