Có người từng hỏi Warren Buffett rằng: “Theo ngài, phẩm chất quan trọng nhất của một người là gì? Là thông minh, giàu tình thương, biết ăn nói hay có năng lực?

Warren Buffett trả lời rằng: “Là sự tin tưởng, đây là phẩm chất quan trọng nhất!”. 

Bởi vì, người đáng tin cậy làm gì cũng có trách nhiệm đến cùng, có thuỷ có chung. 

Sống một đời người, có thể kết giao với người đáng tin cậy, đó là một cái phúc rất lớn. Có thể đồng hành với nhau, lại càng đáng quý biết bao!

Giao thiệp với những người đáng tin cậy sẽ khiến cuộc sống của chúng ta tràn ngập ánh mặt trời. Quan hệ với những người tiêu cực, ngược lại sẽ khiến tâm hồn chúng ta bị lấp đầy bởi nguồn năng lượng tiêu cực

Vậy, làm thế nào để biết được người bạn xung quanh mình có đáng tin tưởng hay không? Hãy cùng xem xét 7 điểm sau đây:

Không ham lợi nhỏ

Có người, mỗi khi cùng bạn bè ra ngoài ăn uống, luôn mượn tiền hoặc để cho đối phương trả tiền, lâu dần quên đi và cũng không trả nữa. Cuối cùng, người ta không muốn rủ họ đi ăn nữa.

Có nhà văn từng nói: “Nếu bạn lấy của người khác sớm hơn, bạn sẽ phải trả lại gấp đôi. Trong Phật giáo giảng rằng đó là luật nhân quả. Trong thống kê học thì đó được gọi là lợi nhuận trung bình. Thị trường chứng khoán được gọi là lãi và lỗ, thuật ngữ giang hồ lại cho là sớm muộn rồi cũng phải trả”. 

Những người ham lợi nhỏ ấy, trong một thời gian ngắn lấy đi được chút lợi ích nhưng sau này sẽ vì thế mà đánh mất đi sự trung thực, dần dần sẽ không ai muốn giao duyên kết bạn với họ. 

Không nói xấu người khác

Có một câu nói như thế này: “Nếu như bạn đem bí mật nói cho gió biết, thì đừng trách gió sẽ đem bí mật đó truyền tới khắp rừng rậm”. 

Người ở cùng nhau, điều kiêng kị nhất chính là nói xấu sau lưng người khác. Bởi lẽ những lời xấu xa ấy một ngày nào đó có thể sẽ truyền tới tai của người kia.

Đôi khi việc nghị luận sau lưng người khác, sự sai lệch khi truyền đạt thông tin lại khiến người nghe hiểu lầm, rất dễ tạo thêm cho mình những “kẻ thù” không đáng có. Và biết đâu một ngày nào đó, bạn lại là nạn nhân của những lời nói xấu? 

Đúng giờ

Một người có đúng giờ hay không thể hiện mức độ coi trọng lời hứa và sự trân trọng của họ với thời gian. Điều này không chỉ là yêu cầu cơ bản trong đạo đức nghề nghiệp, mà còn là biểu hiện về sự tín nhiệm và có trách nhiệm với bản thân.

Làm nhiều hơn nói

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không khó để phát hiện ra rằng, một người thực sự đáng tin cậy nhất định là người khiêm tốn. Họ không tự cao tự đại, càng không bao giờ ăn nói khoa trương, khoe mẽ, đề cao bản thân. Họ luôn biết hạ thấp mình, khiêm nhường, không thổi phồng thành tích của bản thân, không đánh giá thấp sự cố gắng của người khác và luôn nghiêm túc, chắc chắn trong mọi vấn đề, từng bước xây dựng sự nghiệp cho chính mình.

Còn những người thích khoe khoang bản thân ngay từ đầu bạn có thể thấy họ thật lợi hại nhưng chỉ cần kết giao một thời gian bạn sẽ phát hiện ra họ chỉ là những người nói giỏi hơn làm mà thôi. Những người như thế thường để lại ấn tượng không đáng tin cậy cho người khác, dần dần mọi người sẽ tránh xa, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Tâm tình ổn định

Người mà tâm tình luôn ổn đinh sẽ sống giàu tình cảm, đồng thời mang cho người khác một cảm giác tin tưởng. Người đáng tin cậy luôn trầm lắng, bình tĩnh, ít khi nóng vội, tự dựa vào khả năng của bản thân để vươn lên, đối đãi với bản thân cũng như những người xung quanh bằng thái độ tích cực. Vì vậy, họ luôn nhận được sự tín nhiệm của mọi người.

Người hay nóng giận sẽ có xu hướng nhìn chằm chằm mặt tiêu cực của người khác và phóng đại nó lên, trong quá trình tức giận sẽ giải phóng ra năng lượng tiêu cực, có tác động xấu đến những người xung quanh.

Dũng cảm nhận sai

Người đáng tin cậy khi gặp khó khăn sẽ không trốn tránh mà dám đối mặt, thừa nhận những điểm thiếu sót của bản thân, nhận trách nhiệm về mình, đồng thời tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề. 

Người đáng tin cậy khi thấy người khác gặp khó khăn sẽ dang tay giúp đỡ, chủ động hỏi han, chia sẻ, hỗ trợ hết mình.

Người đáng tin cậy sẽ luôn khiến người khác cảm thấy an tâm, tin tưởng tuyệt đối, đôi khi còn tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho người khác vươn lên. 

Người thực sự đáng tin cậy nhất định là người sống có trách nhiệm. Họ giống như những trái núi sừng sững để người khác có thể dựa vào.

Có khả năng giải quyết vấn đề

Người đáng tin cậy luôn có trách nhiệm, bình tĩnh giải quyết các vấn đề cho dù phải gặp khó khăn. Họ biết tìm ra con đường cho riêng mình, phối hợp với mọi người một cách hoà ái và không bao giờ làm liên luỵ đối phương.

Trên đường đời đầy chông gai này , gặp được người đáng tin cậy chính là “phúc”. Đồng thời, bạn sẽ không thể mở ra cánh cửa nào nếu thiếu đi sự chân thành, bởi vì bản thân sự chân thành chính là một cánh cửa. 

Hy vọng mỗi người trong chúng ta đều là những người đáng tin cậy, sống thẳng thắn trung thực với một tấm lòng thiện lương, những điều tốt đẹp sẽ theo đó mà tới! Bởi lẽ “thiện ác hữu báo”, trời xanh sẽ tự có an bài! 

Tâm Thanh
Theo secretchina

Video: Tâm thuần tịnh thì từ trường tốt, vận mệnh cũng tốt 

videoinfo__video3.dkn.tv||579c092a8__