“Nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. Những hành động tạo ra sự chết chóc và đau khổ cho chúng sinh thì chính bản thân họ và ngay cả gia đình đều phải thọ lãnh những quả khổ đau ấy.

Tại một thôn làng thuộc miền nam Thái Lan, có một chàng thanh niên họ Lưu cử hành hôn lễ, tân nương là một cô gái có biệt danh là “Tiểu thư khỉ”.

Nguyên lai, mọi người đều cho rằng “Tiểu thư Khỉ” là một cô gái cực kỳ xấu xí, hay một cô nàng thân thể đầy lông lá, hay hình dạng giống y như khỉ nên mới có biệt danh này.

Nhưng lúc đôi tân lang tân nương bái đường xong, cùng sánh vai nhau ra ngoài tiếp khách thì mọi người đều sáng mắt lên, không hẹn mà đồng thốt ra một câu tận đáy lòng: “Tân nương đẹp như tiên nữ!

Thế nhưng mọi người đối với danh hiệu “Tiểu thư khỉ” này lòng đầy hiếu kỳ, rất muốn tìm hiểu, tra vấn thân thế của “Tiểu thư khỉ” ra sao.

Hóa ra mẫu thân của “Tiểu thư khỉ” thời thiếu nữ từng là một hoa khôi nổi danh. Số thanh niên phủ phục dưới chân cô nhiều vô kể. Các nhân sĩ gần đó nghe danh mến mộ, đều tìm đến mong được một lần chiêm ngưỡng dung nhan.
Nhiều người tha thiết xin kết hôn, thậm chí một thanh niên phú gia ở nước Malaysia gần bên cũng vượt biên giới tìm đến cầu thân. Nhưng giai nhân viện cớ không muốn lấy chồng ngoại quốc lìa xa cha mẹ để khéo léo từ chối.

Không bao lâu, giai nhân kết hôn với người bạn trai vốn là thanh mai trúc mã ở cũng làng. Chàng thì tuấn tú đa tài, nàng thì kiều diễm mỹ lệ, thật là trời khéo tác hợp cho họ thành đôi. Nam nữ xung quanh ai cũng hâm mộ.

Chẳng mấy chốc tân nương mang thai, chồng cô càng quan tâm yêu thương gấp bội, chăm sóc lo lắng đủ điều. Ba mẹ chồng thảy đều vui mừng, ai cũng ưu ái lo cho cô.

Bình thường cô rất dễ ăn, nhưng khi mang thai thì ngược lại, thức ăn ngon mấy cũng không muốn nuốt. Chồng cô phải nghĩ trăm phương ngàn kế để vợ thèm ăn.

Hôm nọ, chồng cô vào chợ mua được một cái chân khỉ, phối hợp với các vị thuốc bắc như hoài sơn, sâm, đương quy … nấu lửa riu riu, rồi bất ngờ dọn lên và đã khơi gợi được ý muốn thèm ăn trong lòng cô. Thấy vợ dùng được rất nhiều, chồng cô vô cùng mừng rỡ. Từ đó hễ khi gặp chợ phiên nhóm, anh đều mua về một cái chân khỉ, hay miếng thịt khỉ để cho vợ dùng.

Có một bữa, chồng cô ra chợ, gặp thợ săn trói một con khỉ rao bán. Người chồng mừng quá, mua nó đem về nhà, nghĩ rằng nuôi tạm vài ngày rồi sẽ thịt nó cho cô ăn.

Hôm thịt con khỉ, cô mang thai đã được 7 tháng, ngồi trên ghế dựa xem chồng giết khỉ. Con khỉ đáng thương mấy ngày ròng rã chỉ ăn toàn chuối và hoa quả, tính ra thịt mỡ trên thân nó chưa được nửa cân, phần còn lại thì làm thuốc bổ cho thai phụ.

Khỉ nhìn thấy người chồng cầm dao muốn giết mình, mắt nó tuôn lệ, chân nó quỳ xuống giống như người, hướng về phía chủ nhà cầu xin tha mạng.

Nhưng người chồng này vì quá yêu vợ nên chẳng chút động lòng, không khởi chút từ tâm, giương dao vung lên toan mổ tim nó. Trong giây phút bên bờ sanh tử, con khỉ nhanh nhẹn hơn đưa tay phải chụp cán dao, tay trái nắm chặt lưỡi dao, dùng toàn lực chống đỡ cái chết, nhất quyết không buông tay. Người chồng cố gắng hết sức nhưng đâm không được, anh nghĩ nên thu dao về rồi đâm tiếp. Chính trong khoảnh khắc rút dao về, do bốn ngón tay con khỉ nắm quá chặt nên đã đứt lìa hai phần ngón, bốn ngón chỉ còn lại bốn lóng cuối (tính từ khớp xương trở vào).

Thai phụ thấy máu tuôn như suối, ác tâm tiêu tan, không ngừng kêu chồng ngừng tay: “Đừng giết nó! Đừng giết nữa! Mau đem con khỉ thả đi!

Con khỉ nhờ không ngừng tranh đấu, từ quỷ môn quan giành lại mạng sống trở về. Nó ráng chịu đau đớn, đoạt cửa mà chạy. Trước khi ra khỏi cổng, nó còn quay đầu nhìn về hai vợ chồng, ánh mắt đầy oán hận rồi biến đi biệt tăm biệt tích.

Từ đó trở đi, cô vợ mỗi khi nghe mùi thịt thì buồn nôn, chỉ ăn toàn rau và đậu hũ. Người nhà lo cô không đủ chất bổ, lén bỏ nước thịt vào thì cô vừa nếm thôi là đã nôn thốc nôn tháo.

Đến lúc lâm bồn, cô hạ sinh một bé gái, ngũ quan trông rất đoan chánh, chỉ là phát hiện bàn tay trái của em bé chỉ có một ngón cái và bốn đốt cuối của bốn ngón tay, hình dạng giống như bị dao bén chặt đứt vậy. Cha mẹ và người thân nhìn thấy đều thở dài, luôn miệng nói: “Sao lạ vậy?

Thái Lan theo Phật giáo, tin nhân quả, mọi người đều hiểu rằng: “Đây chính là nhân quả báo ứng, do người chồng chặt đứt bốn ngón tay con khỉ mà ra.

Hôm nay tân nương “Tiểu thư khỉ” mặc áo cưới trắng, tay mang găng tay trắng, dịu dàng xinh đẹp cứ như tiên nữ hạ phàm. Thế nhưng đâu ai biết rằng trong găng tay đó, không còn bốn ngón tay nhỏ thon dài, mà chỉ còn bốn đốt tay thừa còn lại như từng bị chặt. Đó là nguyên nhân của biệt danh “Tiểu thư khỉ”, thành ra câu chuyện đồn vang đương thời.

Sưu tầm, theo tinhhoa.net

Xem thêm: