Hôm nay tại một trong các lớp học của chúng tôi, tôi cho các em học sinh xem hai quả táo.

Trước khi vào lớp tôi đã nhiều lần làm rơi một trái táo xuống sàn nhà, các em học sinh không biết điều này. Hai quả táo bề ngoài đều trông hoàn hảo như nhau.

Tôi chọn quả táo đã bị rơi và bắt đầu nói với lũ trẻ tôi không thích quả táo này đến thế nào, tôi nghĩ rằng nó thật kinh tởm, màu của nó thật kinh khủng và cuống thì ngắn quá. Tôi nói với chúng rằng các em hãy cùng chê bai quả táo này đi.

Một số học sinh nhìn tôi bằng ánh mắt khó hiểu, nhưng cuối cùng tất cả đã chuyền tay nhau trái táo theo vòng tròn rồi bắt đầu chê: “Bạn là một quả táo có mùi”, “Tôi thậm chí không biết lý do tại sao bạn tồn tại”, “Chắc hẳn bạn có sâu bên trong”, vv..

Chúng tôi thực sự đã làm tan nát quả táo tội nghiệp. Tôi bắt đầu cảm thấy có lỗi với anh chàng bé nhỏ này.

Sau đó chúng tôi chuyền tay vòng tròn quả táo còn lại và bắt đầu nói những lời tốt đẹp với nó: “Bạn là một quả táo đáng yêu”, “Làn da của bạn thật là đẹp”, “bạn mang màu sắc rất đẹp” vv..

Sau đó tôi giơ cả hai quả táo lên, và một lần nữa nói về những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng. Không có gì thay đổi, cả hai quả táo trông vẫn giống nhau. Sau đó tôi cắt táo. Quả táo được nghe những lời tử tế thì bên trong rất sáng, tươi và ngon ngọt. Còn quả táo chịu những lời không tốt thì bị thâm và dập nát bên trong.

2 qua tao day hoc 1

Những gì nhìn thấy bên trong quả táo đó, những vết thâm tím, dập nát, tổn thương là những gì đang xảy ra bên trong mỗi người chúng ta khi bị ngược đãi bằng lời nói hay hành động tồi tệ. Khi ai đó đang bị đối xử tệ bạc, đặc biệt là trẻ em, chúng cảm thấy thật khủng khiếp nhưng đôi khi không thể hiện ra hoặc không nói cho người khác cảm xúc trong lòng.

Các em học sinh đã hiểu ra thông điệp mà tôi muốn nhắn gửi cho chúng. Chúng cảm thấy xúc động thật sự.

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Nó mạnh mẽ tới mức có thể làm tan băng giá nhưng cũng có thể làm tan nát một trái tim. Vì vậy, hãy cẩn thận với lời nói của mình bạn nhé!

Nhi Nhi

Xem thêm: