Bướm là loài côn trùng vốn nổi tiếng với những đôi cánh có nhiều sắc màu và hoa văn rực rỡ. Nhưng loài bướm Greta oto cũng quyến rũ không kém bởi đôi cánh gần như trong suốt rất hiếm có.

Greta oto là tên khoa học của một trong những loài bướm xinh đẹp nhất hành tinh có đôi cánh gần như trong suốt. Nếu nhìn gần, người ta sẽ quan sát thấy một lớp màng mỏng có thể nhìn xuyên qua được những đường gân ở giữa trên cánh bướm.

Loài bướm có vẻ đẹp mỏng manh này sống tại những vùng kéo dài từ Mexico xuống Panama thuộc khu vực Trung Mỹ, đôi khi người ta còn bắt gặp chúng ở vùng Florida nước Mỹ.

Xem thêm: Những cánh bướm ‘thủy tinh’ trong suốt tuyệt đẹp (Phần 1)

canh buom thuy tinh 1

canh buom thuy tinh 2

canh buom thuy tinh 3

canh buom thuy tinh 4

canh buom thuy tinh 5

canh buom thuy tinh 6

canh buom thuy tinh 7

canh buom thuy tinh 8

Bướm Greta oto chọn đẻ trứng trên loài thực vật có độc nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình duy trì nòi giống của mình. Những con sâu bướm có sọc tím đỏ khi nở ra và được nuôi sống bởi loài cây này sẽ tích trữ trong mình những hợp chất alkaloid giúp chúng không bị kẻ thù ăn thịt cho đến khi phát triển thành bướm trưởng thành.

canh buom thuy tinh 9

canh buom thuy tinh 10

canh buom thuy tinh 11

Đôi cánh của bướm trong mờ, sải cánh từ 5,6 – 6,1 cm. Các mô giữa các gân cánh nhìn giống như là thủy tinh, nó không có các vảy màu như ở các loài bướm thông thường khác (các vảy nhỏ như bột trên cánh bướm tạo nên màu sắc cho cánh – còn gọi là côn trùng cánh vẩy). Các viền mờ đục của đôi cánh bướm màu nâu sẫm, đôi khi nhuốm màu đỏ hay cam và cơ thể có màu tối sẫm.

canh buom thuy tinh 12

canh buom thuy tinh 13

canh buom thuy tinh 14

canh buom thuy tinh 15

Mọi người thường gọi chúng theo tiếng Anh với tên là The Glasswinged Butterfly, còn theo tiếng Tây Ban Nha là “Espejitos” – có nghĩa là “các tấm gương nhỏ”.

canh buom thuy tinh 16

canh buom thuy tinh 17

canh buom thuy tinh 18

canh buom thuy tinh 19

canh buom thuy tinh 20

Bạch Liên sưu tầm
(Nguồn: khoahoc.tv/ Ảnh: internet)

Xem thêm: