Đây là một câu chuyện ngắn của một nhân viên công tác trong lĩnh vực mai táng ở một địa phương. Câu chuyện kể về cách hành xử của một cậu bé đối với ông nội khi ông nội qua đời.

Hành động của cậu bé khiến mọi người rất bực tức và cho rằng cậu thật bất hiếu. Nhưng khi mọi người hiểu ra nguyên nhân của hành động này thì ai cũng không kìm được nước mắt…

Hôm ông nội của cậu bé qua đời. Khi nhập liệm, cậu bé đã dùng chân của mình đá nhẹ vào eo của ông khiến người nhà “kinh động”. Tất cả người lớn có mặt lúc ấy đều hoảng sợ và cậu bé này lập tức bị cha mẹ trách thậm tệ.

Đến khi nhân viên mai táng tại địa phương tiến hành xong công việc, chuẩn bị lắp quan tài lại thì cậu bé lại gào lên: “Đừng đậy lại!”.

Nhân viên này cảm thấy cậu bé nhất định có nguyên nhân gì đó ẩn đằng sau của hành động vừa rồi nên đã nhìn cậu bé tò mò.

Cậu bé hỏi lại: “Vừa rồi cháu đã đá vào lưng ông nội, vì sao bác không mắng cháu?”

Nhân viên mai táng trả lời: “Bởi vì bác nghĩ nhất định là cháu có lý do của mình. Là vì sao vậy, cháu có thể nói cho bác nghe không?”

Cậu bé ngây thơ nói: “Ông nội cháu, mỗi lần cháu làm việc xấu ông đều tức giận và mắng cháu. Cho nên, cháu nghĩ rằng cháu làm như vậy sẽ khiến ông bực tức mà dậy mắng cháu, biết đâu vì thế mà ông sống lại, nhưng mà…” Cậu bé nói xong liền gào khóc. Mọi người lúc này mới hiểu cậu bé yêu ông nội đến mức nào, cậu muốn gặp lại ông nội đến mức nào. Bà nội hiểu ra đã ôm chặt cháu trai vào lòng mà khóc nức nở…

Có thể thấy rằng, phương thức biểu đạt tình cảm của mỗi người là không giống nhau. Đừng vội đánh giá người khác qua biểu hiện, hành động bên ngoài của họ. Hãy cho họ và bản thân một khoảng thời gian, biết đâu bạn sẽ nhìn thấy điều tốt đẹp ẩn sâu trong những hành động đó!

Xem video để cảm nhận bài viết:

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: