Nguyện vọng của người ta là rất chủ yếu. Để trở thành người tu luyện, con trai người bán thịt đã phát nguyện từ xa xưa, cuối cùng được nghe Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết Pháp, sau khi tu luyện tinh tấn mà chứng đắc quả vị.

Có một người bán thịt sống ở thành phố nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng Pháp. Ông cùng vợ sống một cuộc sống giàu có sung túc. Sau đó vợ ông sinh ra một bé trai, cậu bé mới sinh, trông khuôn mặt rất trang nghiêm, khiến mọi người đều trầm trồ. Đôi vợ chồng đã quyết định tổ chức một buổi lễ sinh nhật hoành tráng cho con trai.

Cả hai chọn cho con trai một cái tên đẹp. Họ dùng sữa bò, sữa chua và các loại đồ ăn ngon, chú tâm nuôi cậu bé. Kết quả bé trai lớn lên trở thành chàng trai vừa hiếu thuận vừa có năng lực.

Người cha thấy con trai trưởng thành, liền muốn để cậu kế nghiệp cha làm công việc giết mổ. Khi nghe cha nói vậy, chàng trai đáp: “Cha ơi, chính con lúc nào chết còn không biết, chẳng lẽ con còn nguyện ý tiếp tục sát sinh sao?”.

Vợ của đồ tể nghe được những suy nghĩ của con trai, bà thuyết phục chồng: “Con trai đã nói như vậy, không nên miễn cưỡng khiến con tạo nghiệp thêm. Hơn nữa đồ tể cũng không phải nghề cao quý gì, chúng ta có thể nhờ người không đến giúp, hãy để cho con tùy duyên mà đi”.

Bởi vì cha mẹ thông tình đạt lý nên con trai người bán thịt đã từ bỏ sự nghiệp của cha mình. Sau đó, Thiện căn trong tâm chàng trai ngày một lớn lên, người thanh niên ngày càng tin tưởng những Pháp lý mà Phật Thích Ca Mâu Ni giảng dạy. Anh đến nghe Phật Đà thuyết pháp, quyết định từ bỏ cuộc sống thế tục và trở thành một nhà sư.

Được sự đồng ý của cha mẹ, anh ta xuất gia, không ngừng tu luyện tinh tấn, trừ bỏ đi hết thảy tâm chấp trước, chỉ mong thoát khỏi sinh tử luân hồi và mọi phiền não, cuối cùng chứng đắc quả vị La Hán.

Sau đó, dùng thần thông của mình để quan sát nhân duyên độ hóa chúng sinh, anh phát hiện trước tiên nên độ cha mẹ mình. Bởi vậy anh nhanh chóng về nhà và tuyên giảng Phật pháp cho cha mẹ, giải thoát họ khỏi nghiệp chướng do giết chóc. Sau khi nghe con trai tuyên giảng Phật pháp, cha mẹ anh thề rằng sẽ từ bỏ những hành vi xấu xa, làm nhiều việc Thiện, quy y Phật pháp, giữ gìn giới luật, chăm chỉ bố thí.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Lúc bấy giờ, chúng tỳ kheo nghe Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp xong, hỏi Phật Đà vì sao người kia sinh ra trong gia đình đồ tể mà lại không tạo nghiệp, mong Đức Phật giải thích quan hệ nhân quả.

Vì vậy, Phật Đà nói: “Đây là do nguyện vọng năm xưa gây ra. Rất xưa trước đây, có một nhóm thợ săn tụ tập sống trong khu rừng yên tĩnh. Trong lúc họ đã ăn uống cơm no rượu say, có một người tu hành ngộ Đạo tới hóa duyên. Một người thợ săn trông thấy người tu hành thì rất vui mừng, lập tức tiến đến cúng dường rất nhiều thực phẩm.

Người tu hành im lặng đón nhận đồ cúng dường, cũng dùng thân mình để biểu thị và truyền thụ Phật pháp. Sau đó người tu hành lập tức bay lên không trung. Lúc này người thợ săn cúng dường càng cảm thấy nội tâm vui mừng, cũng phát nguyện: Nguyện đem thiện căn cúng dường người tu hành của hiện tại, nguyện rằng đời đời kiếp kiếp ta được sinh ra trong gia đình hành nghề đồ tể giàu có, nhưng lại không tạo bất cứ ác nghiệp gì; hơn nữa bản thân còn có thể ở trước mặt của vị Tôn giả thù thắng hơn cả người tu hành này, khiến Ông hoan hỷ, rồi sau ta sẽ xuất gia tu hành, chứng đắc quả vị.

Người thợ săn cúng dường khi đó chính là vị tỳ kheo của bây giờ, còn ‘Tôn giả thù thắng hơn người tu hành tự giác ngộ kia’ chính là chỉ ta đây. Bởi nguyện lực của anh ta đã đến giai đoạn chín muồi, bởi vậy anh ta mới có thể dưới giáo pháp của ta mà xuất gia tu hành, chứng đắc quả vị”.

Theo Secret China
Ngọc Mai biên dịch

Video xem thêm: Chuyện cổ Phật gia: Đức Phật xử trí ra sao khi bị vu khống tội tà dâm và giết người?

videoinfo__video3.dkn.tv||910727abc__