Trong lịch sử hiện đại, có một bài diễn văn đám cưới rất độc đáo, nó không chỉ nổi tiếng trong giới văn học Trung Quốc mà còn mang lại một bài học nhân văn sâu sắc cho thế hệ trẻ ngày nay…

Lương Khải Siêu là nhà tư tưởng và là nhà hoạt động chính trị Trung Quốc thời cận đại, người có kiến thức uyên thâm và có nhiều nghiên cứu phong phú về cả Trung Quốc và phương Tây.

Một trong số sinh viên của ông, Từ Chí Ma, là một trong những nhà thơ Trung Quốc nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Dù cuộc đời của ông Từ ngắn ngủi nhưng ông đã trở nên nổi tiếng với những tác phẩm thơ lãng mạn của mình.

Lục Tiểu Mạn là một phụ nữ nổi tiếng ở Thượng Hải, người được biết đến như một phụ nữ phóng khoáng, tiếp xúc nhiều với văn minh phương Tây và đặc biệt rất giỏi khiêu vũ.

Mối tình giữa Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn

Cả Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn đã từng kết hôn trước khi họ gặp nhau. Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông Từ được sắp xếp bởi cha mẹ hai bên gia đình. Sau khi gặp và yêu Lục Tiểu Mạn ở Anh, ông Từ đã gửi thư thông báo ly hôn cho người vợ mình ngay trước khi cô sinh con.

Từ Chí Ma. (Nguồn: Wikipedia)

Sau khi đọc được bức thư, thầy giáo của Từ là Lương Khải Siêu đã rất giận dữ và chỉ trích ông Từ là vô đạo đức.

Lục Tiểu Mạn thì trước đó đã đính hôn với Lương Tư Thành, chính là con trai của Lương Khải Siêu, người thầy đáng kính của Từ Chí Ma.

Ông Từ lúc đó rất buồn, vì không muốn phản bội niềm tin của thầy mình. Nhưng tình yêu đã mạnh hơn lý trý, ông bắt đầu lên kế hoạch cho đám cưới của mình.

Nhận ra rằng cặp đôi thực sự yêu nhau, cha của Từ Chí Ma đã đặt ra hai điều kiện cho cuộc hôn nhân của họ. Điều đầu tiên là họ phải mời được Lương Khải Siêu làm chủ hôn tại đám cưới của mình. Và mặt khác là họ phải trả toàn bộ chi phí cho đám cưới không được chào đón đó.

Nhân vật Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn trong bộ phim ‘Khúc nhạc tháng Tư’. (Ảnh: Orchid.shu.edu.tw)

Bài diễn văn độc đáo nhất

Lễ cưới lớn đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày Valentine của Trung Quốc (ngày thứ bảy của tháng 7 âm lịch), tức ngày ngày 3 tháng 10 năm 1926.

Lương Khải Siêu, là chủ hôn của buổi hôn lễ, đã có bài bài diễn văn độc đáo nhất mọi thời đại. Ông nói:

“Chí Ma và Tiểu Mạn, vì cả hai đã trải qua một cuộc ly dị, tôi hy vọng rằng hai người sẽ không bao giờ phải đối diện với nó một lần nữa. Hôn nhân là một việc lớn trong cuộc đời và không bao giờ được xem như là trò chơi của con trẻ. Ngày nay, những người trẻ tuổi có khuynh hướng nghĩ rằng tình yêu là rất quan trọng – nhưng tình yêu là gì nhỉ?”

“Có thể nó rất quan trọng đối với nam giới và phụ nữ chưa kết hôn. Nhưng đối với những người đã lập gia đình, nếu bạn có quan hệ với người khác giới ngoài vợ hay chồng mình thì bạn đang vi phạm các chuẩn mực. Vì mục tiêu của cái gọi là hạnh phúc, bạn đã phản bội chồng cũ và vợ cũ của bạn. Bạn đã bao giờ nghĩ về hạnh phúc của họ chưa?”

“Có câu nói rằng: ‘Đừng gây cho người khác những gì mà bạn không muốn họ gây ra cho bạn’. Làm thế nào bạn có thể hạnh phúc khi làm tổn thương những người khác? Chí Ma, tính khí hay thay đổi của cậu và thái độ phi lý đối với hôn nhân đã dẫn đến việc ly hôn của cậu, nó có thể xảy ra một lần nữa”.

“Tiểu Mạn, cô nên cư xử và tuân thủ đức hạnh của người phụ nữ, và không nên can thiệp vào sự nghiệp của Chí Ma… Cả hai người đã ly dị vì một thái độ không đúng đắn đối với hôn nhân. Hai người nên ăn năn và bắt đầu lại! Tôi hy vọng đây là đám cưới cuối cùng của hai người!”

Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn (Nguồn: Wikipedia)

Những lời lẽ này không chỉ làm cho cô dâu, chú rể, mà còn làm tất cả những khách mời đều kinh ngạc. Bài phát biểu thực sự là bài học hoàn hảo cho những người mới bước chân vào hôn nhân.

Sau khi nghe bài phát biểu, ông Từ đã nói: “Tôi đã tham dự các lớp học của thầy Lương và nghe nhiều bài nói chuyện, nhưng cho tới bây giờ, bài giảng này có lẽ là ấn tượng nhất”.

Hôn nhân không phải là trò chơi của trẻ con, và tình yêu đích thực không phải có được vì làm tổn thương người khác. Có lẽ bài phát biểu của ông Lương là một lời cảnh báo thanh nhã cho những người ngày nay coi hôn nhân như là một trò chơi trẻ con và ly hôn theo ý muốn.

Theo Vision Times
Tâm Anh – Thu Hiền

Xem thêm: