Sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của Shen Yun trong vòng chưa đầy 15 năm là một minh chứng cho sự khao khát của chúng ta về vẻ đẹp, truyền thống, các giá trị và cảm hứng thần thánh từ sân khấu nghệ thuật. Việc theo đuổi nghệ thuật xuất sắc và cảm hứng thiêng liêng của các nghệ sĩ Shen Yun vẫn đang tiếp tục, tiếp nối truyền thống của các bậc thầy cổ điển phương Tây và mang lại sức sống và nguồn cảm hứng từ nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm.

Các thế kỷ vừa qua đã chứng kiến sự thay đổi vô cùng lớn trong xã hội nhân loại, mang lại những tiến bộ về khoa học và công nghệ mà những người sống trong thời kỳ đầu của nền văn minh của chúng ta không thể nào tưởng tượng được.

Tuy nhiên, trong nghệ thuật chúng ta đã lại thấy có một sự suy giảm rõ rệt. Phần lớn cấu thành của nghệ thuật cổ điển bao gồm các tác phẩm được yêu thích nhất về nhạc giao hưởng, opera, ba lê và hội họa, đã được hoàn tất vào thế kỷ 19, và chỉ một số ít tác phẩm sau thời đó được công nhận là kiệt tác của nhân loại.

Tôi thường tự hỏi, tại sao những môn nghệ thuật truyền thống này, vốn một thời được tôn trọng và tôn vinh là những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại, lại phải trải qua một sự suy giảm mạnh mẽ đến như vậy.

Không phải là con người không còn sáng tạo nghệ thuật nữa. Thế kỷ 20 vừa qua đã chứng kiến ​​vô số tác phẩm mới, cùng với các công ty và nghệ sĩ tài năng, nhưng rất ít trong số những tác phẩm này có được sức hấp dẫn lâu dài như của các bậc tiền bối. Họ đã đến và đi theo từng xu hướng, hơn nữa thường trở thành phương tiện để trút xả nỗi tuyệt vọng và mặt tối trong bản chất con người.

Shen Yun: Sự tái sinh và hồi sinh trên sân khấu

Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào thế kỷ 21 này, một hiện tượng nghệ thuật mới đã xuất hiện – Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Được thành lập vào năm 2006, công ty nghệ thuật ít người biết đến này, được khai sinh ở New York bởi các nghệ sĩ người Trung Quốc ở hải ngoại, nổi bật lên trên các sân khấu thế giới và đánh thức khán giả bằng những màn trình diễn về vẻ đẹp sâu sắc và tốt đẹp bắt nguồn từ những giá trị nghệ thuật cổ điển.

Sứ mệnh của công ty này được tuyên bố rõ ràng, là giúp làm tái sinh nền văn hóa 5.000 năm thiêng liêng của Trung Hoa. Quy mô biểu diễn gia tăng nhanh chóng, tiếp cận tới hàng trăm thành phố và hàng triệu khán giả trên toàn thế giới trong một thời gian ngắn. Nhiều người trong số khán giả cho biết họ đã tìm thấy niềm cảm hứng từ nghệ thuật và các giá trị mà Shen Yun lột tả trên sân khấu.

Shen Yun
Màn chào khán giả của nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Kennedy, vào ngày 21 tháng 1 năm 2017. (Lisa Fan / The Epoch Times)

Trong các cuộc phỏng vấn sau mỗi buổi diễn, các khán giả, bao gồm cả các nghệ sĩ nổi tiếng, đã nhắc đi nhắc lại các từ “hoàn hảo”, “tuyệt đẹp”, và “thần thánh”. Một số người rất ngạc nhiên về thứ âm nhạc hoàn hảo, số khác kinh ngạc về sự phối hợp chính xác và khỏe khoắn đầy sinh lực của các vũ công, còn nhiều người đã bị bất ngờ bởi vẻ đẹp của phông nền, mà có thể tương tác đồng bộ với các nghệ sĩ trên sân khấu một cách hoàn hảo.

Khi tôi trực tiếp được xem các buổi biểu diễn của Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun và các buổi biểu diễn hòa nhạc tổ chức riêng của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, tôi đã trải nghiệm sự hùng vĩ của các điệu múa và sự điêu luyện của dàn nhạc. Tôi bắt đầu cảm nhận được rằng thế kỷ 21 đã thực sự mang lại cho chúng ta một sự hồi sinh của nghệ thuật cổ điển, một sự hồi sinh mà các thế hệ thuộc cộng đồng nghệ thuật đã mong mỏi bấy lâu.

Khi xem sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa vẻ đẹp và giá trị truyền thống với sự đổi mới về văn hóa và công nghệ, tôi gần như cảm thấy rằng bản chất của những thành tựu tốt đẹp của loài người đã được thể hiện ra trong các buổi biểu diễn của Shen Yun. Công ty nghệ thuật này đã biểu diễn những điệu múa và các câu chuyện lịch sử Trung Hoa, nhưng mà ngôn ngữ thân thể và và ý nghĩa mà nó truyền đạt là mang tính phổ quát của nhân loại.

Là người hiểu rõ về mặt tối thường xuất hiện trong các buổi biểu diễn vũ đạo hiện đại khác, tôi dường như thấy một nguồn cảm hứng thần thánh tự hiện diện trên sân khấu của Shen Yun. Là một chuyên gia nghệ thuật, cùng một lúc tôi có chút cảm giác hổ thẹn hòa trộn với ấn tượng mạnh mẽ.

Tôi cho rằng, có một số khía cạnh đã làm cho màn trình diễn của Shen Yun nổi bật và sáng tạo, như bàn tiếp dưới đây.

Vũ điệu cổ điển Trung Hoa mang đến bởi Shen Yun

Ở phương Tây, múa ba lê từ lâu đã được coi là hệ thống khiêu vũ thanh lịch và toàn diện nhất, mang đến những màn trình diễn với độ chính xác về thể hình – thể chất vô song và sự duyên dáng thanh tao trong suốt vài trăm năm qua. Tuy nhiên, rất ít người biết đến những điệu múa cổ điển Trung Hoa, cho dù đã được truyền lại qua hàng ngàn năm và đã tích lũy được vốn liếng rất phong phú về các động tác, nhịp điệu và nội hàm.

Qua các buổi biểu diễn của mình, Shen Yun đã đưa những điệu múa cổ điển Trung đó, cùng với các điệu múa dân tộc và dân gian Trung Quốc lên hàng đầu của nghệ thuật biểu diễn. Sự chính xác, thể chất – thể lực và sự đồng bộ gần như tuyệt đối của các vũ công đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả ở nhiều quốc gia. Điều này đã làm cho múa cổ điển Trung Hoa có được vị trí xứng đáng bên cạnh múa ba lê, như một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện nhất trên thế giới.

Shen yun
Một cảnh trong điệu nhảy Shen Yun thần thánh. (© 2016 Shen Yun)

Các buổi biểu diễn của Shen Yun không chỉ mang đến cho chúng ta một hệ thống khiêu vũ chưa từng được biết tới, mà còn thể hiện những điệu múa đó ở dạng thức thuần khiết nhất, thể hiện các giá trị tinh thần phổ quát toàn thế giới, như sự thật, lòng tốt và sự nhẫn nại, thông qua các nhân vật và tình huống mà các vũ công miêu tả.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun: Sự kết hợp hoàn hảo của âm nhạc Đông – Tây

Ba người chơi đàn nhị trong Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun. Ảnh: The Epoch Times

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, với chức năng ban đầu là làm nền âm thanh cho các điệu múa, là sự kết hợp của truyền thống, sự điêu luyện và đổi mới. Bằng cách pha trộn sự nhạy cảm đặc biệt của âm nhạc truyền thống Trung Hoa với sức mạnh vũ bão của một dàn nhạc phương Tây, Shen Yun đã đạt được kỳ tích về sự hòa hợp âm nhạc Đông – Tây. Một dàn nhạc phương Tây của Shen Yun không chỉ có khả chơi các tác phẩm nguyên bản của các giai điệu thể hiện tinh thần Trung Hoa, mà còn kết hợp vào đó các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa như cồng, sáo và đàn nhị hồ như những thành phần cố định của dàn nhạc.

Khi nghe, chúng ta có thể nhận thấy các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa được tăng cường sức mạnh bởi các nhạc cụ phương Tây. Hiệu quả là những bài nhạc êm tai dễ chịu, nhưng trong đó vẫn rất giàu ý nghĩa, tính lịch sử và các giá trị.

Bằng cách lấy một dàn nhạc giao hưởng phương Tây, vốn đã là một bộ hoàn chỉnh, để mở rộng tiềm năng của nó thông qua việc đưa vào các nhạc cụ và phong cách âm nhạc Trung Hoa, Shen Yun đã mang lại một sự phát triển đột phá, chắc chắn sẽ có tác dụng to lớn đối với sự phát triển tiếp theo của âm nhạc cổ điển.

Một đặc điểm nổi bật khác, có khả năng tạo tác động đáng kể đến nghệ thuật thanh nhạc, là sự hồi sinh kỹ thuật “bel canto” đích thực từ Shen Yun, với những giọng hát cao. Ban đầu đã được nâng tới trình độ bậc thầy bởi các nghệ sĩ trong các nhà hát Trung Hoa cổ đại và opera châu u thời kỳ đầu tiên, tuy nhiên kỹ thuật này đã bị mai một ở cả Trung Quốc và phương Tây hiện đại. May thay, Shen Yun đã khám phá lại kỹ thuật “bel canto” và trình bày nó trên sân khấu của ngày hôm nay.

Soprano Haolan Geng hát với Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun. Ảnh: The Epoch Times.

Lời bài hát mà các ca sĩ thể hiện đều mang tính tâm linh sâu sắc, mang đến những suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống và vị trí của chúng ta trong thế giới ngày nay. Những lời bài hát này tiếp nối truyền thống tâm linh đã có từ lâu trong cả âm nhạc cổ điển phương Đông và phương Tây, nhưng chúng siêu vượt mọi niềm tin tâm linh mà con người từng đã biết, tiết lộ những khát khao sâu thẳm nhất trong trái tim chúng ta.

Phông nền và trang phục của Shen Yun làm khán giả kinh ngạc

Trong khi biểu diễn văn hóa truyền thống, Shen Yun đáng ngưỡng mộ khi kết hợp sử dụng công nghệ trình chiếu của thế kỷ 21 – đã được cấp bằng sáng chế là một kỹ thuật đặc biệt cho phép người biểu diễn tương tác với phông nền kỹ thuật số trong thời gian vừa khớp hoàn hảo. Đây thực sự là một kỳ công về nghệ thuật, công nghệ và vũ đạo, với phông nền đưa khán giả đến những vương quốc ở các thiên thể xa xôi, các cung điện hoàng gia và cánh đồng rực rỡ sắc màu. Shen Yun mở rộng không gian và thời gian cho sân khấu, để khán giả đắm mình trong một trải nghiệm đa chiều, mà thậm chí dường như có thể khiến họ du hành về quá khứ. Được trình bày theo phong cách cổ điển và hiện thực, các hình ảnh làm tăng cả vẻ đẹp truyền thống và sự hùng vĩ của các điệu múa.

Thêm vào đó, màu sắc của phông nền bổ sung hài hòa với trang phục của các vũ công, với bản thân trang phục cũng là những sáng tạo nghệ thuật dựa trên nghiên cứu và cảm hứng sâu rộng. Theo trang tin của Shen Yun, các nhà thiết kế trang phục cho biểu diễn Shen Yun tập trung vào sự cân bằng và tương phản hài hòa, nhằm mục đích trình bày biểu hiện chân thực của trang phục truyền thống, lấy cảm hứng từ thần thánh, và tạo hiệu ứng sân khấu hoàn hảo. Kết quả ngoạn mục với sự kết hợp màu sắc rực rỡ thường khiến khán giả phải kinh ngạc và cảm thán.

Shen Yun tiếp tục làm hồi sinh các giá trị truyền thống và nâng cao tâm hồn cho nhân loại

Sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của Shen Yun trong vòng chưa đầy 15 năm là một minh chứng cho sự khao khát của chúng ta về vẻ đẹp, truyền thống, các giá trị và cảm hứng thần thánh từ sân khấu nghệ thuật. Việc theo đuổi nghệ thuật xuất sắc và cảm hứng thiêng liêng của các nghệ sĩ Shen Yun vẫn đang tiếp tục, tiếp nối truyền thống của các bậc thầy cổ điển phương Tây và mang lại sức sống và nguồn cảm hứng từ nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm.

Trong tương lai, chúng ta chắc chắn sẽ nhìn lại thời kỳ này như là một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử nghệ thuật của nhân loại: Ở đó có sự tái sinh của một nhận thức cao cả hơn về mục đích của nghệ thuật – để nâng tầm nhân loại và mang lại sự tốt đẹp cho cuộc sống của chúng ta.

Thông tin mới về Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun

Tháng 9 và tháng 10 vừa qua, Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun (tên viết tắt là SYSO) đã hoàn thành lưu diễn tại Đài Loan, Hoa Kỳ và Canada, biểu diễn một số tác phẩm gốc được yêu thích từ các điệu múa và bài hát của Shen Yun, bên cạnh các bản nhạc cổ điển được yêu thích của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Bedrich Smetana và Charles Gounod.

Nhạc trưởng Milen Nachev chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Shen Yun. Ảnh: The Epoch Times.

Do yêu cầu của công chúng, SYSO đã đứng ra biểu diễn độc lập lần đầu tại Carnegie Hall vào năm 2012. Công chúng đã được nghe những bản nhạc hay của dàn nhạc đệm cho múa cổ điển Shen Yun, nên mong muốn các nhạc công đó có một ánh đèn sân khấu riêng. Kể từ đó, tour lưu diễn SYSO đã được nhanh chóng mở rộng khắp Bắc Mỹ và Châu Á.

Bao gồm các nhạc sĩ và nhạc công tài năng từ khắp nơi trên thế giới, SYSO đã hòa hợp các truyền thống của Đông và Tây bằng cách kết hợp các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn nhị hồ và sáo. Hai nhạc cụ này, được biết đến với âm thanh đẹp và sâu lắng, thêm nét duyên dáng tinh tế và sự quyến rũ của thiên đường vào trong dàn nhạc giao hưởng phương Tây.

Trong số các tác phẩm cổ điển yêu thích dành cho năm nay, Shen Yun đã trình bày bản “Wal-Scherzo, Op. 34” của Tchaikovsky, một tiết mục được yêu thích tuyệt vời với thể hiện của những cây vĩ cầm, cùng với “Cuộc khiêu vũ của các diễn viên hài” của Smetana trong phim “Cô dâu đổi chác”, một trong những vở opera vĩ đại nhất của Séc. Cũng có “Đoàn diễu hành đám cưới” của Gounod, từ vở opera “Roméo và Juliette”, một tác phẩm trang nghiêm và vương giả, chắc chắn sẽ chạm đến trái tim khán giả.

Theo MADALINA HUBERT/ EPOCH TIMES

Xem bài viết gốc tại đây.