Trong thế giới vô cùng rộng lớn này, niềm tin và hy vọng luôn hiện hữu cùng với những ước mơ, và vì thế con người làm nên được những điều kỳ diệu. Nếu trước giờ ai đó chỉ nhìn thấy cuộc sống hiện lên một màu xám ngắt, ảm đạm, đột nhiên một ngày, sau những gian truân, vấp ngã và thất bại, lại được nhìn thấy nó với nhiều gam màu lấp lánh…

Những giai điệu tuyệt đẹp của Un sospiro – Tiếng thở dài của nhà soạn nhạc thiên tài Franz Liszt

Trong cuộc sống này có biết bao điều kì diệu mà ta không hiểu hết. Có lẽ bởi có quá nhiều điều kì diệu cao cả, lớn lao, vượt  khả năng con người nên chúng ta không thể thấy, không thể cảm nhận…

Chúng ta cũng chưa dành ra những khoảng lặng để cảm nhận bằng tất cả các giác quan những điều kì diệu ở ngay trong cuộc sống vốn tấp nập, vồn vã này.

Tôi còn nhớ đã từng đọc một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Một người mẹ trong lúc hạ sinh một đứa trẻ nghe bác sĩ nói chỉ có thể cứu một trong hai mẹ con đã không chần chừ nói rằng: “Hãy cứu lấy con của tôi“. Và sau khi đứa bé ra đời, trái tim của ngươi mẹ đã thôi không còn đập.

Chúng ta hãy dành ra những khoảng lặng để cảm nhận bằng tất cả các giác quan những điều kì diệu ở ngay trong cuộc sống vốn tấp nập, vồn vã này….

Nhưng kì diệu thay khi tiếng khóc đầu tiên của đứa bé cất lên, người mẹ bỗng mở mắt. Với hai dòng nước mắt tuôn rơi trên khoé mi, người mẹ chỉ kịp vỗ vào lưng con của mình hai cái rồi ra đi mãi mãi, nhưng trên mặt của bà là một nụ cười hạnh phúc.

Kì diệu là khi con người vượt qua được những giới hạn của bản thân để làm được những điều tưởng chừng như không thể. Nếu không nhìn sâu vào bản chất của con người mà khám phá, mà tìm hiểu hết mọi ngóc ngách của trí tuệ và tâm hồn thì sẽ chẳng bao giờ thấy được những điều phi thường ẩn chứa bên trong cái vỏ bọc nhỏ bé ấy.

Bởi con người vốn tham lam nên luôn nuôi dưỡng những đam mê, những nhiệt huyết, khát khao muốn thống trị cả vũ trụ, muốn lặn xuống đại dương sâu thẳm của cuộc đời mà tìm những viên ngọc trai sáng lấp lánh được kết tinh từ loài trai nhẫn nại.

Bởi con người vốn tham lam nên luôn nuôi dưỡng những đam mê, những nhiệt huyết, khát khao muốn thống trị cả vũ trụ, muốn lặn xuống cả đại dương sâu thẳm của cuộc đời…

Và vì vậy sẽ có lúc con người bị vấp ngã, bị nhấn chìm trong những đợt sóng dữ dội của đại dương.

Nhưng, trong thế giới rộng lớn này, niềm tin và hy vọng luôn hiện hữu cùng với những ước mơ, và vì thế nên con người làm nên được những điều kì diệu. Nếu trước giờ chỉ nhìn thấy cuộc sống hiện lên một màu xám ngắt, ảm đạm của thất bại, vấp ngã, thì kì diệu là đột nhiên một ngày được nhìn thấy cuộc sống với nhiều gam màu lấp lánh…

Lại có thể thức tỉnh lương tri vốn ngủ yên, những xúc cảm bị chôn giấu sâu bên trong để chiêm ngưỡng chính bản thân cuộc sống lấp lánh nhiều màu như nó vốn có….

Một trái tim sắt đá vốn không biết yêu thương nay nhờ một lần mất mát bỗng cảm nhận được nhịp đập của trái tim, biết rơi nước mắt vì nỗi buồn, biết cười vì niềm vui.

Hay một tâm hồn trơ trọi như đá trước cuộc đời bỗng biết rung động trước vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống, biết bồi hồi xao xuyến trước cái nhìn âu yếm của vầng trăng, biết lắng nghe tiếng chim hót trong trẻo như đang thưởng thức một bản nhạc với những thăng âm trầm bổng giữa không gian vắng lặng.

Đó không phải là kì diệu sao, sau khi sống chậm lại để nhìn ngắm những nỗi buồn, những thất bại của chính mình, lại có thể thức tỉnh lương tri vốn ngủ yên, những xúc cảm bị chôn giấu sâu bên trong để chiêm ngưỡng chính bản thân cuộc sống lấp lánh nhiều màu như nó vốn có. 

Lại có thể thức tỉnh lương tri vốn ngủ yên, những xúc cảm bị chôn giấu sâu bên trong để chiêm ngưỡng chính bản thân cuộc sống lấp lánh nhiều màu như nó vốn có….

Và một điều kỳ diệu chợt được bừng sáng lên sau tiếng thở dài..

Mời độc giả thưởng thức điều kỳ diệu đằng sau “Tiếng thở dài” của Franz Liszt.

Để có thể thưởng thức nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại…

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hoàng Anh – Hà Phương