“Có một nội hàm tâm linh trong toàn bộ sự việc: đó là về điều tốt chống lại cái ác; và điều tốt luôn luôn thắng. Đây là một bài học quý cho giới trẻ, cũng là một bài học quý cho tất cả mọi người. Tuân theo những điều tốt, đi theo ánh sáng, và bỏ đi những thứ xấu xa”.

Luật sư: Shen Yun ‘không giống như bất cứ chương trình nào tôi từng được xem trước đây’

Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Alison Freshwater, luật sư người Scotland, tấm tắc khen:

“Thật tuyệt vời, không giống bất cứ chương trình nào tôi từng xem trước đây. Tôi đã từng xem khá nhiều vở ballet, nhưng chương trình biểu diễn này rõ ràng là rất khác biệt, khi có nhiều các vũ điệu đa dạng như thế trong chỉ một chương trình”.

Sức mạnh thể hiện ra ở một số vũ công, đặc biệt là vũ công nam, thực sự rất ấn tượng”.

“Đáng kinh ngạc là sự đồng đều, đặc biệt là điệu múa với các ống tay áo dài. Tôi quá ngạc nhiên vì họ đã thực hiện được mọi động tác ăn khớp đến vậy”.

Alison Freshwater, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festival Edinburgh, Scotland, vào ngày 20/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Câu chuyện nổi bật nhất đối với tôi là câu chuyện về những người tốt bị bức hại chỉ vì không chịu từ bỏ đức tin của họ. Tôi nghĩ đây thực sự là cách hay để nhắc nhở về những điều bất công đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay. Ở bất cứ đâu trên thế giới, luôn là câu chuyện buồn khi mọi người không thể là chính họ và thậm chí họ còn bị bức hại vì không chấp nhận điều đó. Như vậy là không đúng; ai cũng nên được tự do làm người mà họ muốn và tin vào điều mà họ muốn tin. Tôi rất tin tưởng vào điều đó; vậy nên khi chứng kiến mức độ sai trái lớn đến như vậy, đã khiến tôi rất buồn”.

Mục sư: ‘Cực kỳ lộng lẫy, siêu xuất khỏi thế giới này’

Ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun

Mục sư James Liddle, Giáo hội Cộng đồng Bathgate, rất hưng phấn:

“Cực kỳ lộng lẫy, siêu xuất khỏi thế giới này! Các vũ công làm khán giả phải sững sờ, màu sắc tuyệt vời, dòng chảy đáng yêu, kỉ luật tuyệt vời. Nhìn chung rất hoành tráng. Tôi sẽ còn đến xem trong những lần tiếp theo”.

“Có một nội hàm tâm linh trong toàn bộ sự việc: đó là về điều tốt chống lại cái ác; và điều tốt luôn luôn thắng. Đây là một bài học quý cho giới trẻ, cũng là một bài học quý cho tất cả mọi người. Tuân theo những điều tốt, đi theo ánh sáng, và bỏ đi những thứ xấu xa”.

Mục sư James Liddle (phải) rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Festival ở Edinburgh, Scotland, vào ngày 21/5/2018. (Ảnh: Mary Mann/The Epoch Times)

“Đấng sáng thế toàn năng, Ngài mang lại cuộc sống mới, hi vọng mới, đức tin hồi sinh, gia trì phước lành, hạnh phúc hồi sinh, ngay ở nơi vẫn còn những nỗi buồn, bóng tối, chán nản, thất vọng và thậm chí cả chết chóc – ý nghĩa đó mới đẹp làm sao!”.

“Giọng nữ cao như vút lên khỏi thế giới này. Tôi tự hỏi: có điều đó thật sao?”

“Suốt từ đầu đến cuối, chương trình đã hiến tặng khán giả một niềm vui thực sự”.

(Ảnh: Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun)

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Thông tin thêm về nghệ thuật biểu diễn Shen Yun có tại: www.shenyunperformingarts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch