Tháng 5 vừa qua, NASA đã thử nghiệm hệ thống động cơ của tên lửa đẩy SLS (Space Launch System). Đây là hệ thống phóng tên lửa có tải trọng lên đến 77 tấn, chiếc tên lửa lớn nhất trong lịch sử.

Các kỹ sư của NASA đã cho chạy động cơ RS-25 của SLS trong 7 phút rưỡi tại Khu vực kiểm tra A-1 thuộc Trung tâm không gian Stennis, bang Mississippi, Mỹ, thải ra lượng lớn hơi nước từ khu vực làm mát.  Đây cũng chính là khu vực thử nghiệm tên lửa trước đây của chương trình Apollo.

Cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích áp dụng hệ thống điều khiển điện tử mới, có chức năng giám sát động cơ RS-25 chủ yếu là tự động. Đợt phóng đầu tiên của SLS được lên kế hoạch vào năm 2017, và các kỹ sư hy vọng những cải tiến sau này sẽ nâng tải trọng của hệ thống phóng tên lửa lên đến 143 tấn.

Bốn động cơ RS25 sẽ cung cấp cho SLS một sức đẩy lên đến hơn 700.000 kg. Trong đợt phóng thực tế, hệ thống sẽ được trang bị các tên lửa đẩy cung cấp sức đẩy lên đến tổng cộng 3.600.000 kg, do đó sẽ tạo ra tiếng ồn lớn hơn so với trong đoạn video dưới đây.

NASA cho biết họ hy vọng một ngày nào đó SLS sẽ có thể đưa con người lên Sao Hỏa, mục tiêu này cũng tương tự như của Elon Musk – CEO của tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX. SpaceX hiện đang tập trung vào các tên lửa cỡ trung được tối ưu hóa để phóng hàng hóa lên quỹ đạo, ví như để tiếp nhiên liệu cho Trạm không gian Quốc tế, nhưng ông Musk đã bày tỏ mong muốn chế tạo những tên lửa lớn hơn, bao gồm một chiếc tên lửa Falcon “siêu nặng” có tải trọng lên đến 165 tấn, mà khi thành công sẽ bỏ xa SLS.

Điểm sáng tạo cốt lõi của SpaceX là chế tạo các tên lửa bằng các công nghệ sẵn có nhưng với mức chi phí thấp hơn, và họ ước tính có thể chế tạo một Falcon “siêu nặng” với mức giá 2,5 tỷ USD, tương đương với khoản kinh phí vận hành cho SLS trong 1,25 năm.

Tác giả: Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: