Chiến thắng áp đảo của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp quận là kết quả xứng đáng sau 6 tháng người biểu tình Hồng Kông quyết không lùi bước cho cuộc cách mạng: Phục hưng Hương Cảng. 

Phe ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã thắng lớn tại 17/18 hội đồng quận, với 389/452 ghế, áp đảo phe thân Bắc Kinh chỉ đạt 57/452 ghế (bầu cử khóa trước phe thân Bắc Kinh được 300 ghế). 

Một kết quả đầy xúc động cho sự hy sinh và kiên cường của người biểu tình Hồng Kông sau 6 tháng đấu tranh không lùi bước cho dân chủ và tự do, từ những cuộc biểu tình ôn hoà đến phản kháng dữ dội, đổ máu, cuối cùng thì những người trẻ của Hồng Kông đã giành thắng lợi ban đầu oanh liệt. Họ đã cho cả thế giới thấy tinh thần trách nhiệm lớn lao mà họ ý thức chính thế hệ mình phải gánh vác và đem lại một tương lai thịnh vượng, tự do cho Hồng Kông, không bao giờ chấp nhận sự thoả hiệp và trở thành nô lệ cho chế độ cộng sản độc tài Trung Quốc. 

Tự do không bao giờ là miễn phí, nhất là khi thế giới này vẫn còn bị thao túng bởi thế lực tà ác đen tối luôn muốn huỷ hoại con người, chống lại loài người bằng các cuộc thảm sát dã man, tàn độc.

“Đây là sức mạnh của dân chủ, là một cơn sóng thần dân chủ”, Tommy Cheung, cựu thủ lĩnh biểu tình sinh viên, người giành được một ghế ở quận Yuen Long chia sẻ.

Đó là lý do thế hệ trẻ Hồng Kông không lùi bước, bởi vì bất kỳ khi nào họ đầu hàng, họ sẽ trở thành nô lệ, trong kìm kẹp và bóc lột của chế độ độc tài. Nền dân chủ họ dựng nên, từ nền tảng tri thức, hiểu biết về những gì làm nên một xã hội văn minh thịnh vượng. Một quốc gia nào cũng được kiến tạo bởi con người. Và với con người, không gì quan trọng hơn nhân quyền, quyền làm người không gì quan trọng hơn tự do, được mưu cầu hạnh phúc, được cất lên tiếng nói và hành động để cùng nhau xây dựng nên một xã hội dân chủ, văn minh thực sự.

Ứng viên thắng cử của phe dân chủ Kelvin Lam và Joshua Wong vẫy tay, cảm ơn sự ủng hộ của cử tri (ảnh: AP).

Thủ lĩnh phong trào dân chủ Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) bị chính quyền Hồng Kông hồi tháng 10 cấm tham gia tranh cử với lý do “vi phạm luật” tự hào vì chiến thắng của phe “dù vàng”: “Chiến thắng lịch sử! Một chiến thắng long trời lở đất của những người đối lập. Người Hồng Kông đã lên tiếng, to và rõ ràng. Cộng đồng quốc tế phải thừa nhận rằng, gần sáu tháng sau, dư luận không quay lưng lại với phong trào Dân chủ”. 

Chỉ khi hiểu được giá trị thực sự của dân chủ, chúng ta mới có thể hiểu được ý nghĩa của những lá phiếu bầu cho quyền lợi chính đáng và thực sự của người dân. Nếu không có bầu cử tự do và minh bạch, thì họ không thể lựa chọn những người xứng đáng lãnh đạo đất nước, những người có đủ phẩm cách, lương tri để bảo vệ quyền tự do hạnh phúc của người dân chứ không phải vì lợi ích kinh tế cho nhóm độc tài mà sẵn sàng nghiền nát dân chúng bằng đạn và dùi cui.

Tự do và hạnh phúc đó không phải là điều gì trừu tượng, nó chính là môi trường sống của người dân được bảo vệ, thực phẩm, sức khoẻ của người dân được coi trọng, giáo dục của người dân được đảm bảo những điều tốt nhất để tạo ra những con người có tri thức, có hiểu biết về chính quyền làm người của mình, chứ không phải tẩy não họ trong u mê của lợi ích cá nhân và mặc kệ cho đất nước bị tàn phá, tài nguyên bị huỷ hoại và môi trường sống ngày càng gần hơn với địa ngục.

Ủng hộ Hồng Kông, chính là cùng họ kiến thiết nên một thế giới của hoà bình, văn minh và tự do, vinh danh các giá trị quyền con người. Nhưng đừng quên tự do không bao giờ là miễn phí. Nó bắt đầu từ lương tri và nhận thức về những giá trị cao quý mà bất kỳ ai trên thế giới này đều xứng đáng được hưởng khi mang danh con người. Cơn sóng thần của dân chủ sẽ tiếp tục quét sạch độc tài toàn trị mở ra biển trời cao rộng của TỰ DO cho Hồng Kông và cả thế giới này!

Đan Thanh
Theo Góc nhìn cuộc sống

Video: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?

videoinfo__video3.dkn.tv||da3fc4b53__

Ad will display in 09 seconds