Một dân tộc hùng mạnh chắc chắn là dân tộc văn minh, một dân tộc văn minh chắc chắn là dân tộc có giáo dưỡng, một dân tộc có giáo dưỡng chắc chắn là dân tộc coi trọng giáo dục. Người Nhật Bản cho rằng: “Quốc phòng tốt nhất của chúng tôi chính là giáo dục”.

Trên kênh Youtube có một đoạn video về em bé học sinh người Nhật qua đường. Trong video, em bé dừng lại, khom lưng và lễ phép cảm ơn người lái xe, cảnh tượng thật khiến lòng người ấm áp.

Đoạn video rất ngắn, chỉ vỏn vẹn trong 24 giây nhưng lại khiến cư dân mạng không khỏi cảm khái: “Về điểm này thì chúng ta cần phải học Nhật Bản. Kỳ thực, đã có thời chúng ta cũng từng có những lễ nghi và cách giáo dục như vậy…”

Và hãy xem tiếp vào thời nhà Thanh, cổ nhân luôn coi trọng lễ nghi trong hành xử như thế nào? Đoạn video dưới đây sẽ cho bạn hình dung về một thời phép tắc lễ nghi của người xưa:

Một cái khom lưng khiến người ta trở nên cao quý, một cái cúi chào khiến người ta thấy trân trọng chính mình. Trên một tuyến đường, khi thấy cụ già muốn qua đường, người tài xế đã dừng lại nhường cho cụ đi trước. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như không có cảnh cụ ông trang nghiêm đứng lại, cởi mũ, khom lưng và cảm người người lái xe.

Tin tức này đã nhanh chóng được những hãng truyền thông lớn đưa tin, và đoạn phim cũng trở thành video nóng hổi trên Weibo, Wechat, và được chia sẻ liên tiếp.

Cử chỉ của ông cụ và người lái xe khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm một cách sâu xa rằng: “Những nghi lễ và sự giáo dưỡng này phải chăng chính là nét đẹp của cha ông mà chúng ta đang ngày càng đánh mất?!”

Người Nhật nói: “Nền quốc phòng mạnh nhất của chúng tôi là giáo dục.”

Một quốc gia hùng mạnh chắc chắn là quốc gia văn minh, một quốc gia văn minh chắc chắn là một quốc gia có giáo dưỡng, một quốc gia có giáo dưỡng chắc chắn là một quốc gia coi trọng giáo dục.

Coi trọng lễ nghi và giáo dưỡng cũng chính là đang hồng truyền nét văn hóa truyền thống của người Á Đông.

Tác giả: Trần Văn Vận
Hiểu Liên biên dịch