Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Cựu vũ công hàng đầu của nhà hát Opera Paris: “Shen Yun là sự hoàn hảo! “

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

France Richard là một người đam mê nghề múa và bà đã cống hiến cả đời cho bộ môn nghệ thuật này. Bà từng là vũ công hàng đầu của nhà hát Opera Paris, cố vấn của biên đạo múa Serge Lifar, sau đó trở thành lãnh đạo đoàn bale của Nhà hát Opera Paris và giáo viên múa.

Cách đây 5 năm, một người bạn mời bà đến xem một chương trình múa cổ điển Trung Hoa.

Tôi đã nhận lời, cái gì liên quan đến múa tôi đều quan tâm; tôi đã hoàn toàn bị chinh phục trước sự lao động đáng khâm phục của Đoàn, năm sau tôi lại đến xem, và cả những năm sau nữa…”. Bà cho biết, nếu sức khỏe cho phép, bà sẽ không bao giờ từ bỏ Shen Yun, Đoàn nghệ thuật nổi tiếng ở New York, mà từ 11 năm nay, mỗi năm lại làm hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Hoa rất phong phú với 5000 năm lịch sử.

France Richard đã tham dự buổi ra mắt của Đoàn Shen Yun tại Cung Hội nghị Paris: “Tôi mê mẩn các bộ trang phục, những ý tưởng! cũng như tổng thể các tiết mục”. (Ảnh: NTDTV)

Tôi rất nhạy cảm với sự hoàn hảo… bởi tôi thấy hiện giờ trong múa không còn điều này nữa, nhất là múa hiện đại, rất buông thả … Vì vậy, khi tôi xem một vở múa hoặc một đoàn làm việc một cách tỉ mỉ, thực sự chuyên nghiệp, hoàn hảo, điều đó hấp dẫn tôi!”, bà thổ lộ với đôi mắt lấp lánh.

Bà đã không bỏ lỡ bất cứ buổi trình diễn nào của Shen Yun, tận hưởng “niềm vui khi đi xem buổi diễn tối nay, bởi mọi thứ đều hoàn hảo, tất cả các vũ công thật tuyệt vời, các cô gái thật phi thường, trang phục thì tuyệt vời, không có chi tiết nào khập khiễng”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Bà đánh giá Shen Yun là “một phát hiện”. “Khi xem buổi diễn này lần đầu tiên, tôi nghĩ tuyệt! Tôi muốn xem nữa bởi nó thật tráng lệ, thật tuyệt vời! Tôi xem không thấy chán và năm sau sẽ lại đến xem nữa!”.

Thật vậy, các vũ công của Đoàn Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa, một bộ môn nghệ thuật cổ xưa hàng nghìn năm, đã khéo léo thể hiện cả những nghệ thuật của xiếc, của nhà hát đường phố và của một số môn võ thuật. Trang web ShenYun.com, giải thích “múa cổ điển Trung Hoa gồm ba phần chính: thần thái, hình tượng và kỹ năng kỹ thuật.

Múa cổ điển Trung Hoa đòi hỏi một đào tạo cơ bản toàn diện. Những cử động, tư thế cũng như kỹ năng nhảy và tung người  đòi hỏi một sự huấn luyện bài bản. Cũng giống như balê, múa cổ điển Trung Hoa là một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện nhất trên thế giới“.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Về sự hoàn hảo, France Richard nhận thấy  sự hài hòa của các vũ công, ở mỗi tiết mục múa, thể hiện một khía cạnh của văn hóa truyền thống Trung Hoa – thể theo truyền thuyết hay các tác phẩm kinh điển của văn học Trung Hoa, các điệu múa và trang phục đặc trưng cho một trong nhiều nhóm dân tộc sinh sống ở đại lục, hoặc một hiện thực của Trung Hoa đương đại.

Điều hấp dẫn để xem một đoàn nghệ thuật là thấy tất cả đều hoàn hảo! điều thực sự khác biệt cũng chính là sự hoàn hảo! Điều cuốn hút và khâm phục ở đây còn là trang phục, các ý tưởng, tóm lại là toàn bộ tổng thể”. 

Như nhiều người phương Tây, France Richard là một người yêu thích về văn hoá truyền thống Trung Hoa. Kể từ khi phát hiện ra Shen Yun, bà đã có thể tìm hiểu thêm về nền văn hoá cổ xưa này.

Thực tế, múa cổ điển Trung Hoa là một cách để truyền cảm xúc và tình cảm của các vũ công, khi thể hiện các câu chuyện mà không cần dùng từ ngữ. Trước mỗi tiết mục múa, hai người dẫn chương trình của Shen Yun đã có sự giải thích ngắn gọn vui vẻ bằng tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Trung Hoa, rất hấp dẫn khán giả:

 “Khi tôi nghe cô gái trẻ dẫn dắt về xuất xứ của tiết mục, tôi rất vui, rất ấn tượng, bởi vì đối với tôi, đây là điều hoàn toàn mới!”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

France Richard không chỉ hạnh phúc khi khám phá ra nền văn hóa này, mà còn rất vui khi thấy nền văn hóa  truyền thống này tồn tại vĩnh hằng và bất diệt thông qua các tiết mục của Shen Yun, bởi đối với bà:

“Một đất nước nếu từ bỏ nền văn hóa của mình thì chỉ là một đất nước chết; và Shen Yun – một đoàn nghệ thuật múa cổ điển luôn truyền tải cho mọi người một nền văn hóa mà chúng ta chưa từng biết, Điều đó rất quan trọng, rất quan trọng!”.

Penelope Lussier, chuyên gia về múa cổ điển: Shen Yun là thần diệu, huyền ảo!

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Thật huyền diệu, huyền ảo!”

Bà Pénelope Lussier và ông Alain Gobeil tại buổi biểu diễn Shen Yun tại Cung Nghệ thuật ở Montreal,Canada,  ngày 14 tháng 1 năm 2018.

“Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi thực sự bị mê hoặc. Thật tráng lệ, nó khiến ta muốn biết nhiều hơn nữa về văn hóa truyền thống của Trung Hoa. Trang phục tuyệt đẹp, những câu chuyện, những màn trình diễn. Nó cũng rất thú vị. Đó là một chuyến du hành tuyệt vời, một cuộc phiêu lưu tuyệt vời! Các vũ công thực sự điêu luyện; Họ mạnh mẽ và duyên dáng. Tôi không diễn tả chính xác được … Thực sự rất cảm động […] Tôi rất xúc động. “

“Tôi cảm thấy ở đây chứa đựng rất nhiều giá trị tinh thần, rất nhiều tình yêu, một dạng đạo lý. Nó đưa chúng ta đến những thế giới, không gian khác”.

Ca sĩ giọng nữ trung (mezzo-soprano): “Tôi thấy buổi diễn tuyệt vời, còn âm nhạc là phi thường”

(Ảnh NTD)

Ola Rafalo là một ca sĩ giọng nữ trung trữ tình, nhiều lần được các nhà phê bình khen ngợi. Cô ca ngợi Shen Yun, sau khi xem các điệu múa cổ điển Trung Hoa và thưởng thức dàn nhạc trong buổi trình diễn của Đoàn Shen Yun tại Rosemont, Illinois, vào ngày 12 tháng 3 năm ngoái.

Rafaelo đánh giá sự truyền cảm của các giọng ca theo phong cách bel canto của các ca sĩ Shen Yun thật “tuyệt vời” khi biểu diễn các bài hát trữ tình Trung Hoa.

Cô nói thêm, “Nó rất khác so với phong cách cổ điển phương Tây mà tôi hát, nhưng tôi thấy nó thật sự tuyệt vời, và âm nhạc rất đặc biệt. Tôi thích nghệ thuật và văn hoá truyền thống của Trung Hoa cổ đại.

(Ảnh: Đòa nghệ thuật Shen Yun)

Chương trình này thật tuyệt vời, và tôi rất hạnh phúc khi Shen Yun có thể truyền bá nền văn hóa tuyệt vời này trên khắp thế giới. Tôi thấy buồn khi chương trình loại này không thể được biểu diễn ở Trung Hoa bây giờ, nhưng tôi hy vọng Trung Hoa sẽ sớm thay đổi để có thể chiêm ngưỡng cái đẹp, sự biểu hiện tinh thần và nghệ thuật của nền văn hóa lớn sâu đậm này”.

Cô Rafaelo đánh giá rất cao ý nghĩa ca từ của các bài hát; mà bản dịch lời bài hát được chiếu lên màn ảnh phía sau các ca sĩ.

Tôi thấy đây là những cảm xúc phổ quát mà con người trong mỗi nền văn hoá có thể cảm thấy được kết nối. Bởi vì chúng diễn tả lịch sử, những khát vọng và cảm xúc của con người, là nền tảng của tất cả các nền văn hoá thống nhất của chúng ta”.

Shen Yun 2018 Official Trailer:

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 02 và tháng 03/2018, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Xuân Hà (theo Epoch Times France)

Từ Khóa: