Tết Trung thu sắp đến, có thể bạn hoặc các bé sẽ ăn nhiều các loại đồ ăn như bánh trung thu, thịt nướng kebab, bắp… có kèm theo các gia vị. Trong mấy ngày liên tục ăn uống với nồng độ dầu mỡ cao, muối cao, đồ ăn giàu protein, uống nhiều nước trái cây, nước ngọt… khó tránh gây ảnh hưởng không tốt cho đường ruột.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến việc tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn, chúng đọng lại lâu trong dạ dày nên dễ gây đầy hơi. Các chuyên gia thường khuyên, đồ ăn giàu protein như các loại thịt nếu chưa nhai kỹ mà đã nuốt sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và dễ gây đầy hơi. Thông thường, thời gian tiêu hóa trong dạ dày khoảng 1 – 2 tiếng, với đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể phải mất 3 – 4 tiếng. Chuyên gia kiến nghị nên uống nhiều nước, bổ sung thêm chất xơ bằng trái cây, như thế không chỉ giúp phòng chứng đầy hơi còn thúc đẩy nhu động dạ dày, đẩy mạnh việc tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

Ớt xanh, khoai lang, súp lơ cũng dễ gây đầy hơi. Dù vậy các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết điều này không hẳn là phổ biến cho tất cả mọi người, tùy theo mỗi trường hợp, cần theo dõi tình hình đường ruột của mình khi dùng những loại rau này xem phản ứng thế nào để có cách xử lý phù hợp.

Ngoài ra, hãy kết hợp ăn nhiều loại trái cây có nhiều men tiêu hóa như quả dương đào, đu đủ, dứa… Việc bổ sung men tiêu hóa giúp kích thích phân giải đồ ăn, chất xơ trong trái cây giúp tăng cường bài tiết các chất cặn bã ra ngoài, hạn chế việc tích lũy nitrate có trong đồ ăn nướng lưu lại thời gian dài trong dạ dày, phòng ngừa ung thư đại tràng.

Theo giới chuyên môn, những trái cây giàu vitamin C như chanh, dương đào, bưởi, vừa giúp chống oxy hóa vừa hỗ trợ tiêu hóa, khi ăn thịt nướng có thể ăn kèm thêm.

Tết Trung thu ăn thịt quay thịt nướng như thế nào để tránh đầy hơi? Chuyên gia kiến nghị nên áp dụng ăn theo trình tự: trái cây, rau, thịt, rồi lại ăn trái cây. Tốt nhất ưu tiên protein thực vật, tiếp đến là cá, thịt gà, thịt trâu bò, heo, cuối cùng dùng bổ sung trái cây hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài ra sau khi ăn no nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng để hỗ trợ nhu động dạ dày, tránh việc tiêu hóa không tốt. Nếu bị đầy bụng thì hãy massage xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, có thể bôi thêm dầu bạc hà, ngoài ra cũng nên dùng cách tạm thời nhịn ăn một bữa để giảm gánh nặng cho dạ dày.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: