Trong Tây Du Ký, Ngọc Hoàng Đại Đế được miêu tả như một vị vua dễ sợ hãi và không có năng lực. Nhưng sự thật là, để làm Thượng Đế không phải việc đơn giản.

Trong tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, Ngọc Hoàng Đại Đế được miêu tả như một vị vua nhân từ nhưng dễ sợ hãi và không có năng lực. Ông thường hay do dự, không có chính kiến, dựa vào sự tham mưu của các Thần Tiên khác khi phải đưa ra những quyết định quan trọng và phải cử một con khỉ “canh gác” vườn đào tiên (trong văn hoá Trung Hoa, khỉ thường được gắn với hành động ăn đào thay vì ăn chuối). Xét trên mọi khía cạnh, ông dường như là một vị vua thường nhân hơn là một vị Thánh.

Thế nhưng, sự thật là làm Thượng Đế không phải việc đơn giản. Chẳng thế mà khi Tôn Ngộ Không cố tranh cãi với Ngọc Hoàng Đại Đế rằng Ông cần phải nhường lại ngôi vị cho mình – một con khỉ mới chỉ có 400 năm tuổi, Tôn Ngộ Không đã bị phạt đè dưới núi Ngũ Hành trong suốt 500 năm.

Theo Sử ký về Ngọc Hoàng Đại Đế, ông là vị hoàng tử của “Vương quốc Kỳ diệu”. Đó là một vương quốc tồn tại từ rất lâu rất lâu rồi. Dưới sự trị vì của vua Nhân Từ và hoàng hậu Hoàng Nguyệt, toàn vương quốc luôn bình yên và vui vẻ. Nhưng vua và hoàng hậu đã già mà chưa có người nối dõi.

Vị vua già lo lắng: “Khi ta tạ thế lấy ai chăm lo cho vương quốc này?”. Vì thế, ông đã hạ lệnh cho các Đạo sĩ trong vương quốc thỉnh cầu các vị Thần ban cho ông một người con trai. Trong suốt hơn nửa năm, cả vua và hoàng hậu cũng cầu nguyện một ngày hai lần không nghỉ, nhưng mãi mà chưa có kết quả.

Cuối cùng, lời thỉnh cầu chân thành của họ cũng cảm động tới Vương chủ trên Thiên thượng. Ngài đã tạo ra một đứa bé, rồi phái một vị Thần mang đứa trẻ tới cho vua và hoàng hậu.

Đêm đó, hoàng hậu vừa chợp mắt liền mơ thấy một ánh hào quang bao phủ hoàng cung. Vị Thần nọ từ trên trời bay xuống, trong tay ẵm một đứa bé xinh đẹp rực rỡ. Hoàng hậu quỳ gối trước vị Thần cầu xin: “Vua tôi không có người nối dõi. Tôi cầu xin Thần từ bi hãy ban cho chúng tôi đứa bé này”.

Vị Thần nọ đáp lại: “Đứa bé này không phải bình thường. Một ngày nào đó nó sẽ đắc Đạo. Các vị phải chăm lo cho nó thật tốt”.

Hoàng hậu cảm tạ vị Thần và dang hai tay ra đón đứa trẻ. Vị Thần trao cho bà đứa bé, nhưng nó nặng như núi và hoàng hậu đã bàng hoàng tỉnh dậy. Bà vội vàng chạy đi báo với vua, và thật bất ngờ, ông cũng có cùng một giấc mơ như vậy.

Ngày hôm sau, hoàng hậu phát hiện mình có thai, và sau một năm bà đã sinh hạ một hoàng tử xinh đẹp. Cơ thể cậu toả ra ánh vàng kim, chiếu sáng toàn vương quốc.

Một thời gian không lâu sau, vị vua già qua đời. Sau khi hoàng tử kế vị, Ngài đã trị vì vương quốc với trí huệ và lòng từ bi của mình. Ngài đã khiến toàn vương quốc trở nên giàu có và thịnh vượng.

Nhưng chẳng bao lâu sau, Ngài nhận thấy tất cả các sinh mệnh trong vương quốc của mình đều đau khổ và không có cách nào phá vỡ được vòng sinh tử luân hồi. Vì vậy, Ngài đã từ bỏ ngai vàng và trao vương quốc lại cho một vị tướng đức hạnh rồi vào núi tu luyện. Ở đó, Ngài đã tìm Đạo, mong muốn vén mở những bí ẩn của vũ trụ và những giới hạn của sự sống và những khổ đau.

Ngài đã tu luyện gian khổ hơn 3.200 kiếp cho tới khi chứng ngộ và trở thành một vị Thánh, và đã dành tiếp 100.000.000 kiếp nữa để tích đức, để cuối cùng trở thành vị Vương chủ trên thiên thượng. Một kiếp là bao lâu? Là khoảng thời gian giữa hai lần tái tạo vũ trụ.

Khiêm Từ

(Theo shenyunperformingarts.org)

videoinfo__video3.dkn.tv||29d1b41b6__

Ad will display in 09 seconds