Tiểu mục “Cà phê toán cùng Đại Kỷ Nguyên” trong chuyên mục Khoa Học cung cấp cho độc giả những bài toán đố thú vị, hi vọng sẽ là một món ăn tinh thần bổ ích bên tách cà phê sáng giúp bộ não khởi động óc tư duy, sáng tạo trước một ngày làm việc đầy niềm vui

Bài toán:

Người mẹ lớn hơn đứa con 21 tuổi. Đúng 6 năm sau, người mẹ sẽ có số tuổi gấp đứa con đúng 5 lần.

Dựa trên các thông tin trên, hãy cho biết thời điểm cha mẹ chúng tiến hành lễ cưới? Giả định rằng trước đó cha mẹ đứa trẻ đã hứa sẽ không sống thử và quan hệ trước hôn nhân, đồng thời sẽ có con sớm nhất có thể sau khi cưới theo nguyện vọng của hai bên gia đình.


Cà phê toán cùng Đại Kỷ Nguyên
Ảnh: nigelcoldwell.

Bạn đã nghĩ ra câu trả lời? ….

Cà phê toán cùng Đại Kỷ Nguyên

Đáp án:

Một trong những bí quyết để giải bài toán đố có liên quan đến tuổi này là biến đổi câu hỏi này thành hai phương trình rồi tiến hành giải chúng. Bạn chỉ cần kiến thức lớp 9 để làm được điều này.

Gọi M là tuổi của người Mẹ thì C là tuổi của người Con.

Bởi mẹ lớn hơn con 21 tuổi, do đó:

M = C + 21 [1]

Bởi đúng 6 năm sau, tuổi người mẹ sẽ gấp người con đúng 5 lần, do đó:

M + 6 = 5(C + 6)

⇔  M = 5C + 24 [2]

Kết hợp phương trình [1] [2], chúng ta có:

M = C + 21 = 5C + 24

⇔  21 = 4C + 24

⇔ C = -3/4

Vậy tuổi người con hiện nay là âm ¾ tuổi, tức khoảng âm 9 tháng tuổi. Đến đây, cần phải nhắc lại giả định ban đầu, rằng trước đó cha mẹ đứa trẻ đã quyết định không sống thử và quan hệ trước hôn nhân, đồng thời sẽ có con sớm nhất có thể sau khi cưới theo nguyện vọng của hai bên gia đình.

Do đó, có thể suy ra rằng tại thời điểm hiện nay cha mẹ đứa trẻ vừa mới kết hôn không lâu, và thật hạnh phúc khi ngay lập tức được chào đón tin vui khi người vợ đã thụ thai đứa con đầu lòng.

Quang Khánh