Ngày nay, cụm từ “made in China” làm người ta liên tưởng tới hàng hóa rẻ tiền, điều kiện sản xuất tồi tàn, và công nghệ lỗi hỏng. Tuy nhiên, trước kia Trung Quốc từng được biết đến như nhà sản xuất lụa tuyệt vời nhất, đồ sứ, ngọc bích tinh tế và là nhà phát minh ra giấy…

Shen Yun nhận tưởng thưởng tại Đài Loan về phục hồi Văn hoá Trung Hoa truyền thống

Dù cho đã bị mai một ở chính quốc, nền văn minh 5.000 năm tuổi này, với hơn một tá các triều đại và các truyền thống phong phú tương đương, đã trở thành nguồn cảm hứng cho một nhóm nghệ sĩ biểu diễn hiện đại ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Alex Chun, vũ công chính của Shen Yun, đã nói:

“Từ triều đại này đến triều đại khác, tinh thần và cách cư xử của con người, dù là cách đi bộ, hay cử chỉ của một bàn tay, cũng sẽ khác biệt khi chuyển từ một triều đại này sang một triều đại khác”.

Người Trung Quốc xưa đều tin rằng nền văn hoá của họ là do các vị Thần truyền cấp, và để xứng đáng nối tiếp truyền thống văn hoá đó, một người phải trải qua một quá trình tự thanh lọc, hay còn gọi là tu dưỡng bản thân. 

Giờ đây khi truyền thống này hầu như toàn bộ đã bị mất đi ở Trung Quốc hiện đại, vẫn có một công ty ở thành phố New York đang tìm cách làm nó sống lại. Đó là Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun.

“Shen Yun đích thực là văn hoá Trung Quốc truyền thống. Đó cũng là sứ mệnh của chúng tôi “, Angelia Wang, nữ vũ công chính của Shen Yun nói. “Nhiệm vụ của chúng tôi là khôi phục nền văn hóa Trung Quốc cổ điển truyền thống, ở nơi đó cũng tràn ngập niềm tin vào Thần, Phật”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Và từ những nhân vật này bạn có thể nhận ra những đặc tính của họ, Chân là rất gần gũi với Đạo giáo, là một tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc đích thực. Thiện hay từ bi, là đặc điểm căn bản của đạo Phật. Có thể thấy, đó cũng là những tín ngưỡng đã được thực hành ở Trung Quốc qua hàng ngàn năm”.

Các nghệ sĩ đã thực hành thiền định và các bài tập khí công nhẹ nhàng, chậm rãi để thanh lọc tâm trí và tịnh hóa thân thể. Tương tự như Phật giáo, môn tu luyện này cũng nhấn mạnh vào việc từ bỏ các chấp trước và làm một người tốt trong cuộc sống hàng ngày.

“Người Trung Quốc luôn tin tưởng vào Thần, Phật, xuyên suốt từ thời cổ đại cho đến tận ngày nay”, Wang nói. “Chỉ tới khi đất nước Trung Quốc nằm trong tay nhà cầm quyền hiện nay, họ mới bắt đầu áp chế tất cả các tín ngưỡng và tôn giáo, chỉ quan tâm củng cố quyền lực chuyên chế của họ”.

Madsen nói: “Chế độ đó từ trước tới nay đã luôn tích cực cố gắng tiêu diệt nền văn hoá truyền thống thực sự của Trung Quốc”.

Sau cuộc nội chiến năm 1949, Quốc Dân đảng đã để mất quyền lãnh đạo Trung Hoa và phải chuyển sang đảo Đài Loan. Mặc dù có cùng một gốc ngôn ngữ và văn hoá với Trung Quốc đại lục, nhưng Đài Loan đã theo đuổi một chế độ dân chủ hơn, và tôn trọng quyền tự do cá nhân hơn là kiểm soát nhân dân bởi nhà nước. 

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Chính trong bối cảnh này mà nghệ thuật Shen Yun, dù chưa được biểu diễn ở Trung Quốc đại lục, lại được chào đón nồng nhiệt ở Đài Loan hàng năm. Việc tổng thống nước này gửi hoa và lời chúc mừng khi Shen Yun đến đây không phải là điều hiếm thấy.

Bà Wu Shu-chen, cựu đệ nhất phu nhân Đài Loan nói: “Chất lượng của buổi biểu diễn này thì mọi người đều biết. Đó là đẳng cấp thế giới “.

Alexander Sung, một nghệ sĩ dương cầm và dàn nhạc giao hưởng đã từng đoạt giải thưởng giải thích.

“Trong xã hội tự do như Đài Loan, tôi có thể tận hưởng mọi thứ mà không phải lo lắng. Ngoài ra còn có một sức mạnh thần thánh hỗ trợ cho việc này, làm cho nền văn hoá 5.000 năm tiếp tục tỏa sáng ở đây”.

Huang Ying-hsiong, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Nghệ thuật biên kịch Đài Loan thì nói. “Chương trình này đơn giản là xuất sắc. Người dân trên toàn thế giới đều rất ấn tượng”. Còn Huang Min-Chung, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Kinh tế và Công nghiệp Trung Quốc cho biết: “Tôi nghĩ chương trình này đã mang lại vinh quang cho người Trung Quốc”.

Phần lớn người Đài Loan là có tín ngưỡng, với nhiều người theo Đạo Phật, Đạo giáo và Khổng giáo. Trong khi Đài Loan không có những di tích văn hoá lớn như Vạn Lý Trường Thành hay Tử Cấm Thành, nhưng có quan điểm rằng những tinh hoa của văn hoá Trung Hoa đã được bảo tồn trong trái tim và tâm trí của người dân Đài Loan. Ông Kang Mingyuan, Chủ tịch Uỷ ban Trao đổi Quan hệ đôi bên, khẳng định: “Nền văn hoá này đã được thúc đẩy lên mức cao nhất”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Bà Wu Shu-chen còn phân tích:

“Điều gây xúc động lớn từ Shen Yun là cách chương trình này thể hiện ra sự từ bi, là cái thiện đánh bại cái ác. Điều này thực sự đã chạm tới trái tim tôi. Tôi nghĩ rằng Shen Yun có thể khuyến khích những điều tốt lành vốn có trong tất cả chúng ta, và loại trừ cái ác tồn tại trong xã hội”.

Shen Yun kể lại những câu chuyện lấy từ văn hóa Trung Quốc cổ đại cho đến các hiện tượng ngày nay. Những câu chuyện, mà giá trị của chúng được truyền tải trong suốt thời kì Trung Quốc cổ đại, cho đến tận ngày nay. Vũ công Chun diễn giải: “Người Trung Quốc cổ đại tin rằng đạo đức đóng một vai trò lớn trong văn hoá Trung Quốc, chỉ đạo cách vận hành của toàn xã hội. Nếu mọi người không thể kiểm soát cách cư xử của bản thân hoặc không tin vào ác báo, thì họ sẽ dễ dàng phạm tội”.

“Trong một câu chuyện cổ Trung Quốc điển hình, bạn thường thấy có ai đó làm điều xấu, và sau đó anh ta cuối cùng cũng bị phát hiện, và những người tốt thì sẽ dành thắng lợi”, MC Madesen của chương trình Shen Yun nói. “Và ai lại không muốn xem một câu chuyện như thế; mọi người đều muốn làm người anh hùng để giành chiến thắng”. Còn ông Chen Kun-huang, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Thương mại Châu Á – Đài Loan, nói: “Một chương trình biểu diễn như thế này có thể bảo tồn di sản văn hoá truyền thống của Trung Quốc”.

Xie Yongtian, chuyên gia về thư pháp Trung Quốc, đã bình luận:

“Shen Yun giúp làm đẹp tâm hồn. Lợi ích của nó đối với cộng đồng là rất lớn. Tôi thấy nó còn quan trọng hơn cả giáo dục thông thường và mang tính giáo dục còn cao hơn cả giáo dục thông thường”.

Chương trình nghệ thuật Shen Yun đã có các biểu diễn thường niên tại các nhà hát nổi tiếng ở Đài Loan trong hơn một thập kỷ qua. Trong năm 2018 này, đã có 34 buổi trình diễn tại bảy thành phố của Đài Loan, cũng chỉ là một phần của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới tới 20 quốc gia, 150 thành phố trên năm châu lục của đoàn nghệ thuật lớn và danh giá này.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch