Dưới thời nhà Đường, vào ngày 14 tháng 4 năm Trinh Nguyên thứ 14, một mùi hương tuyệt diệu lan tỏa khắp phòng, âm nhạc thiên đường vang khắp không trung. Một con hạc trắng từ trên trời hạ xuống bay vào trong màn trướng, một cậu bé ra đời.

Cậu bé sau này được biết đến với tên là Lã Động Tân, một trong tám vị Tiên bất tử của Đạo gia. Lã Động Tân thông minh, giỏi thơ phú. Là con quan triều đình, ông phải vâng mệnh phụ mẫu, đến Tràng An ứng thí.

Khi đang tản bộ dọc phố phường Tràng An, Lã Động Tân trông thấy một vị đạo sỹ đang đề thơ trên tường. Kinh ngạc trước ý thơ và và phong thái bất phàm của vị đạo sỹ, Lã Động Tân bước tới hành lễ.

Vị Đạo sỹ yêu cầu Lã Động Tân thử làm một bài thơ. Lã Động Tân viết:

Sinh tại gia đình nhà Nho, gặp cảnh thái bình

Đã quen với áo vải, không màng cảnh lụa là

Tại sao con người thế gian tranh giành danh lợi?

Ta phục vụ Thượng Đế ở trên điện Ngọc Thanh

Chân dung Lã Động Tân, một trong 8 Bát Tiên. Ảnh:
Chân dung Lã Động Tân, một trong 8 Bát Tiên. Ảnh: Epoch Times

Vị đạo sỹ này là Hán Chung Ly, một trong ba người đứng đầu Bát Tiên. Nhìn thấy nguyện ý tu Đạo của Lã Động Tân, Chung Ly mời ông về núi cùng tu Đạo với mình. Nhưng Lã Động Tân từ chối.

Sau đó ở trong quán trọ, khi Chung Ly đang nấu cháo kê vàng, Lã Động Tân ngủ thiếp đi và thấy một giấc mơ. Trong giấc mơ, 18 năm đã trôi qua. Lã Động Tân thi đỗ với điểm số cao nhất, làm quan to trong triều, và trở thành Thừa tướng.

Ông kết hôn, có con cháu và người hầu kẻ hạ. Nhưng một biến cố lớn xảy ra đến với ông. Ông bị phản bội và mất hết mọi thứ, bao gồm cả thân quyến và gia sản, phải lang thang trong nghèo khổ và cô đơn. Tiếc nuối đời mình, Lã Động Tân bừng tỉnh giấc. Nồi cháo kê vẫn chưa nấu xong.

Chung Ly cười và hát:

Nồi kê còn chưa chín,

Giấc mộng đã mơ xong“.

Chân dung Hán Chung Ly. Ảnh: Fengtuqing.
Chân dung Hán Chung Ly. Ảnh: Fengtuqing.

Lã Động Tân sau đó chấm dứt cuộc sống của một nhà Nho và đồng ý theo Chung Ly ẩn dật tu Đạo. Lã Động Tân đã vượt qua 10 khảo nghiệm trước khi được Chung Ly nhận làm đệ tử. Mỗi một khảo nghiệm liên quan tới sự mất mát về lợi ích hiện thực, lợi ích vật chất, cũng như buông bỏ những ràng buộc về tình của người thường.

Trong một khảo nghiệm, Lã Động Tân đã bảo vệ đàn cừu khi đối diện với một con hổ đói mà không chút sợ hãi. Trong một khảo nghiệm khác, ông đã giữ mình vững vàng khi một cô gái trẻ ra sức quyến rũ ông. Trong khảo nghiệm cuối cùng, Lã Động Tân đã sẵn sàng chết để hoàn trả một món nợ tiền kiếp. Bằng chính niệm, Lã Động Tân đã vượt qua tất cả khảo nghiệm.

Hán Chung Ly và Lã Động Tân. Ảnh: catalog.digitalarchives
Hán Chung Ly và Lã Động Tân. Ảnh: catalog.digitalarchives

Sau đó, Chung Ly dạy Lã Động Tân bí quyết tu Đạo thực sự. Sau này Chung Ly cưỡi mây rời khỏi thế gian. Chuyện kể rằng Chung Ly nói với Lã Động Tân là nếu ông tiếp tục tu Đạo, ông cũng sẽ có thể bay lên thiên đàng. Nhưng Lã Động Tân đáp lại rằng ông muốn cứu độ tất cả chúng sinh trước khi rời đi.

Lã Động Tân ngao du xuống phía Nam tới sông Lễ Thủy và gặp Chúc Dung, vốn là Đại Long Chân Quân Chúc Dung Quân truyền cho ông Thiên Độn Kiếm Pháp và đưa cho Lã Động Tân một thanh kiếm dùng để trảm tà ma.

Truyền thuyết kể rằng Lã Động Tân ẩn hiện ở thế gian hơn 400 năm. Ông tiêu diệt tà ma bằng thanh bảo kiếm, giúp đỡ nhiều người học Đạo. Lã Động Tân thường chu du giữa các miền sông núi tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc, gần sông Dương Tử và sông Hoài. Sau này, Chung Ly trở lại, nói rằng tên của Lã Động Tân đã được liệt vào sổ Tiên tại điện Ngọc Thanh.

Ngày nay, Lã Động Tân được biết đến là một trong Bát Tiên của Đạo gia. Những bài thơ của ông được tập hợp lại trong cuốn Toàn Đường Thi, một tuyển tập thi ca nhà Đường.

Theo NTDTV
Thanh Ngọc biên dịch