Trên sân khấu cuộc đời, sinh mệnh dẫu từng bất hảo đến đâu, từng xấu xa hủ bại thế nào, thì khi ngọn đèn Phật Pháp được thắp lên trong tâm, hết thảy lại trở về thiện lương, trong sáng…

Trong kinh điển Phật giáo có câu chuyện kể rằng:

Một ngày, khi Trì Thế Bồ Tát đang ngồi đả tọa trong tịnh thất, bỗng có một vị thiên nhân mang theo mười hai ngàn tiên nữ đến ra mắt.

Vị thiên nhân đứng trước mặt Bồ Tát, nói rằng: “Bồ Tát cần tinh tấn, công đức vô lượng, tôi thật lòng muốn cúng dường cho Ngài. Những tiên nữ này có thể ca hát nhảy múa, còn có thể mua vui cho Ngài thưởng thức nữa!”

Trì Thế Bồ Tát ngỡ mình đang diện kiến Vua Trời Kiều-Thi-Ca, bèn bước ra trả lời rằng: “Ta là đệ tử của Phật Đà, từ lâu đã không bận tâm đến những trò tiêu khiển nơi thế gian. Mong ông đừng lấy thú vui của thế tục để đối đãi với người tu hành”.

Đúng lúc ấy cư sĩ Duy Ma Cật xuất hiện, nói với thiên nhân rằng: “Trì Thế Bồ Tát đã không nhận, thế thì tôi xin nhận vậy. Ông hãy ban những tiên nữ này cho tôi, được chứ?”. Vị thiên nhân vừa nhìn thấy cư sĩ, mặt liền biến sắc, trong lòng thất kinh hoảng hốt.

Cư sĩ Duy Ma Cật nói: “Ta biết nhà ngươi chính là Ma vương Ba Tuần, muốn lợi dụng ma nữ để dẫn dụ người tu hành”.

Vì thân phận bị bại lộ, Ma vương Ba Tuần vội vàng dẫn đoàn ma nữ đi. Nhưng cư sĩ Duy Ma Cật là người tu Phật, mang trên mình Pháp lực vô biên, thần thông quảng đại, có sức mạnh chấn nhiếp mọi yêu tà. Khi ông thi triển thần thông, mười hai ngàn ma nữ buộc phải đứng yên bất động.

Ma vương càng vùng vẫy lại càng không thể thoát ra được, cuối cùng nói rằng: “Đại sĩ! Xin hãy bỏ qua cho tôi, sau này tôi không dám đến phá rối đạo tâm của người tu hành nữa”.

Cư sĩ Duy Ma Cật nhìn Ma vương bằng ánh mắt nghiêm khắc: “Nếu nhà ngươi có thể thoát được thì ta sẽ để nhà ngươi đi. Nhưng bọn yêu nữ này ta đã cầm chắc rồi!”.

Ma vương không thể biến đi được nên đành miễn cưỡng trao mười hai ngàn ma nữ cho cư sĩ Duy Ma Cật.

Ma vương không thể biến đi được nên đành miễn cưỡng trao mười hai ngàn ma nữ cho cư sĩ Duy Ma Cật. (Ảnh minh họa: kentvalentine.com)

Phật Pháp thắp sáng ngọn đèn trong tâm, chiếu rọi hết thảy chúng sinh trong mê mờ

Lúc này, cư sĩ Duy Ma Cật thuyết pháp cho các ma nữ, khuyên bảo họ không nên đắm chìm trong ngũ dục (5 thứ dục lạc của trần gian), mà hãy tìm về nơi hạnh phúc chân thật. Hạnh phúc ấy chính là Pháp lạc, là niềm vui được nghe Phật Pháp, được làm theo Phật Pháp, mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh.

Chúng ma nữ nghe lời thuyết giảng, trong lòng dấy khởi niệm mong được cải tà quy chính. Nhận ra Thiên quốc của Thần Phật thật sự là cõi thanh tịnh mà những thú vui dục lạc trong ma giới không thể nào sánh được, bởi vậy các ma nữ đều tỏ ý muốn được đắm chìm trong Phật Pháp nhiệm màu.

Lại nói về Ma vương Ba Tuần, khi phải thui thủi một mình trở về Ma giới, Ba Tuần không can tâm nên lại hiện hình đòi cư sĩ Duy Ma Cật trả lại mười hai ngàn ma nữ. Nhưng kết quả là các ma nữ đều lắc đầu:

“Ngài đã đem chúng tôi cho vị cư sĩ này thì chúng tôi làm sao còn theo Ngài được nữa? Giờ đây chúng tôi đã có Phật Pháp làm niềm vui rồi, chúng tôi không muốn trở về để chìm đắm trong cơn mê của ngũ dục nữa”.

Kì diệu thay, mọi sinh mệnh dẫu đóng vai trò gì thì vẫn luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong tâm. Trên sân khấu của cuộc đời, sinh mệnh có tốt thì cũng có xấu, có chính thì cũng có phản, có thiện thì cũng có ác, cũng giống như có người thì có quỷ, có Phật thì có Ma. Nhưng dẫu từng bất hảo đến đâu, từng làm những chuyện xấu xa hủ bại thế nào đi nữa, thì khi ngọn đèn được thắp lên trong tâm, ánh sáng của Phật Pháp sẽ chiếu rọi tới những nơi u ám nhất, để hết thảy lại trở về với thiện lành.

Kì diệu thay, mọi sinh mệnh dẫu đóng vai trò gì thì vẫn luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong tâm. (Ảnh minh họa: kidskunst.info)

Quả đúng là:

Phật Pháp như nước sạch, có thể tẩy tịnh mọi điều dơ bẩn. Bất kể mọi thứ trên thế gian, một khi được tắm rửa trong Phật Pháp liền trở nên thanh tịnh.

Phật Pháp như lửa thánh, có thể đốt mọi thứ nhơ bẩn thành tro bụi. Dù đó là vật gì, một khi lửa thiêng chạm đến đều trở nên thuần khiết.

Phật Pháp như đèn sao, có thể xua tan mọi bóng đêm lạnh lẽo. Dù ở những nơi ảm đạm nhất, một khi ngọn đèn thắp lên đều trở nên sáng tỏ.

Pháp của Phật đối với chúng sinh là bình đẳng. Bất cứ ai có tâm tín Phật đều có thể đắm chìm trong Phật Pháp mà thoát khỏi bể trầm luân.

Theo epochtimes.com
Thiện Sinh biên dịch