Cổ nhân có câu: “Nói lời tốt đẹp, ấm áp ba đông. Nói lời ác độc, muộn phiền sáu hạ”, cho thấy những lời lẽ tiêu cực rất dễ gây tổn thương cho người đối diện.

Trong hôn nhân, có những lời tưởng chừng không phải là chủ ý, nhưng lại cay nghiệt đến mức chạm vào nỗi đau trong tim của đối phương, dần dà khiến tình yêu tan vỡ, đôi lứa chia lìa.

“Lời nói không mất tiền mua”, vậy nên hãy lựa lời mà nói ngay cả khi tức giận. Ngôn ngữ cũng giống như đao búa, nếu không chú ý sẽ có thể để lại vết thương lòng cho người còn lại. Là vợ chồng, dù tức giận đến mấy cũng không nên nói lời gây tổn thương cho nhau như những lời dưới đây:

“Anh không sai, tất cả đều do em nghĩ vớ vẩn!”

Đây là câu nói hầu như người đàn ông nào cũng từng nói với vợ mình. Thông thường, nói ra câu này thì trong tâm họ thực sự có vấn đề, còn nghe được câu này thì trong lòng sẽ tức giận. Câu nói làm người nghe cảm thấy đối phương thật kiêu ngạo, còn mình thì đôi chút bị coi thường.

Có câu chuyện của một cặp vợ chồng trẻ kể rằng, một buổi tối nọ khi vợ đang chơi game trên điện thoại của chồng thì phát hiện chuỗi tin nhắn của một cô gái lạ. Trong nhật ký lưu lại những lời nhắn vô cùng tình cảm, đong đưa giữa hai người. Cô bực bội và khó chịu trong lòng, bèn ra chất vấn chồng, nhưng anh một mực khăng khăng rằng giữa anh và cô gái ấy chỉ là bạn bè, không có gì khác cả, và rằng nếu cô thật sự nghi oan cho anh thì anh ta cũng không còn cách nào.

Kể từ đó trong tâm người vợ vô cùng chán nản, cảm xúc dần trở nên nguội lạnh. Khi chồng nói ra câu đó cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận mình đang có người phụ nữ khác.

Kỳ thực, phương pháp tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn giữa vợ chồng chính là thẳng thắn đối mặt, không nên vòng vo trốn tránh. Khi chồng nói ra những lời như vậy thì chỉ càng làm vợ cảm thấy bản thân bị khinh thường, từ đó mâu thuẫn gia đình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa: Excite.

“Em biết cái gì mà hỏi, có nói em cũng không hiểu!”

Trong thực tế thường xuất hiện tình cảnh này. Ví dụ như giữa đông đủ bạn bè, vợ hỏi chồng về điều gì đó mà cô không biết, nhưng anh chỉ phũ phàng đáp lại: “Biết cái gì mà hỏi”. Trong lúc xem thời sự hay phim ảnh, anh cũng có thể buông ra câu nói ấy khi vợ đặt câu hỏi về các vấn đề có chút “vĩ mô”.

Phản ứng trên không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng vợ trước mặt bạn bè, mà còn cho thấy anh không sẵn sàng cho cô tham dự vào đời sống của mình, thậm chí đánh giá thấp giá trị và sự hiểu biết của cô.

Trong gia đình, việc tôn trọng lẫn nhau là điều thiết yếu. Thiếu đi điều này thì giá trị của hôn nhân sẽ bị giảm sút, và mối quan hệ giữa vợ và chồng cũng sẽ vì thế mà sứt mẻ. Thay vì buông ra những lời như vậy, người chồng nên tinh tế nói với vợ rằng: “Anh sẽ giải thích cho em sau”. Như vậy vợ có thể tạm gác sự hiếu kỳ lại, sau đó chồng nên lựa thời điểm phù hợp để chia sẻ những kiến thức mình có.

“Em nhìn vợ anh X, rồi nhìn lại em xem!”

“Cô ấy lúc nào cũng xinh đẹp, tinh tươm, còn em thì sao?” – không ít ông chồng thốt ra điều này nhằm so sánh vợ mình với người phụ nữ khác mà anh ta cho là hoàn hảo.

Tuy nhiên, việc đặt vợ mình và những phụ nữ khác lên bàn cân (hoặc ngược lại, vợ so sánh chồng với người khác) là hoàn toàn không công bằng. Hai người sẽ lâm vào cảnh “đồng sàng dị mộng”, không tìm thấy hình mẫu thích hợp ở chính bạn đời của mình. Cách tốt nhất là nhìn vào bản thân, khi bạn thực sự tốt đẹp thì vợ bạn cũng sẽ có thêm động lực để cải thiện mình.

Ảnh minh họa: Pixabay.

“Không vì con thì tôi sớm đã ly hôn rồi”

Bát đũa còn có khi xô, nữa là cuộc sống hôn nhân gia đình. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng về cơ bản chỉ là câu chuyện của hai người, tuyệt đối không nên mang con trẻ ra làm lá chắn.

Trên thực tế, không ít người lấy con cái ra làm công cụ để đáp trả bên kia, thậm chí còn chì chiết rằng: “Không có con thì tôi đã bỏ cô/anh lâu rồi”. Câu nói này làm hỏng giá trị hôn nhân, bởi hai người đến với nhau cốt lõi là vì tình yêu chứ không phải vì sự tồn tại của đứa trẻ.

“Lấy cô/anh là sai lầm của đời tôi!”

Khi không hài lòng với đối phương, chồng hoặc vợ thường cho rằng mình đã sai lầm trong việc chọn lựa ngay từ ban đầu. Trên thực tế, câu nói này phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp trong mối quan hệ mà hai người đã dày công xây dựng, trong khi cả hai chỉ để ý đến những thứ tiêu cực và gây hối tiếc.

Thay vì nói câu này, bạn nên suy nghĩ về những giá trị tốt đẹp của đối phương, những điều ý nghĩa mà nửa kia đã mang lại cho cuộc sống của bạn trong thời gian chung sống.

Kiên Định
Theo Apollo