Đêm 14 rạng sáng ngày 15/2, bầu trời Vũ Hán xuất hiện sấm chớp dữ dội. Người dân Vũ Hán chia sẻ trên mạng xã hội rằng, cảnh tượng ngoài đời còn đáng sợ hơn cả trên video. Khi trời đang mưa xuất hiện vài tia sét là chuyện bình thường, nhưng nếu nó xuất hiện dày đặc với nhiều hình dạng và màu sắc thì lại mang điềm không lành.

Ngày bắt đầu tiết Kinh trập thường diễn ra vào khoảng ngày 5 hay 6/3 dương lịch. Năm nay tiết Kinh Trập rơi vào thứ Năm ngày 5/3, tức là đã qua tháng Giêng âm lịch 12 ngày. Kinh trập nghĩa là tiếng sét làm kinh động đến trập (một loài sâu ngủ trong đất) báo hiệu đất đai có thể canh tác được rồi.

Năm nay ở Trung Quốc, tiết Kinh trập lại đến “sớm” hơn thường lệ, thêm vào đó sét lại mang kỳ hình di dạng, lúc màu xanh chạy dài, lúc màu cam với âm thanh long trời lở đất… “Chính nguyệt đả lôi” (tháng Giêng đánh sét) trong văn hóa phương Đông mang điềm báo không lành. Đó là những điềm gở gì? Một bài viết của Biên tập viên Nguyên Ca đăng trên trang Khán Trung Quốc đã chia sẻ về điều này.

Video: Sấm sét trên bầu trời Vũ Hán đêm 14, rạng sáng 15/2 (Nguồn: Secret China)

Tháng Giêng đánh sét, xương người chất đống; tháng Hai đánh sét xương trâu/bò chất đống; tháng Ba đánh sét ngũ cốc chất đống

Chú giải: Tháng Giêng đánh sét dự báo năm đó xuất hiện ôn dịch hoành hành, số người nhiễm trên quy mô lớn thậm chí nhiều người tử vong vì dịch. Tháng Hai đánh sét dự báo năm đó khí hậu khô hạn, đồng ruộng khô cằn khó canh tác, trâu bò mệt mỏi thậm chí chết rất nhiều. Tháng Ba đánh sét là tốt nhất, vì dự báo năm đó mưa thuận gió hòa, ngũ cốc phong phú, lương thực ngũ cốc chất nhiều như núi.

Tháng Giêng đánh sét, đất chất đống

Chú giải: “Đất” ở đây chỉ những phần mộ tăng nhanh vì người chết do bệnh dịch quá nhiều. Ý câu này chỉ năm đó nhiều tai họa.

Tháng Giêng đánh sét mộ phần tăng nhiều, tháng Hai đánh sét ngũ cốc tăng nhiều

Tháng Giêng nghe tiếng sấm sét, đại hạn 180 ngày (nửa năm)

Tháng Giêng đánh sét, đạo tặc khắp nơi

Chú giải: Ý câu này là nếu tháng Giêng đánh sét, sẽ là năm mất mùa, lương thực khan hiếm dẫn đến trộm cướp hoành hành.

Gần đây có một câu chuyện xảy ra ở Trung Quốc. Vì dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng thiếu khẩu trang và nước rửa tay, có một cô gái đã đoạt mạng một bà cụ chỉ vì chai nước rửa tay. Hàng hóa khan hiếm còn biến người ta thành… kẻ sát nhân!

Tháng Giêng đánh sét, lúa lép bay đầy trời; tháng Hai đánh sét ngũ cốc chất đống

Chú giải: Nếu tháng Giêng nghe tiếng sấm sét, năm đó mùa màng không tốt. Nếu nghe tiếng sét vào tháng Hai thì ngũ cốc được mùa.

Lập xuân (1) đánh sét, chuồng heo (chỉ gia súc nói chung) mười chuồng trống vắng đến chín

Ở đây chỉ lục súc (2) bất an, chúng lần lượt tháo chạy.

Chưa đến Kinh trập nghe sét đánh, 49 ngày sau trời âm u

Kinh trập đã được đề cập ở trên. Ý của câu là dự báo xuất hiện hiện tượng dị thường, mưa gió liên miên, dễ phát sinh tai hại.

***

Từ những ghi chép trên có thể thấy “tháng Giêng đánh sét” thường mang điềm báo không lành. Có thể thấy chỉ mới vài tháng đầu năm Canh Tý 2020 mà đã có quá nhiều chuyện xảy ra. Nào là dịch viêm phổi do COVID-19 đang hoành hành ở Vũ Hán, khắp Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới, khiến sức khỏe tính mạng người dân bị đe dọa, khiến các ngành nghề lâm vào bế tắc, khủng hoảng tứ bề…

Còn riêng ở Trung Quốc, nơi đây đang phải đối phó với dịch viêm phổi; lại thêm Norovirus gây bệnh viêm dạ dày ruột; dịch cúm gia cầm, dịch hạch cũng chưa có dấu hiệu dứt hẳn; và 400 tỷ con châu chấu đang băng qua Biển Đỏ tiến vào châu Á, nhằm thẳng hướng Trung Quốc mà lao tới… Có thể nói năm nay là một năm tai họa và nhiều biến động đối với Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Ghi chú:

(1) Lập xuân: Tiết bắt đầu mùa xuân, vào khoảng thượng tuần tháng Giêng âm lịch.
(2) Lục súc gồm: trâu, ngựa, dê, gà, chó, lợn.

Video: Thần Phật bảo hộ cho ‘người tín Thần Phật’ như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||4e9cbeafb__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: